Giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường 

Cập nhật ngày: 12/10/2018 - 20:08

BTNO - Ban An toàn giao thông Thành phố đã cơ cấu các Ban Giám hiệu của trường cấp 2, cấp 3 vào thành viên của Ban An toàn giao thông Thành phố để tạo thuận lợi hơn trong công tác chỉ đạo, điều hành nhằm giải quyết tình hình an toàn giao thông trên địa bàn.

Rất đông phụ huynh đợi đón con em trước cổng Trường Tiểu học Kim Đồng, gây ùn tắc giao thông.

Thời gian qua, trên địa bàn TP. Tây Ninh, tại một số trường học có tình trạng phụ huynh đến đón con em vào giờ tan trường dừng, đỗ xe lấn chiếm một phần đường xe chạy, gây mất trật tự an toàn giao thông. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông tại cổng trường, nhất là ở các trường tiểu học, trung học cơ sở.

Tại Trường Tiểu học Kim Đồng (Phường 2, TP. Tây Ninh), tuy chưa đến giờ tan học nhưng các phụ huynh đã đến đợi rước con em mình từ rất sớm. Do đó, tình trạng giao thông ở khu vực này vô cùng phức tạp, bởi lượng xe dừng, đỗ quá đông, lấn chiếm một phần đường, hầu hết các phương tiện giao thông khác đều rất khó di chuyển khi lưu thông qua đây vào thời điểm này.

Ông Võ Hồng Châu – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng cho biết: trong khuôn viên trường, nhà trường đã thực hiện việc kẻ vạch hướng dẫn, phân luồng cho xe chạy, có khu vực đậu xe và có bảo vệ thường xuyên giám sát, nhắc nhở phụ huynh thực hiện. Giờ tan trường, đóng cổng, mở cổng đều có phổ biến rộng rãi đến phụ huynh và có dán cụ thể ở trước cổng trường. Bên cạnh đó, nhà trường sử dụng sổ liên lạc điện tử, nhắc nhở phụ huynh học sinh nên đón con đúng giờ, vào trường thì đậu xe theo quy định. Do đó, khi phụ huynh vào đón con em trong khu vực khuôn viên trường thì trật tự an toàn được bảo đảm, nhưng khó khăn là tình hình giao thông ở bên ngoài cổng trường.

Thầy Châu cho biết, do phụ huynh học sinh đi đón con sớm nên nhà trường thường phải mở cửa trước 10 – 15 phút để phụ huynh vào sân trường chờ. Trường cũng đã phối hợp với UBND Phường 2, lực lượng an ninh trật tự để điều tiết trước cổng trường nhưng tình hình giao thông vẫn tắc nghẽn, nhất là khi trời mưa.

Còn cô Võ Kim Hồng – Hiệu trưởng Trường THCS Trần Hưng Đạo cho biết: Trường THCS Trần Hưng Đạo nằm trên trục lộ 30/4 và đường Trưng Nữ Vương, nhà trường đã thực hiện biện pháp là mở cổng thứ 2 và cho phụ huynh vào sân trường trước 5 phút. Khi ra về thì nhà trường phân tuyến, chẳng hạn khối 6 và khối 9 ra 1 cổng, khối 8 và khối 7 ra 1 cổng;  khối 7 và khối 6 sẽ ra trước 5 phút, sau đó tới khối 9 và khối 8. Đây là giải pháp mà nhà trường giảm bớt được lượng học sinh bị ùn tắc.

Tuy nhiên, khó khăn của trường đó là rất nhiều phụ huynh học sinh của trường đi bằng xe ô tô, dừng, đỗ phía ngoài đường.

Bà Nguyễn Thị Anh Đào – Chủ tịch UBND Phường 2, TP. Tây Ninh cho biết: mỗi ngày, vào giờ tan trường, UBND phường đều cho lực lượng bảo vệ dân phố phối hợp với nhà trường làm công tác bảo đảm an ninh trật tự ở khu vực trước cổng trường. Tuy nhiên, các giải pháp giải quyết tình trạng này chỉ mới dừng lại ở giải pháp tình thế chứ chưa căn cơ.

Tình trạng ùn tắc giao thông vào thời điểm tan trường cũng thường diễn ra tại Trường THCS Chu Văn An (Phường 3). Thầy Nguyễn Văn Hùng – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: do trường có số lượng học sinh đông (gần 1.500 học sinh), trong đó có hơn 50% học sinh có phụ huynh đưa rước. Do đó, đến giờ học sinh ra về, phụ huynh tập trung rất đông, nhà trường phải mở cổng cho phụ huynh vào trong sân trường để chờ đón các em.

Bên cạnh đó, trường nằm trên đường Nguyễn Trãi, tuyến đường này thường xuyên có xe tải lưu thông, vào thời điểm tan trường thường khiến cho giao thông tại đây kẹt cứng. Thầy Hùng kiến nghị nên có biển cấm quy định giờ không cho xe tải lưu thông trên tuyến đường này, trong thời gian cao điểm học sinh ra về vào buổi trưa và buổi chiều để không bị cản trở bởi các xe tải.

Về vấn đề này, Thượng tá Trương Thành Lập – Phó Trưởng Công an Thành phố Tây Ninh cho biết: hiện nay, Ban An toàn giao thông Thành phố đã cơ cấu các Ban Giám hiệu của trường cấp 2, cấp 3 vào thành viên của Ban An toàn giao thông Thành phố để tạo thuận lợi hơn trong công tác chỉ đạo, điều hành nhằm giải quyết tình hình an toàn giao thông trên địa bàn.

Ban An toàn giao thông Thành phố đã chỉ đạo cho Ban An toàn giao thông của các phường, xã phối hợp với Ban Giám hiệu nhà  trường học giải quyết tình hình ùn tắc giao thông cục bộ trước các cổng trường, trong đó đề nghị các trường nên mở rộng các cổng để cho phụ huynh học sinh vào trong sân trường đưa rước con em mình, nhằm hạn chế việc phụ huynh đậu, đỗ xe ngoài đường.

Riêng các trường nằm trên trục lộ chính, như: Trường Tiểu học Kim Đồng, Trường THCS Trần Hưng Đạo…công an Thành phố đang có kế hoạch phối hợp với nhà trường, UBND Phường 2 để hướng dẫn cấm các loại xe ô tô không được quay đầu, chuyển hướng ngay khu vực các trường học làm gây ùn tắc giao thông cục bộ.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng duy trì thường xuyên lực lượng cảnh sát giao thông, bảo vệ dân phố, công an phường, làm sao có lực lượng tăng cường vào các giờ cao điểm ở tại các cổng trường có tình trạng phức tạp về ùn tắc giao thông, như các trường Võ Thị Sáu, Chu Văn An, Kim Đồng, Trần Hưng Đạo.

Thượng tá Trương Thành Lập cho biết thêm, Ban An toàn giao thông Thành phố kiến nghị Sở Giao thông vận tải, UBND tỉnh cho lắp đặt các biển báo cấm xe ô tô quay đầu phạm vi 150m trước các cổng trường Kim Đồng, Võ Thị Sáu, Trần Hưng Đạo. Lý do, vì các khu vực này đa số xe ô tô nhiều và người ta quay đầu xe liên tục, nếu cấm quay đầu xe thì việc điều tiết giao thông tại các khu vực này sẽ thuận lợi hơn.

Còn theo Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh, hiện nay, trên địa bàn tỉnh, do một số trường có số học sinh đông, phía trước cổng trường ít khoảng trống để phụ huynh dừng, đỗ xe và trường chỉ có một lối ra duy nhất cho học sinh khi tan học. Ngoài ra, do tâm lý phụ huynh muốn đón con sớm nên thường tập trung đông trước cổng trường, gây mất trật tự an toàn giao thông.

Trước tình hình trên, để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đơn vị đã chỉ đạo đội tuần tra, Trạm Cảnh sát giao thông Trảng Bàng khảo sát các điểm trường phức tạp về trật tự an toàn giao thông vào giờ tan trường trên tuyến phụ trách để xếp lịch, bố trí ca tuần tra hợp lý, hỗ trợ bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước cổng trường vào giờ học sinh tan trường, chủ động nhắc nhở phụ huynh dừng, đỗ xe gọn gàng không ảnh hưởng đến giao thông. Phối hợp với Ban giám hiệu các trường bố trí điểm dừng, đỗ xe cho phụ huynh trước cổng hoặc tại một khu vực bên trong sân trường nhằm giảm bớt tình trạng phương tiện dừng, đỗ trước cổng trường. Đối với trường có thể mở được cổng phía sau, nhà trường nghiên cứu để mở thêm cổng phục vụ việc đón con em của phụ huynh.

Ngoài ra, đơn vị cũng phối hợp với Ban Giám hiệu các trường tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông vào đầu năm học cho giáo viên, học sinh. Xây dựng các mô hình vận động học sinh tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông như mô hình “Cổng trường giao thông”, “Trường học bảo đảm an toàn giao thông”…

Trong thời gian tới, thông qua hoạt động tuần tra kiểm soát, đơn vị sẽ tiếp tục chỉ đạo cán bộ chiến sỹ tăng cường nhắc nhở phụ huynh dừng xe, đỗ xe gọn gàng không gây cản trở giao thông trước cổng trường khi đến đón con em vào giờ tan trường; hỗ trợ học sinh qua đường; tiếp tục phối hợp với Ban Giám hiệu các trường tổ chức tuyên truyền, vận động học sinh chấp hành Luật Giao thông đường bộ, đồng thời nhân rộng mô hình tự quản về trật tự an toàn giao thông, góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông cho học sinh.

TRÚC LY

Từ khóa
TRÚC LY