Uỷ ban nhân dân tỉnh Tây Ninh thông báo:
Quốc hội đã thống nhất điều chỉnh thời gian thông qua Dự án Luật Đặc khu từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện.
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với Chính phủ chỉnh lý quy định về thời hạn sử dụng đất áp dụng theo quy định của Luật Đất đai hiện hành, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm.
Mọi người đừng để kẻ địch lợi dụng vào mục đích xấu kích động, phá rối an ninh trật tự, vi phạm pháp luật.

Pháp luật   Tư vấn pháp luật

Cho mượn xe chở hàng lậu có bị tịch thu sung công quỹ ?

Cập nhật ngày: 08/02/2017 - 14:12

BTNO - Hỏi : Tôi có cho người em mượn chiếc xe du lịch nói là để đi chơi, nhưng thực tế là sử dụng chở hàng lậu. Xin hỏi xe tôi có bị Nhà nước tịch thu không ?

Đáp : Điều 244 Bộ luật Dân sự quy định như sau: Khi tài sản của chủ sở hữu do phạm tội, vi phạm hành chính mà bị tịch thu sung quỹ Nhà nước thì quyền sở hữu đối với tài sản đó chấm dứt kể từ thời điểm bản án, quyết định của Toà án, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khác có hiệu lực pháp luật.

Đối với trường hợp của ông, nếu chứng minh được ông không liên quan đến số hàng hoá buôn lậu, đồng thời lời khai báo của em ông mượn xe đi chơi là lừa dối, số hàng đó là của em ông hoặc chở thuê cho người khác, thì ông không vi phạm pháp luật.

Lúc này, đương nhiên ông được nhận lại chiếc xe. Chỉ trừ khi, ông là chủ của số hàng hoá trên hoặc có liên quan đến hàng hoá đó, thì xe của ông chẳng những bị tịch thu sung công, bị phạt tiền mà còn bị truy cứu trách nhiệm về hình sự.

Luật sư Nguyễn Văn Chất