Iran bắt giữ "Vua tiền xu" 

Cập nhật ngày: 06/07/2018 - 09:26

Cảnh sát Iran vừa bắt giữ một người đàn ông bị buộc tội tích trữ 2 tấn tiền xu bằng vàng nhằm thao túng thị trường địa phương.

Theo BBC, người bị bắt giữ 58 tuổi, có biệt danh là "Vua tiền xu".

Tiền xu bằng vàng đang là mục tiêu lùng mua của nhiều nhà đầu cơ Iran. Ảnh: BBC

Tướng Hossein Rahimi, Cảnh sát trưởng Tehran cho hay, nghi phạm đã phái những kẻ thân tín đi thu mua ước tính tới 250.000 đồng xu vàng trong suốt 10 tháng qua.

Vụ bắt giữ nói trên xảy ra đúng vào lúc người dân Iran đang tăng cường tích trữ các đồng xu vàng, sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với nước này hồi tháng 5 vừa qua, đồng thời tuyên bố sẽ tái áp đặt các lệnh cấm vận chống Tehran. Động thái của Mỹ đã dẫn tới sự suy giảm giá trị của đồng nội tệ Iran (Rial) so với USD.

Trên thị trường chợ đen ngày 4/7, 1USD đổi được khoảng 81.000 Rial. Trong khi đó, tỉ lệ hối đoái cuối năm 2017 là 1USD ngang bằng 43.000 Rial.

Cách đây hai tuần, các thương nhân tại trung tâm thương mại Grand Bazaar ở Tehran đã đóng cửa hàng và tham gia biểu tình khắp thủ đô trong bối cảnh đồng Rial sụt giảm giá trị nghiêm trọng, còn giá cả sinh hoạt thì lại leo thang.

Các vấn đề kinh tế của Iran từng làm dấy lên những cuộc tuần hành chống chính phủ tại các thành phố của quốc gia Hồi giáo này vào cuối tháng 12/2017 và đầu tháng 1/2018.

Nguồn vietnamnet