Thể thao   Bóng đá

Ai "cầm trịch" chuyện chia thưởng 42,8 tỷ ở U23 Việt Nam? 

Cập nhật ngày: 04/03/2018 - 21:49

Dự kiến trong tuần này, tiền thưởng từ các doanh nghiệp, cá nhân cho thành tích Á quân châu lục sẽ về tới đội tuyển U23 Việt Nam, và giờ đây công đoạn chia thưởng sẽ là chuyện riêng của thầy trò HLV Park Hang Seo.

Trước Tết nguyên đán, các tuyển thủ U23 Việt Nam đã nhận 2 đợt chuyển khoản. Trong đó, các cầu thủ thường xuyên đá chính lần lượt nhận 10 triệu đồng và 500 triệu đồng/người.

U23 Việt Nam sẽ nhận đủ tiền thưởng trong tuần này.

Tính đến thời điểm ngày, VFF cho biết đã nhận được gần 90% khoản tiền thưởng từ các mạnh thường quân. Như vậy, nếu không có gì thay đổi, hết tuần này, toàn bộ số tiền sau khi trừ thuế sẽ được gửi tới các thành viên đội tuyển U23 Việt Nam.

Khi tiền chuyển tới U23 Việt Nam, việc chia thưởng sẽ là chuyện riêng của thầy trò HLV Park Hang Seo. Theo thống nhất của ban huấn luyện đội tuyển U23 Việt Nam, có 4 mức chia thưởng A, B, C, D, với mức A dành cho HLV trưởng và các cầu thủ đá chính, các mức tiếp theo dành cho HLV phó, các cầu thủ dự bị, cầu thủ không ra sân phút nào và bộ phận y tế, hậu cần.

Được biết, HLV Park Hang Seo đã ủy quyền hết cho Xuân Trường và ban cán sự đội bóng tự quyết định. Trưởng đoàn Dương Vũ Lâm cho rằng, việc chia thưởng có lẽ nên khép lại, không nên bàn nhiều nữa để các cầu thủ tập trung chuẩn bị cho mùa giải mới.

Liên quan tới việc đóng thuế thu nhập cá nhân với mức thưởng trên, dù VFF vẫn chưa nhận được văn bản về mức nộp thuế từ Tổng cục Thuế, nhưng theo Phó Tổng thư ký VFF Nguyễn Minh Châu, U23 Việt Nam vẫn bớt lại 35% … cho chắc. Trong trường hợp nếu mức thuế thấp hơn, VFF sẽ trả lại cho thầy trò HLV Park Hang Seo, tránh trường hợp khi đội tuyển chia thưởng rồi lại phải truy thu.

Ngày 1/3 vừa qua, Tổng cục Thuế đã họp với VFF về vấn đề đóng thuế khoản tiền thưởng của U23 Việt Nam. Tổng cục Thuế cũng họp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài chính về vấn đề này và đang báo cáo bộ xem xét, quyết định.

Dự kiến tuần tới, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính sẽ công bố phương án tính thuế. Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, việc nộp thuế TNCN từ tiền thưởng sau giải đấu sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, bảo đảm tính công bằng, minh bạch.

Một lãnh đạo Tổng cục Thuế cho hay, các cá nhân nhận thưởng có phải nộp thuế hay không phải căn cứ vào bản chất khoản thu nhập đó là gì, có thuộc thu nhập phải chịu thuế hay không, không thể nói chung chung là “tiền thưởng”.

Nguồn vietnamnet