Giá mì tươi vượt ngưỡng 1.200 đồng/kg

Cập nhật ngày: 26/08/2009 - 06:00

Một chủ doanh nghiệp chế biến tinh bột mì cho biết, hiện giá củ mì nguyên liệu (mì tươi) đã lên đến 1.220 đồng/kg, tăng khoảng 400 đồng/kg so với năm trước. Đây là năm thứ hai trong nhiều năm qua, giá mì nguyên liệu đạt mức cao “ngất ngưởng”. Năm 2007, giá mì tươi lên đến trên 1.400 đồng/kg, mang lợi nhuận cao cho nông dân. “Giá mì nguyên liệu năm nay tăng cao hơn năm trước không phải do sản lượng củ giảm mà do thị trường tiêu thụ (chủ yếu là Trung Quốc) “hút hàng”, doanh nghiệp này nói.

Giá mì tươi vượt ngưỡng 1.200 đồng/kg

Giá củ mì tươi hiện tăng cao so với năm trước.

Theo doanh nghiệp trên, năm nay sản lượng và chất lượng mì bị ảnh hưởng đáng kể do mưa sớm, nhất là đối với diện tích mì trồng ở vùng đất thấp. “Nếu như không bị thiệt hại vì mưa đầu mùa, năm nay nhiều nông dân sẽ có thu nhập khá từ việc trồng mì. Nếu sản lượng đạt khoảng 30 tấn/ha, nông dân sẽ có lãi trên 10 triệu đồng/ha. Đối với vùng đất tốt, sản lượng mì đạt 40 tấn/ha, nông dân lãi trên 15 triệu đồng/ha”. Nhiều nông dân trồng mì ở khu vực xã Tân Bình, Thạnh Tân (Thị xã) và xã Trà Vong (Tân Biên) cho biết họ rất mừng khi thấy giá mì tăng như hiện tại. Tuy nhiên, chi phí cho việc thu hoạch mì (công thu hoạch, phí vận chuyển) hiện cũng “lên” khá cao nên đã “san sẻ” bớt phần lãi của người trồng mì.

ĐÌNH CHUNG