​Libya tiêu hủy số vũ khí hóa học cuối cùng 

Cập nhật ngày: 12/01/2018 - 11:31

Ngày 11/1, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã hoan nghênh việc Libya tiêu hủy số vũ khí hóa học cuối cùng, đánh giá đây là một "sự kiện lịch sử" giúp cho thế giới trở nên an toàn hơn.

OPCW tuyên bố, việc tiêu hủy khoảng 500 tấn vũ khí hóa học cuối cùng tại một cơ sở đóng tại Munster thuộc miền Tây Đức là một "sự kiện lịch sử về giải trừ quân bị và an ninh".

Tổng giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu. (Nguồn: AFP)

Tổng giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu trong tuyên bố nêu rõ: "Sự kiện này đánh dấu sự kết thúc quá trình giải trừ vũ khí hóa học và một bước đi mới của Libya hướng tới hoàn thành mục tiêu cốt lõi của Công ước Vũ khí hóa học (CWC) - giải trừ hoàn toàn và vĩnh viễn mọi vũ khí hóa học". 

Việc loại bỏ tiền thân của các loại vũ khí nguy hiểm giúp giảm thiểu lo ngại về việc những thành phần cực đoan như các tay súng thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể tiếp cận với kho vũ khí tại Libya, quốc gia biến động kể từ sau vụ lật đổ nhà lãnh đạo lâu năm Moamer Kadhafi vào năm 2011.

Theo ông Uzumcu, chiến dịch "đặc biệt" về tiêu hủy vũ khí hóa học "đòi hỏi sự nhanh nhẹn, tính sáng tạo và trên hết, một sự hợp tác quốc tế chặt chẽ". 

Libya tham gia công ước của Liên hợp quốc về cấm vũ khí hóa học vào năm 2004, trong nỗ lực của nhà lãnh đạo Kadhafi nhằm loại bỏ tình trạng bị cô lập của Libya và cải thiện quan hệ với phương Tây.

* Cùng ngày, Nhà Trắng cũng đã hoan nghênh việc Libya phá hủy kho vũ khí hóa học do nhà độc tài Moammar Gadhafi để lại và kêu gọi Syria có hành động tương tự.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói trong một tuyên bố: "Hoa Kỳ chúc mừng Libya đã tiêu diệt những tàn tích cuối cùng của kho vũ khí hóa học Gadhafi và hoàn thành các nghĩa vụ của mình trong khuôn khổ Công ước Vũ khí hoá học".

Bà Sanders nói thêm: "Mỹ kêu gọi Syria hủy bỏ tất cả vũ khí hóa học, tháo dỡ hoàn toàn chương trình vũ khí hóa học và đảm bảo rằng những vũ khí này không còn được sử dụng để chống lại người Syria".

Tổng thống Syria Bashar Assad đã sử dụng vũ khí hoá học chống lại người dân trong cuộc nội chiến kéo dài sáu năm của nước này.

Nguồn baoquocte( theo AFP, Reuters)

Từ khóa
Tổng giám đốc