XÃ BÌNH MINH:

Người dân phản ánh nguồn nước ngầm bị ô nhiễm 

Cập nhật ngày: 04/12/2017 - 14:35

BTN - Dù chưa xác định được nguyên nhân cụ thể, nhưng người dân cho rằng rất có thể mạch nước ngầm bị ô nhiễm là do một lò mì tại khu vực này hoạt động không bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Chủ tịch UBND xã Bình Minh với 2 chai nước lò mì tự lấy mẫu của các hộ dân đang sử dụng đề nghị UBND xã đưa đi kiểm nghiệm.

Thời gian gần đây, người dân sống tại hẻm 28 đường Trần Văn Trà (ấp Bàu Lùn, xã Bình Minh, thành phố Tây Ninh) phản ánh đến các ngành chức năng tình trạng nguồn nước ngầm bị ô nhiễm. Cụ thể, nhiều người sử dụng nước giếng khoan bị ngứa; nước để qua đêm nổi váng lạ.

 

Dù chưa xác định được nguyên nhân cụ thể, nhưng người dân cho rằng rất có thể mạch nước ngầm bị ô nhiễm là do một lò mì tại khu vực này hoạt động không bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Một cán bộ UBND xã Bình Minh cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND xã đã mời chủ lò mì đến làm việc. Chủ lò mì trình bày, lò này có xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo quy định và thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường. Khu vực hẻm 28 đường Trần Văn Trà hiện có nhiều hộ dân sinh sống, nhưng chỉ có 2 hộ phản ánh mạch nước ngầm bị ô nhiễm.

Theo vị cán bộ này, thời gian qua, chủ lò mì thường xuyên lấy mẫu nước của các hộ dân sống lân cận để đi kiểm tra. Kết quả cho thấy, các mẫu nước trên đều đạt quy chuẩn quy định. Mặt khác, chủ lò mì cũng đã hỗ trợ một số hộ dân chi phí khoan giếng thay cho giếng đào.

Trước phản ánh của các hộ dân, chủ lò mì khẳng định không gây ô nhiễm nguồn nước. Nếu có đủ cơ sở xác định nguyên nhân ô nhiễm mạch nước ngầm là do lò mì này gây ra, chủ lò sẽ chịu trách nhiệm.

Cũng có người cho biết, ở khu vực ấp Giồng Cà- nơi không có cơ sở sản xuất nào cũng bị ô nhiễm nguồn nước ngầm, nhiễm phèn nặng. Hiện nay, người dân ấp Giồng Cà không thể sử dụng nước giếng đào, phải dùng nước giếng khoan có độ sâu hơn 40m.

 Do đó, theo cán bộ UBND xã Bình Minh, việc xác định nguyên nhân dẫn đến nguồn nước ngầm ở xã Bình Minh bị ô nhiễm trên diện rộng cần có sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn. Ðồng thời, cơ quan có thẩm quyền cần xử lý nghiêm những doanh nghiệp sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Hiện ở Bình Minh đang thiếu nước sạch (nước máy) nên rất cần được quan tâm đầu tư.                                                                            

THIÊN TÂM