Pháp luật   Tin tức

CATN: Dâng hương tưởng niệm liệt sĩ Đoàn U70 và Ban An ninh tỉnh Tây Ninh 

Cập nhật ngày: 01/02/2019 - 19:39

BTNO - Ngày 31.1.2019, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Tây Ninh tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm liệt sĩ Đoàn U70 an ninh vũ trang ở Đồi Cao, xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương) và Ban An ninh tỉnh Tây Ninh tại ấp Bàu Rong, xã Long Khánh, huyện Bến Cầu.

Bia tưởng niệm liệt sĩ Đoàn U70 An ninh vũ trang ở Đồi Cao là nơi ghi lại những chiến tích và sự hy sinh anh dũng của 25 cán bộ, chiến sĩ Đoàn U70 vào rạng sáng ngày 27.11.1965.

Cán bộ, chiến sĩ CATN thắp hương tưởng nhớ liệt sĩ.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Tây Ninh là nơi đứng chân của Trung ương Cục miền Nam, cơ quan cao nhất chỉ đạo cuộc kháng chiến ở miền Nam. Mỹ  đã tìm mọi cách để tiêu diệt cơ quan đầu não của cách mạng.

Trong tình hình đó, Ban An ninh Tây Ninh đã chọn nhiều nơi trên địa bàn tỉnh làm căn cứ địa để bảo toàn lực lượng, phù hợp với chiến trường. Rừng Bàu Rong cũng từng là nơi Ban An ninh tỉnh chọn xây dựng căn cứ. Nơi đây đã đi vào lịch sử như một chứng tích hùng hồn về những năm tháng đấu tranh chống giặc đầy gian khổ, hy sinh của lực lượng An ninh Tây Ninh.

Tại căn cứ này, sáng 26.6.1968, Ban An ninh Tây Ninh tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và rút kinh nghiệm trong thực hiện Kế hoạch tiến công xuân Mậu Thân 1968. Có 40 cán bộ lãnh đạo an ninh tỉnh, huyện, phòng, ban và một số ban ngành tham dự, còn có thêm khoảng 20 chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ. Đầu giờ buổi chiều trước khi hội nghị tiếp tục, từng tốp máy bay B52 ập đến rải bom như mưa trút xuống rừng Bàu Rong và rừng Nhum, trúng vào căn cứ Ban an ninh tỉnh.

Một số đồng chí kịp vào hầm trú ẩn, nhiều đồng chí không kịp xuống công sự, lớp bị mảnh bom đánh trúng, lớp bị sức ép của bom nổ làm cho ngất xỉu. Mãi đến 5 giờ chiều cùng ngày chúng mới dừng ném bom, lực lượng an ninh tỉnh bị tổn thất nặng nề, gần 20 người bị thương và 10 đồng chí hy sinh trong trận này, càng đau xót hơn, khi chỉ có 2 trong số 10 đồng chí này là còn tìm được thi thể, còn lại 8 người đều đã thịt nát xương tan.

Bom đạn gây mất mát, đau thương không làm cho cán bộ chiến sĩ an ninh Tây Ninh lùi bước, mà trái lại ý chí chiến đấu càng mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn. Rừng và đất Bàu Rong này lại tiếp tục che chở cho lớp lớp cán bộ chiến sĩ an ninh xông pha chiến đấu, góp sức vào sự nghiệp giải phóng tỉnh nhà, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tưởng nhớ công lao các anh hùng liệt sĩ, năm 1995, kỷ niệm 50 năm thành lập lực lượng CAND, cán bộ chiến sĩ Công an Tây Ninh đã dựng đài tưởng niệm, khắc lên bia đá tên tuổi của 10 liệt sĩ hy sinh ngày 26.6.1968 tại đây. Đến năm 2003, nơi đây đã  được xây dựng nhà bia tưởng niệm, khắc tên 507 liệt sỹ Công an Tây Ninh, những người con thân yêu của Tổ quốc đến từ mọi miền đất nước đã chiến đấu, hy sinh trên mảnh đất Tây Ninh.

Căn cứ Bàu Rong của Ban An ninh Tây Ninh cũng được UBND tỉnh Tây Ninh công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào ngày 5.1.2004, là nơi tìm về, ôn lại truyền thống của các thế hệ chiến sĩ Công an tỉnh Tây Ninh.

Phạm Công – Tấn Lực