Khai thác cát làm sạt lở bờ sông Vàm Cỏ Đông

Cập nhật ngày: 13/01/2014 - 11:03

Ông Mai Văn Nữa đứng trên phần ruộng bị sạt lở, phía ngoài là hàng cây và cỏ dại bờ sông Vàm Cỏ Đông.

Ông Trần Văn Tha- Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Giang (Gò Dầu) đưa chúng tôi đến chứng kiến một đoạn bờ sông Vàm Cỏ Đông bị sạt lở lấn sâu vào trong ruộng lúa. Phần đất sạt lở này của gia đình ông Mai Văn Nữa, thuộc địa phận ấp Cẩm Long, xã Cẩm Giang.

Ông Mai Văn Nữa (SN 1962) cho biết, nhà ông có hơn 80 cao (8.000m2) ruộng lúa nằm cặp bờ sông. Đã bao năm qua, nhà ông đắp bờ làm ruộng, mỗi năm làm được hai vụ lúa. Vụ Đông Xuân này gia đình ông Nữa không còn sản xuất được nữa, vì cách nay khoảng 2 tháng, một phần ruộng của ông đã sạt lở xuống sông. Phần ruộng còn lại không thể đắp bờ giữ nước, nên cũng không sản xuất được. Đoạn bờ sông bị sạt lở dài khoảng 40 mét, sâu vào bên trong ruộng khoảng 9 mét.

Theo ông Nữa, nguyên nhân làm cho bờ sông và một phần ruộng lúa của ông bị sạt lở là do ghe lấy cát dưới đáy sông tạo thành vùng nước xoáy, làm ảnh hưởng bờ sông. Khi thấy bờ sông sạt lở, ghe khai thác cát đã ngưng khai thác và chuyển đi nơi khác. Đơn vị khai thác cát trước mắt có đưa cho gia đình ông 10 triệu đồng để khắc phục sự cố bằng cách đắp bờ tạm để sản xuất lúa. Tuy nhiên, khu vực sạt lở dài và rộng, tạo thành vực sâu nên gia đình ông không thể nào đắp bờ được. Ông Nữa cho rằng nếu đơn vị chức năng không có biện pháp khắc phục, đoạn bờ sông này sẽ tiếp tục sạt lở sâu vào bên trong.

Tình trạng khai thác cát dưới đáy sông Vàm Cỏ Đông đã từng làm cho một số đoạn bờ sông bị sạt lở, ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân có ruộng đất bên bờ sông. Đã nhiều lần cử tri kiến nghị các cấp lãnh đạo, các ngành chức năng cần có biện pháp bảo vệ bờ sông, nhưng hiện nay tình trạng sạt lở bờ sông do lấy cát lại tiếp tục xảy ra. Một lần nữa mong các ngành chức năng có biện pháp chấn chỉnh tình trạng khai thác cát dưới đáy sông Vàm Cỏ Đông để không ảnh hưởng đến bờ sông, và cần có biện pháp khắc phục, bảo vệ những đoạn bờ sông đã, đang và sẽ có nguy cơ sạt lở.

NGỌC HÂN - VĂN TÀI