​Hàn Quốc "bật đèn xanh"cho JTBC thảo luận hợp tác truyền thông với Triều Tiên 

Cập nhật ngày: 07/07/2018 - 20:34

Hàn Quốc ngày 6/7 đã chấp nhận đề nghị của JTBC, một công ty truyền hình cáp địa phương, sang Triều Tiên để thảo luận các trao đổi liên Triều và khả năng mở một chi nhánh tại Bình Nhưỡng.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đã "bật đèn xanh" cho JTBC đến Triều Tiên, theo một lời mời từ phía Triều Tiên gửi công ty này. Dự kiến, JTBC sẽ cử một đoàn 8 thành viên thực hiện chuyến thăm làm việc kéo dài 4 ngày, bắt đầu từ ngày 9/7 tới.

Phái đoàn của JTBC sẽ gặp những người làm truyền hình ở Triều Tiên và thảo luận hợp tác trong lĩnh vực truyền thông. Việc mở một chi nhánh tại Bình Nhưỡng cũng sẽ được thảo luận trong thời gian đoàn làm việc ở đây.

Trong một diễn biến khác, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề về nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock sẽ thăm Triều Tiên từ ngày 9-12/7 tới.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề về nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock sẽ thăm Triều Tiên từ ngày 9-12/7 tới. (Nguồn: Reuters)

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao về nhân đạo tới Triều Tiên kể từ năm 2011 và được coi là chuyến "mục sở thị" đầu tiên sau khi các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh và đạt thỏa thuận lịch sử. 

Người Phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, ông Farhan Haq cho biết: "Ông Lowcock sẽ gặp gỡ các quan chức Triều Tiên, các đối tác nhân đạo và người dân nhận viện trợ nhân đạo, để hiểu rõ hơn tình hình nhân đạo tại đây".

Ông Lowcock cũng sẽ thăm các dự án của LHQ và chứng kiến trực tiếp tác động của viện trợ quốc tế đối với đời sống của những người dễ bị tổn thương nhất ở Triều Tiên. 

Theo ông Haq, Triều Tiên hiện đang phải đối mặt với một "cuộc khủng hoảng nhân đạo kéo dài mà thế giới không thấy rõ" với hơn 10 triệu người (tức 40% dân số) đang nhận trợ giúp của các cơ quan viện trợ nhân đạo của LHQ.

Tháng 4 vừa qua, các cơ quan nhân đạo làm việc tại Triều Tiên đã phát động một "Kế hoạch cần thiết và ưu tiên", kêu gọi quyên góp 111 triệu USD trong năm nay, để viện trợ nhân đạo cho 6 triệu người dân nước này. Tuy nhiên, đến ngày 5/7, mới chỉ quyên góp được 10,5% số tiền trên. 

Các kế hoạch chuyến thăm nói trên được đưa ra sau khi Bán đảo Triều Tiên chứng kiến nhiều động thái tích cực, đặc biệt sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ - Triều trong những tháng qua.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn, trong khi Mỹ cam kết cung cấp các đảm bảo an ninh và Hàn Quốc cam kết thúc đẩy các quan hệ hợp tác kinh tế.

Nguồn baoquocte