Ấn Độ: Bắn chết hổ cắn chết người

Cập nhật ngày: 23/01/2014 - 03:30

Sau khi nhận được tin báo hổ vồ chết người từ phía người dân, chính quyền địa phương đã lắp đặt khoảng 65 camera quan sát ở các ngôi làng trong khu vực và bên ngoài bìa rừng, nơi vị chúa tể sơn lâm thường lai vãng.

45 trường học tại thị trấn bị đóng cửa và chính quyền bắt buộc người dân phải ở trong nhà.

Một quan chức địa phương cho biết các cán bộ kiểm lâm tiến sâu vào trong rừng để lần theo dấu vết con hổ và đã bắn chết được nó. “Kẻ ăn thịt người” cũng được cho là thủ phạm tấn công một số con bò rừng bizon chỉ vài giờ trước khi bị các tay súng hạ sát.

Cán bộ kiểm lâm và người dân nhường đường cho hổ đi trong công viên quốc gia Ranthambhore của Ấn Độ. Ảnh: BBC

Cán bộ kiểm lâm và người dân nhường đường cho hổ đi trong công viên quốc gia Ranthambhore của Ấn Độ. Ảnh: BBC

Chính phủ Ấn Độ đã ghi nhận hàng loạt trường hợp hổ vồ chết người trong thời gian gần đây. Trong vòng chưa đầy một tháng, có 17 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công. Trước đó, 7 người đã bị một con hổ cái đi lạc từ Vườn quốc gia Jim Corbett, bang Uttar Pradesh vồ chết. Vào tháng 12-2013, cán bộ kiểm lâm của bang Karnataka cũng bắt sống một con hổ được cho là đã cướp đi tính mạng của ba người dân.

Các vụ giết người gây nên tình trạng căng thẳng trong khu vực có hổ sinh sống. Nhiều nông dân bang Karnataka đã nổi giận vì chính quyền địa phương không đề ra được các biện pháp giữ an toàn. Họ đã phá hoại một trụ sở kiểm lâm, đồng thời đe dọa sẽ tự thực thi pháp luật.

Loài hổ thường hiếm khi chủ động tấn công con người. Đa phần các trường hợp bị hổ giết chết là do nạn nhân đi lạc. Chính phủ Ấn Độ đang tích cực tìm kiếm giải pháp để đưa những con hổ vào tầm quản lý nhằm tránh gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Cách đây hơn một thế kỷ, Ấn Độ có khoảng 100.000 con hổ trong tự nhiên. Nhưng hiện tại, số lượng còn lại chỉ ngót nghét 1.700 con.

Theo Báo Người lao động