BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nguồn gốc rượu: Trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh 

Cập nhật ngày: 16/10/2017 - 05:34

BTN - Nghị định 105 về kinh doanh rượu nhằm bảo đảm rượu tiêu thụ có nguồn gốc sản xuất rõ ràng. Đó cũng chính là trách nhiệm của những người sản xuất, kinh doanh rượu.

Một cơ sở nấu rượu ở xã Long Thành Trung, huyện Hoà Thành.

Đến ngày 1.11, Nghị định 105/2017/NĐ-CP ngày 14.9.2017 của Chính phủ quy định về kinh doanh rượu sẽ có hiệu lực. Trong đó, Điều 14 về điều kiện bán rượu tiêu dùng tại chỗ có quy định, trường hợp thương nhân tự sản xuất rượu để bán tiêu dùng tại chỗ phải có giấy phép sản xuất rượu công nghiệp hoặc giấy phép sản xuất rượu thủ công có mục đích kinh doanh. Thế nhưng, một số cơ sở kinh doanh ăn uống có sử dụng rượu vẫn chưa nắm rõ về quy định này.

Theo anh N.P.T- chủ một quán ăn trên đường Nguyễn Văn Rốp, phường IV (thành phố Tây Ninh) và một quán ăn ở xã Thanh Điền (huyện Châu Thành), ở phường IV, đa số khách dùng bia hoặc uống rượu đóng chai Phú Lễ, ít người dùng rượu trắng tự nấu. Mỗi ngày anh bán trung bình chừng 3-4 lít rượu nấu trắng.

Ở quán ăn bên Thanh Điền thì ngược lại, người dân chủ yếu uống rượu trắng tự nấu, mỗi ngày bán ra khoảng 30-40 lít. “Rượu Phú Lễ thì chúng tôi có hoá đơn mua bán. Còn rượu trắng bán ở hai quán đều là rượu nhà tự nấu, khách nào giờ uống quen rồi.

Quy định phải có đầy đủ thủ tục khi nấu rượu kinh doanh tôi có nghe, nhưng do việc nhiều nên chưa đi làm được. Còn quy định mới là chỗ kinh doanh ăn uống phải có giấy phép của chỗ nấu rượu tôi mới nghe. Nếu bắt buộc vậy tôi cũng sẽ chấp hành, sẽ làm thủ tục cho cơ sở nấu rượu ở nhà trước”- anh T cho biết.

Tại một quán ăn chay thuộc xã Long Thành Bắc, huyện Hoà Thành, chị B.C, chủ quán cho biết, trước đây quán chị bán mỗi ngày trên 20 lít nhưng hiện nay người uống rượu ít lại, mỗi ngày chỉ bán hơn 10 lít mà thôi. “Rượu này là do đứa em ở nhà nấu.

Lúc trước mấy người ở bên an toàn vệ sinh thực phẩm tới lấy mẫu rượu đi kiểm nghiệm, thấy không có vấn đề gì, người ta cũng có kêu phải làm hợp đồng với chỗ cấp rượu, tôi cũng có làm một thời gian. Nhưng sau do lu bu, hợp đồng hết hạn rồi thôi, không làm lại. Với lại rượu của người nhà nấu nên cũng thấy không cần thiết” - chị B.C nói.

Trước đây, Thủ tướng Chính phủ có ban hành Nghị định 94 về sản xuất, kinh doanh rượu, hiệu lực vào năm 2013. Trong đó, quy định các cơ sở sản xuất rượu thủ công kinh doanh phải có đầy đủ hồ sơ, gồm giấy phép sản xuất; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, hoặc hộ kinh doanh; giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật); giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bảng liệt kê tên hàng hoá rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hoá rượu mà tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc dự kiến sản xuất.

Tuy nhiên, do hiện nay nhiều cơ sở nấu rượu có quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu là bán trong xóm hoặc người nhà nên chưa quan tâm đến việc làm các thủ tục theo quy định. Thậm chí ở những xã biên giới, có người còn chưa biết.

Theo bà Tư Thuỷ (ngụ ở xã Ninh Điền, huyện Châu Thành), mỗi ngày nhà bà nấu ra khoảng 25-30 lít rượu, chủ yếu để bán lẻ tại nhà và bỏ mối cho một tiệm tạp hoá. Bà Thuỷ cho biết, mỗi lít rượu bà bán lời từ 3.000-5.000 đồng tuỳ bán lẻ hay bỏ mối, ngoài ra bà còn tận dụng hèm rượu để nuôi heo, gà. “Quy định chỗ nấu rượu phải xin giấy phép tôi chưa nghe nói, nhưng nếu bắt buộc tôi vẫn làm” - bà Thuỷ nói.

Nghị định 105 về kinh doanh rượu nhằm bảo đảm rượu tiêu thụ có nguồn gốc sản xuất rõ ràng. Đó cũng chính là trách nhiệm của những người sản xuất, kinh doanh rượu.

N.D

Cơ sở nấu rượu của bà Nguyễn Thu Nga (xã Long Thành Trung, huyện Hoà Thành) đã hoàn tất các thủ tục về điều kiện đối với cơ sở sản xuất rượu thủ công có mục đích kinh doanh. Bà Nga cho biết, mỗi ngày, nhà bà bỏ mối cho các điểm kinh doanh khoảng 30-40 lít rượu. Tại mỗi điểm kinh doanh, bà Nga luôn gửi kèm một tờ giấy chứng nhận ATVSTP của cơ sở để chứng nhận nguồn gốc của rượu với điểm kinh doanh đó.


Liên kết hữu ích