Điều bất ngờ trong phát biểu năm mới của Kim Jong Un 

Cập nhật ngày: 01/01/2018 - 16:10

Nhà lãnh đạo Triều Tiên hôm nay (1/1) nói rằng, Mỹ sẽ không bao giờ phát động cuộc chiến chống Triều Tiên vì nước ông đã có thể tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân.

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời phát biểu của ông Kim Jong Un trong thông điệp đầu năm mới chiếu trên truyền hình: “Toàn bộ nước Mỹ hiện ở trong tầm bắn của các vũ khí hạt nhân chúng ta, và nút bấm hạt nhân luôn luôn ở trên bàn làm việc của tôi. Đây là sự thật, không phải là lời đe dọa”.

Ảnh: Reuters

“Năm nay, chúng ta cần tập trung vào sản xuất số lượng lớn các đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo để triển khai hoạt động”, ông Kim Jong Un nói thêm. “Các vũ khí này sẽ chỉ được sử dụng khi an ninh của chúng ta bị đe dọa”.

Năm 2017, Triều Tiên đã nhiều lần tiến hành thử tên lửa đạn đạo liên lục địa. Tháng 9 năm ngoái, nước này đã thực hiện vụ thử hạt nhân lần 6 và cũng là mạnh nhất từ trước tới nay. Triều Tiên và Mỹ đã liên tục có những màn đấu khẩu gay gắt, làm tăng nguy cơ bất ổn trên bán đảo Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho rằng cần thiết phải giảm bớt căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ với Hàn Quốc. Theo ông, con đường đối thoại đang rộng mở. Ông cũng cho biết sẽ cân nhắc gửi đoàn dự Thế vận hội Mùa đông vào tháng 2 tại Pyeongchang, Hàn Quốc.

“Sự tham dự của Triều Tiên ở Thế vận hội Mùa đông sẽ là một cơ hội tốt cho thấy sự đoàn kết của nhân dân và chúng ta mong muốn Thế vận hội sẽ thành công. Quan chức hai nước có thể sẽ gặp khẩn để thảo luận về khả năng này”, ông nói.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng, sự có mặt của đoàn Triều Tiên sẽ bảo đảm an toàn cho Thế vận hội. Tháng trước, ông còn đề xuất Seoul và Washington hoãn các cuộc tập trận lớn, vốn bị Triều Tiên lên án là diễn tập chiến tranh, cho tới sau khi kết thúc Thế vận hội.

Nguồn vietnamnet