Uỷ ban nhân dân tỉnh Tây Ninh thông báo:
Quốc hội đã thống nhất điều chỉnh thời gian thông qua Dự án Luật Đặc khu từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện.
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với Chính phủ chỉnh lý quy định về thời hạn sử dụng đất áp dụng theo quy định của Luật Đất đai hiện hành, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm.
Mọi người đừng để kẻ địch lợi dụng vào mục đích xấu kích động, phá rối an ninh trật tự, vi phạm pháp luật.

Núi lửa "thức giấc" tại Indonesia và Nhật Bản

Cập nhật ngày: 12/10/2017 - 19:52

Núi lửa Sinabung (Xi-na-bung) ở huyện Karo (Ca-rô), tỉnh Bắc Sumatra (Xu-ma-tra), Indonesia rạng sáng 12-10 đã bắt đầu phun ra những cột tro bụi cao tới 2km.

Giám đốc Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) Sutopo Nugroho cho biết, núi lửa Sinabung bắt đầu phun trào vào lúc 2 giờ 45' (giờ địa phương). May mắn, vụ phun trào không gây thương vong nhưng buộc người dân nơi đây phải đi sơ tán. Trước đó, ngày 11-10, núi lửa này cũng đã thức giấc và phun lên những cột tro bụi cao tới 1.500m. 

Theo ông Nugroho, núi lửa Sinabung đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao kể từ ngày 2-7-2015 khi giới chức địa phương khoanh những vùng "cấm " có bán kính 7 km ở phía Nam, Đông Nam và Đông của miệng núi lửa. Nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, Indonesia hiện có gần 130 ngọn núi lửa vẫn đang hoạt động, mật độ nhiều nhất trên thế giới. 

Cùng ngày, núi lửa Shinmoe (Sin-mô-ê) ở miền Tây Nam Nhật Bản đã tiếp tục phun trào trong ngày thứ hai khi phun lên không trung những cột tro bụi cao khoảng 2.000 mét.

Nằm ở vùng giáp giới giữa tỉnh Kagoshima (Ca-gô-si-ma) và Miyazaki (Mi-y-a-da-ki), núi lửa Shinmoe bắt đầu phun trào vào ngày 11-10, lần đầu tiên trong 6 năm qua. Tro bụi phun ra từ miệng núi lửa bao trùm xuống ít nhất 3 thành phố và 1 thị trấn trong tỉnh Miyazaki. 

Theo đài phát thanh TBS, học sinh tiểu học phải đội mũ bảo hiểm và bịt khẩu trang trên đường tới trường ở khu vực dưới chân núi. Người dân địa phương cho biết họ nghe thấy có tiếng động lớn phát ra từ núi lửa. 

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã nâng mức cảnh báo về núi lửa từ mức 2 lên 3 trong thang cảnh báo 5 cấp về núi lửa của nước này. Cảnh báo trên đồng nghĩa với việc người dân không được đến gần núi lửa.

Nguồn Báo QĐND