IS chiếm nơi ở của Osama bin Laden 

Cập nhật ngày: 18/06/2017 - 15:41

Hãng tin AP cho hay, hôm 17.6, các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Afghanistan đã chiếm được khu vực hang động ở dãy núi Tora Bora thuộc tỉnh Nangarhar, toạ lạc tại khu vực gần biên giới Pakistan.

Dãy núi Tora Bora thuộc tỉnh Nangarhar, Afghanistan. Ảnh: AP

Abd Omar Khorasani, thủ lĩnh IS tại Afghanistan đã xác nhận thông tin trên. Hắn cho biết, nhóm khủng bố này đã chiếm các hang động và hiện đang chiến đấu với quân đội chính phủ Afghanistan, vốn được lực lượng đặc nhiệm và không quân Mỹ hỗ trợ trong các chiến dịch chống khủng bố.

Tuy nhiên, người phát ngôn Taliban Zabiullah Mujahid cho biết, các tay súng Taliban đã đuổi IS khỏi một phần dãy núi Tora Bora mà chúng đã chiếm được trước đó. Các cuộc giao tranh này đã khiến hơn 30 tay súng IS bị thiệt mạng.

Dãy núi Tora Bora ở miền đông Afghanistan có nhiều hang động và từng là nơi ẩn náu của trùm khủng bố Osama bin Laden trước sự truy quét của lực lượng đồng minh do Mỹ đứng đầu vào năm 2001, sau khi Taliban bị đẩy khỏi thủ đô Kabul của Afghanistan. Cho đến nay, những hang động tại đây vẫn thuộc quyền kiểm soát của phiến quân Taliban.

Trước đó, vào sáng 17.6, quân đội Afghanistan đã mở một chiến dịch chống IS nhưng họ không thể giành thêm bất kỳ thắng lợi đáng kể nào.

IS đã chiếm tỉnh Nangarhar và đặt căn cứ tại đây. Ngoài ra, các tổ chức vũ trang chống chính phủ đã tăng cường các hoạt động nổi dậy ở một số nơi thuộc tỉnh này trong những năm gần đây. Lực lượng Afghanistan đang phối hợp với lực lượng Mỹ tiến hành các chiến dịch chống khủng bố để loại bỏ những tay súng có quan hệ với IS ở tỉnh Nangarhar.

THUÝ TRINH

Theo Spunik 

Từ khóa
.