BlackBerry kiện Facebook vi phạm bản quyền 

Cập nhật ngày: 08/03/2018 - 19:04

Theo đơn kiện gửi tòa án ở Los Angeles, Mỹ, BlackBerry cáo buộc Facebook, WhatsApp và Instagram đã ăn cắp các tính năng cũng như công nghệ từ ứng dụng BlackBerry Messenger, vi phạm các bằng sáng chế của công ty về bảo mật, những tính năng giao diện người dùng, cập nhật trạng thái pin và tích hợp nhắn tin di động vào các trò chơi. BlackBerry đang đòi các bị đơn phải bồi thường bằng tiền mặt cho những tổn thất họ gây ra đối với công ty.

Sarah McKinney, phát ngôn viên của BlackBerry tiết lộ, vụ kiện bắt đầu sau khi hai bên đã mất nhiều năm thương thuyết.

Paul Grewal, phó trưởng luật sư của Facebook tuyên bố công ty này đang lên kế hoạch đối phó. Ông Grewal chế nhạo tình trạng dịch vụ nhắn tin hiện tại của BlackBerry và nói "sau khi từ bỏ các nỗ lực sáng tạo, Blackberry hiện đang tìm cách đánh thuế các sáng tạo của những công ty khác".

Trong khi đó, lãnh đạo của BlackBerry khẳng định, họ đang cố gắng thu phí bản quyền từ những công ty cần sử dụng các sáng chế trong tổng số 40.000 phát minh, sáng chế toàn cầu của hãng về các hệ điều hành, cơ sở hạ tầng mạng, âm thanh, nhắn tin, các hệ thống tự động phụ, an ninh mạc và kết nối không dây.

Năm ngoái, Qualcomm đã phải trả cho BlackBerry 940 triệu USD sau khi một hội đồng trọng tài phân xử xác nhận, đại gia sản xuất chip Mỹ nợ BlackBerry tiền giải quyết một vụ tranh chấp pháp lý liên quan đến phí bản quyền tác giả. Vài tháng sau, BlackBerry cũng nhận một khoản tiền bồi thường không tiết lộ giá trị từ công ty Blu Products ở Florida, Mỹ sau khi thắng một vụ kiện vi phạm bản quyền sáng chế khác.

Tổng giám đốc điều hành BlackBerry John Chen và ban lãnh đạo công ty hiện đang chờ kết quả một vụ kiện chống lại Nokia, liên quan đến việc thương hiệu điện thoại này sử dụng các công nghệ kết nối không dây 3G và 4G trên một số thiết bị của hãng. BlackBerry tiến hành khởi kiện Nokia ở Delaware, Mỹ vào tháng 2/2017.

Nguồn vietnamnet(theo Phonearena)