Ông Trump tố tội người gây "sai lầm lớn nhất lịch sử Mỹ" 

Cập nhật ngày: 21/09/2018 - 21:00

Tổng thống Donald Trump vừa hé lộ việc ông coi là "sai lầm lớn nhất lịch sử Mỹ" và đổ lỗi cho người tiền nhiệm George W. Bush gây ra điều đó.

Theo hãng thông tấn Sputnik, trong một cuộc phỏng vấn mới với báo The Hill, Tổng thống Trump tuyên bố: "Sai lầm riêng lẻ, tồi tệ nhất từng xảy ra trong lịch sử đất nước chúng ta là tham chiến ở Trung Đông và nó do Tổng thống Bush gây ra.

Ông Obama có thể đã sai khi rút binh sĩ (Mỹ) khỏi đó nhưng đưa quân tới khu vực này, đối với tôi, là sai lầm lớn nhất trong lịch sử Mỹ từ trước tới nay".

Ông Trump cho rằng cựu Tổng thống George W. Bush phải chịu trách nhiệm về "sai lầm lớn nhất lịch sử Mỹ". Ảnh: WSJ

Lãnh đạo Nhà Trắng đương nhiệm giải thích, nước Mỹ đã tiêu tốn cả một gia tài khổng lồ vào các chiến dịch quân sự ở Trung Đông. Cụ thể, ông nói, Mỹ đã phải chi tới 7.000 tỉ USD chiến phí và đối mặt với tổn thất cực lớn về người, lên tới hàng triệu sinh mạng nếu tính cả số trường hợp thiệt mạng của người dân ở các nước Trung Đông.

Các con số ông Trump đưa ra gần như khác biệt với những thống kê chính thức khác của các nhà nghiên cứu Mỹ và Lầu Năm góc.

Tháng 11 năm ngoái, Dự án các phí tổn chiến tranh của Đại học Brown ước tính, cho đến cuối năm tài khóa 2018, Mỹ sẽ chi tổng cộng 5.600 tỉ USD vào các cuộc chiến hậu thảm họa khủng bố 11/9/2001.

Lầu Năm Góc thậm chí còn đưa ra con số khiêm tốn hơn. Vào tháng 7/2017, Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính, tổng chi phí cho các hoạt động quân sự Mỹ liên quan đến các cuộc chiến ở Iraq, Afghanistan và Syria trong giai đoạn 2001 - 2018 chỉ vào khoảng 1.520 tỉ USD.

Washington đã xúc tiến cuộc chiến chống Taliban ở Afghanistan sau các vụ tấn công khủng bố 11/9 trên đất Mỹ, khiến gần 3.000 người thiệt mạng tại chỗ và hàng ngàn nạn nhân khác bị thương.

Bất chấp việc liên quân do Mỹ dẫn đầu đã lật đổ được chế độ Taliban ở Afghanistan sau các chiến dịch tấn công ban đầu, các tay súng cực đoan đã tái tổ chức lực lượng sau đó để chống lại chính quyền mới do Mỹ hậu thuẫn tại quốc gia này.

Kể từ đó, tình hình chính trị, xã hội và an ninh của Afghanistan liên tục bất ổn trước các hành động gây bạo loạn của Taliban.

Tháng 3/2003, Tổng thống Mỹ khi đó George W. Bush đã khai màn cuộc chiến ở Iraq, viện dẫn lí do là mối quan hệ giữa lãnh đạo Iraq Saddam Hussein với mạng lưới khủng bố khét tiếng al-Qaeda, tổ chức phải chịu trách nhiệm về sự kiện 11/9.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã lật đổ chính quyền Hussein ngay sau đó nhưng bị coi là nguyên nhân dẫn đến các hoạt động phản loạn, chống lại lực lượng chiếm đóng và chính phủ Iraq do Mỹ bảo trợ.

Các sai lầm trong việc hoạch định chính sách thời hậu chiến đã làm gia tăng mối đe dọa khủng bố cũng như thổi bùng căng thẳng tôn giáo tại quốc gia Trung Đông này, dẫn đến một cuộc nội chiến giữa nhóm vũ trang Daesh và lực lượng chính phủ.

Nguồn VNE