Mía cháy tràn lan, nông dân thiệt hại hàng chục tỷ đồng 

Cập nhật ngày: 30/11/2017 - 21:07

BTNO - Tuy chưa bước vào vụ thu hoạch chính thức, nhưng ước tính, tại vùng nguyên liệu mía của các nhà máy đường trong tỉnh có gần 500 ha mía bị cháy, thiệt hại ban đầu của nông dân lên đến hàng chục tỷ đồng.

Ước tính, tại các vùng nguyên liệu mía của các nhà máy đường trong tỉnh có gần 500 ha mía bị cháy- Ảnh minh hoạ.

Đặc biệt, một hộ nông dân ở xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu (yêu cầu được giấu tên) có 190 ha mía bị cháy và một hộ ở xã Thành Long, huyện Châu Thành có 120 ha mía bị cháy, số còn lại có từ vài ha đến hàng chục ha/hộ bị kẻ xấu đốt cháy.

Phần lớn diện tích mía bị đốt cháy (khoảng 300 ha) là ở địa phận Campuchia, giáp ranh với Việt Nam, được nông dân ở Tây Ninh qua thuê đất để trồng mía hơn 10 năm nay. Số diện tích mía cháy còn lại đều nằm rải rác trong địa bàn tỉnh.

Theo tính toán của bà con, lượng mía bị cháy nếu được thu hoạch đưa về nhà máy để chế biến kịp thời (trong vòng 3 ngày trở lại) thì ít bị thiệt hại. Còn sau 3 ngày, trọng lượng mía và chữ đường sẽ giảm đáng kể (Chữ đường chỉ còn 2 hoặc 3 CCS), thậm chí nhà máy đường không nhận do lượng đường trong cây mía đã lên men, thì người trồng mía bị trắng tay.

Tuy các nhà máy đường và chính quyền địa phương chưa tìm ra nguyên nhân, nhưng trong giới trồng mía cho rằng, hàng loạt diện tích mía bị cháy như hiện nay là do người dân địa phương có mâu thuẩn với chủ mía từ trước, đến kỳ gần thu hoạch họ đốt để trả thù dẫn đến cháy lan ra diện tích mía khác. Cùng với đó là một số chủ cho thuê đất hợp đồng mùa cuối muốn lấy đất lại sớm để trồng mì kịp thời vụ đông xuân, nên lén đốt.

Nông dân khẩn trương đưa lượng mía cháy về nhà máy đường Biên Hòa chế biến để giảm bớt thiệt hại.

Ông Mang Phi Hùng- Giám đốc Nhà máy đường Biên Hòa-Tây Ninh cho biết, trước tình hình vùng nguyên liệu mía của nông dân bị cháy, ngày 29.11 Nhà máy đường Biên Hòa - Tây Ninh đã đi vào hoạt động sớm hơn dự kiến để ưu tiên tiêu thụ kịp thời nguồn mía cháy, nhằm giảm bớt thiệt hại cho nông dân.

Nguyên nhân mía cháy đang được các cơ quan chức năng của tỉnh Tây Ninh phối hợp với chính quyền Campuchia tiếp tục điều tra làm rõ để đưa kẻ xấu ra xử lý theo pháp luật.

 Lê Đức Hoảnh