Hội thi Thể dục nhịp điệu thiếu nhi, nhi đồng tỉnh Tây Ninh lần IV - 7 xu hướng công nghệ năm 2017 - 'Cầu thủ Việt Nam đáng nhận thẻ đỏ' - Khó hiểu cách dùng người của HLV Hữu Thắng - Giá xăng có thể tăng mạnh vào ngày mai - Fidel Castro là chiến thắng - Huyện Dương Minh Châu: Tổ chức giải Taekwondo giao lưu giữa các CLB - Indonesia - Việt Nam 2-1: Sai lầm của Quế Ngọc Hải - Một số sự kiện trong ngày 4 tháng 12: - Một người tử vong nghi do điện giật

Máy ấp trứng từ... tủ lạnh cũ tiết kiệm tiền triệu

Cập nhật ngày: 07/09/2011 10:00
Với chiếc máy tự tạo này, nông dân Trịnh Quốc Tuấn đã ở ở xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã được trao Giải thưởng sáng tạo tại Festival sáng tạo trẻ toàn quốc năm 2010.

Với chiếc máy tự tạo này, nông dân Trịnh Quốc Tuấn đã ở ở xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã được trao Giải thưởng sáng tạo tại Festival sáng tạo trẻ toàn quốc năm 2010.

Là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Tân, Trịnh Quốc Tuấn hiểu công việc vất vả của nhà nông, nhất là nhà nào cũng chăn nuôi gà vịt, nhưng dù ít hay nhiều bà con đều để chúng ấp nở tự nhiên, nên hiệu quả thấp, lại dễ bùng phát dịch bệnh.Trong khi mua máy ấp trứng ngoài thị trường giá lại khá cao, chỉ những hộ làm trang trại lớn mới sử dụng.

Vốn theo học trung cấp điện ở TP.Hồ Chí Minh trước đó, nên Tuấn có ý tưởng và đã tự tìm tòi nghiên cứu, chế tạo thành công chiếc máy ấp trứng, giúp nâng cao chất lượng ấp trứng gia cầm cho bà con.

Chiếc máy ấp trứng của Tuấn khá đơn giản, được làm từ những phế liệu bỏ đi như vỏ máy tận dụng từ những chiếc tủ lạnh, tủ đá đã hỏng. Phía dưới đặt khoảng 3 bóng đèn dây tóc công suất 40W. Bên trên các bóng đèn đặt các quạt tản nhiệt (tận dụng từ những chiếc quạt bỏ đi của các máy tính) để đẩy nhiệt độ lên phía trên. Những khay đặt trứng làm bằng các thanh gỗ và nhựa.

Để đảo trứng tự động, Tuấn đã sử dụng những chiếc mô tơ của chiếc quạt điện hỏng lắp vào các khay đặt trứng. Khi mô tơ hoạt động sẽ đẩy khay trứng lên xuống. Một bộ phận quan trọng khác của chiếc máy ấp trứng đó là thiết bị cảm biến nhiệt độ.

Để có thể cảm nhận nhiệt độ và ngắt hoặc mở điện khi nhiệt độ thấp hoặc cao hơn mức cho phép, nhất là vào những ngày cuối của quá trình ấp cần độ ẩm cao, anh Tuấn đã đặt thêm 1 khay nước ở phía dưới để ổn định độ ẩm. Việc tận dụng các tủ lạnh, tủ đá hư làm máy ấp trứng không những tận dụng vật liệu phế thải mà còn cách nhiệt rất tốt, nên nguồn điện sử dụng cho quá trình ấp cũng không tiêu tốn nhiều.

Theo Tuấn, chiếc máy này có thể ấp cùng lúc từ 400 - 500 trứng với tỷ lệ nở trên 80%. Trứng nở ra đồng loạt, con giống sạch bệnh, đạt chất lượng tốt. Mặt khác, vì được ấp đồng loạt nên việc chăm sóc phòng dịch bệnh cho gà con sẽ dễ dàng hơn so với cách để gà mẹ ấp.

Không mất thời gian ấp trứng, gà mẹ sẽ phục hồi để đẻ lại nhanh, từ đó sản lượng trứng cũng cao hơn rất nhiều. Nếu mua một chiếc máy ấp trứng với công suất khoảng 300 trứng/mẻ ngoài thị trường phải tốn khoảng 5 - 6 triệu, thì chiếc máy ấp trứng của Tuấn vì tận dụng các vật tư phế liệu, giá rẻ hơn, chỉ khoảng 2,5 - 3 triệu đồng.

Sử dụng máy ấp trứng tự chế của mình, hiện tại, trang trại nhỏ của gia đình Tuấn mỗi tháng cũng xuất ra khoảng 1.000 con gà giống, đảm bảo chất lượng cung cấp cho bà con trong vùng. Đồng thời sản phẩm máy ấp trứng tự chế của anh cũng đã được bà con trong và ngoài tỉnh như: Tây Ninh, Long An, Bình Phước, Bình Dương… mua về sử dụng và đánh giá cao về chất lượng...

(Theo Dân Việt)