Đứt cáp quang biển: Việc theo dõi trận Việt Nam và Iran bị ảnh hưởng? 

Cập nhật ngày: 12/01/2019 - 16:41

Ngày 12.1, đại diện Viettel cho biết, lúc 10h22 ngày 10.1, hệ thống cáp quang biển Liên Á (Intra Asia - IA) gặp sự cố. Nhiều người lo lắng sự cố sẽ làm ảnh hưởng đến việc theo dõi trận đấu giữa Việt Nam - Iran tại Asian Cup 2019.

Được biết, sự cố đứt cáp quang Liên Á đã khiến dung lượng kết nối Internet của Viettel từ Việt Nam đi Singapore, Hong Kong và Mỹ bị sụt giảm khoảng 20%.

 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã trấn an, sự cố cáp quang xảy ra là chuyện "như cơm bữa" và sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến việc theo dõi trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam với Iran.

 

Description: Nguyên nhân ban đầu được xác định do lỗi nguồn cấp cho thiết bị tại trạm cập bờ ở Singapore. Ảnh minh họa.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do lỗi nguồn cấp cho thiết bị tại trạm cập bờ ở Singapore. Ảnh minh họa

 

Ông Ngô Tuấn Anh - Phó Chủ tịch phụ trách bộ phận An ninh mạng của Bkav thông tin: "Việc cáp quang gặp sự cố xảy ra khá thường xuyên, bình thường. Chưa có bất cứ thông tin gì  quá đặc biệt về sự việc lần này.

 

Về trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Iran tối nay, người dùng có thể yên tâm rằng sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều. Bởi lẽ ở Việt Nam đường truyền cũng chỉ một phần. Người xem theo dõi chủ yếu là internet nội bộ trong Việt Nam. Vì thế những kênh quốc tế thì không ảnh hưởng quá nhiều".

 

"Bình thường trận đấu sẽ được quay, đẩy tín hiệu về. Người xem chủ yếu cũng xem từ những nguồn phát lại ở Việt Nam chứ không phải tất cả đều vào Google, Facebook...", ông Tuấn Anh thông tin.

 

Bên cạnh đó, ngay sau khi sự cố xảy ra, các các nhà mạng Việt Nam đã khẩn trương triển khai các biện pháp kỹ thuật, định tuyến lại hướng kết nối cho khách hàng qua các tuyến cáp biển khác đang hoạt động bình thường như AAG, APG, AAE-1 và các tuyến đất liền qua Trung Quốc...

 

Đại diện Viettel cho hay, với hướng đất liền, Viettel có lợi thế khác là sở hữu đường vu hồi quốc tế quan trọng qua tuyến cáp trục Đông Dương, kết nối 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia. 

 

Cùng với đó, Viettel đã bổ sung thêm 100Gbps đối với hướng cáp biển AAE-1 và đang tiếp tục phối hợp với các đối tác để tăng cường thêm tài nguyên cho các hướng còn lại nhằm đảm bảo chất lượng kết nối không chỉ cho khách hàng Viettel mà cho cả các doanh nghiệp, nhà mạng khác đang thuê kênh kết nối quốc tế của Viettel.

Nguồn Báo Lao động

Tin liên quan