Nhà vua Thái Lan phản đối quyết định tranh cử gây sốc của chị gái 

Cập nhật ngày: 09/02/2019 - 09:08

Kế hoạch tranh cử bất ngờ của công chúa Ubolratana Rajakanya gặp trở ngại lớn sau khi nhà vua ra thông cáo phản đối, kết thúc một ngày “địa chấn” trên chính trường Thái Lan.

Quốc vương Maha Vajiralongkorn nói kế hoạch tranh cử thủ tướng chưa từng có tiền lệ của công chúa Ubolratana Rajakanya là “không phù hợp” và “vi hiến”, Channel NewsAsia dẫn thông cáo từ hoàng gia Thái Lan cuối ngày 8/2.

Trước đó, công chúa Ubolratana, con gái cả của nhà vua quá cố Bhumibol Adulyadej, được đề cử làm ứng viên cho chức thủ tướng trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra ngày 24/3. Bà sẽ đại diện cho đảng Thai Raksa Chart thân với cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn. Ảnh: AFP.

Tuyên bố của nhà vua Maha Vajiralongkorn không nhằm chỉ trích công chúa Ubolratana, chị cả của ông, mà dường như nhắm vào những người đứng sau sự việc.

“Việc đưa một thành viên cao cấp của hoàng gia vào hệ thống chính trị, dù theo cách nào, cũng trái với truyền thống, phong tục và văn hóa của đất nước, và được coi là rất không phù hợp”, nhà vua nói trong thông cáo được đăng trên website hoàng gia Royal Gazette cũng như trên truyền hình.

Nhà vua cũng nói mặc dù công chúa Uboltanara đã từ bỏ tước vị hoàng gia, bà vẫn là “một phần của triều đại Chakri” và vẫn là thành viên của gia đình hoàng tộc.

Cho đến trước thông cáo này, tuyên bố tranh cử của công chúa là một cú sốc với hoàng gia và chính trường Thái Lan, biến cuộc bầu cử sắp tới vốn chỉ có Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha là ứng viên quyền lực nhất trở thành một cuộc đối đầu thực sự.

Thủ tướng Prayuth hôm 8/2 cũng chính thức trở thành đại diện của đảng Palang Pracharat ủng hộ quyền lực của giới tướng lĩnh. Ông chấp nhận đề nghị trở thành ứng viên thủ tướng chỉ vài phút sau tuyên bố của công chúa Ubolratana.

Công chúa Ubolratana là một ngôi sao truyền thông tại Thái Lan, tham gia nhiều lĩnh vực từ truyền hình, điện ảnh đến âm nhạc. Ảnh: Straits Times.

Hiện chưa rõ phản ứng của phía công chúa Ubolratana, cũng như số phận của chiến dịch tranh cử mới kéo dài một ngày của bà, sẽ ra sao sau sự phản đối của nhà vua.

Theo truyền thống của nền quân chủ lập hiến ra đời từ năm 1932 tại Thái Lan, hoàng gia luôn đứng ngoài chính trị.

Công chúa Ubolratana, 67 tuổi, là con đầu lòng của quốc vương quá cố Bhumibol Adulyadej, người qua đời năm 2016 sau 70 năm tại vị. Công chúa đã từ bỏ tước hiệu hoàng gia vào năm 1972 sau khi bà kết hôn với người chồng Mỹ Peter Jensen và đến định cư ở San Diego, Mỹ. Hai người ly dị vào năm 1998, và công chúa Ubolratana quay trở lại Thái Lan ba năm sau đó.

Dù công chúa Ubolratana không được khôi phục hoàn toàn thân phận hoàng gia sau khi ly hôn, người con lớn của vua Bhumibol vẫn thực hiện nhiều nghĩa vụ lễ nghi của hoàng gia. Trong những năm qua, bà trở thành một "ngôi sao" truyền thông, tạo sức ảnh hưởng lớn trong xã hội.

Nguồn Zing