Mỹ thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn để tránh bị đóng cửa Chính phủ 

Cập nhật ngày: 07/12/2018 - 19:02

Ngày 6-12, Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn nhằm ngăn đóng cửa một phần chính phủ Mỹ trong vòng 2 tuần.

Việc thông qua dự luật này giúp nhiều cơ quan liên bang, bao gồm Bộ Nông nghiệp, Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh Nội địa, tránh bị đóng cửa do hết ngân sách hoạt động tới ngày 21/12.

Description: http://image.baoangiang.com.vn/fckeditor/upload/2018/20181207/images/quochoimy.jpg

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thời gian từ nay tới khi dự luật chi tiêu trên hết hạn, các nhà lập pháp cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán nhằm giải quyết những bất đồng đối với dự luật phân bổ ngân sách cho Bộ An ninh nội địa, với khoảng 5 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump và thông qua dự luật phân bổ ngân sách cho tài khóa 2019. 

Theo đề nghị của Thượng nghị sỹ Richard Shelby, số tiền tài trợ cho việc xây dựng bức tường biên giới sẽ được phân bổ trong 2 năm. Tuy nhiên, các nghị sỹ đảng Dân chủ cho rằng đây là đề xuất không khả thi. Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Nita Lowey tuyên bố đây là một khoản chi lãng phí quá lớn. 

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã thông qua Dự luật chi tiêu cho Bộ An ninh nội địa, theo đó sẽ phân bổ 1,6 tỷ USD cho an ninh biên giới. Tuy nhiên, sau đó chính quyền Tổng thống Trump yêu cầu tăng số tiền lên tới 5 tỷ USD nhằm xây dựng bức tường biên giới.

Tổng thống Trump từng nhiều lần đe dọa sẽ phủ quyết bất kỳ một dự luật chi tiêu nào nếu phe Dân chủ không ủng hộ các kế hoạch tăng cường an ninh biên giới và cải cách nhập cư của ông, đồng thời khẳng định ông sẵn sàng đóng cửa chính phủ nếu các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc.

Đầu năm nay, Chính phủ liên bang Mỹ đã hai lần đóng cửa trong vòng 3 tuần cũng vì phe Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện không thể đạt thỏa thuận chung trong vấn đề nhập cư. Ngày 28/9 vừa qua, Tổng thống Trump đã phải ký ban hành luật chi tiêu, giúp cho chính phủ hoạt động ít nhất cho tới ngày 7/12.

Nguồn TTXVN