Cách nấu bún ốc vô cùng đơn giản mà ngon bất ngờ 

Cập nhật ngày: 19/03/2017 - 08:53

Thưởng thức bát bún ốc nóng hổi, giòn ngon, có vị chua thanh nhẹ vào bữa sáng thật thích thú.

Nguyên liệu:

- Ốc vặn hoặc ốc nhồi ngon: 1kg

- Bún: 500g

- Bỗng rượu: 300ml

- Đường: 1 thìa canh

- Cà chua: 4 quả

- Tía tô: 1 mớ

- Hành hoa: vài cọng

- 1-2 nhánh nhỏ hành tỏi khô

- Ớt khô: 3 thìa

- Rau xà lách, thơm mùi

- Dầu ăn, nước mắm, gia vị vừa đủ

Chế biến:

Ốc rửa sạch bẩn với nước sạch nhiều lần rồi đem ngâm với nước, cắt vài lát ớt sừng vào chậu nước ngâm để ốc nhả sạch nhớt và cát bẩn. Ngâm ốc khoảng 30 phút rồi sát lại ốc 2-3 lần nữa cho thật sạch.

Đổ ốc vào nồi đổ nước ngập xâm xấp mặt, cho thêm chút muối vào. Đặt lên bếp luộc ốc cho đến khi nước ốc sôi, dùng đũa đảo vài lần cho vảy ốc bung ra là ốc chín. Tắt bếp, đổ ốc ra rổ cho ráo, chắt lại nước ốc để riêng.

Khi ốc nguội lấy kim khêu thịt ốc ra bát.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Phi thơm hành tỏi trên chảo với dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín với chút nước mắm và gia vị. Sau đó đổ cà chua đã xào vào nồi thêm nước ốc luộc, thêm khoảng 500ml nước lạnh, nêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột canh.

Đun sôi nước dùng, sau đó cho nốt bỗng rượu, vừa cho vừa nêm nếm lại nước dùng sao cho vừa vị nhất. Nước dùng bún ốc đảm bảo vị ngọt, chua thanh dịu nhẹ, thơm mùi bỗng rượu, màu đỏ đẹp của cà chua không quá ngậy béo.

Nhặt các loại rau sống, rửa sạch thái nhỏ. Hành hoa và tía tô rửa sạch thái nhỏ để ra bát riêng.

Chưng ớt khô với chút dầu ăn đổ ra bát con.

Bún chần qua nước sôi, gắp ra từng bát tô. Múc một thìa canh ốc vào bát, thêm chút hành tía tô thái nhỏ thêm chút mì chính tuỳ khẩu vị. Múc nước dùng ốc còn sôi nóng trên bếp, thêm vài miếng cà chua chan vào bát bún.

Thưởng thức bún riêu ốc khi còn nóng, thêm chút ớt chưng, nếu ăn được mắm tôm có thêm vào bát bún 1 thìa nhỏ. Đảm bảo hương vị bát bún ốc sẽ đậm đà hơn rất nhiều. Bún ốc sẽ thiếu đi hương vị nếu không ăn kèm với đĩa rau sống thái nhỏ.

Theo Thùy Duyên (Khám phá/Eva)