Truyền thông về tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với tuổi mới lớn

Buổi truyền thông được tổ chức qua hình thức “Phiên toà giả định”, nhằm phổ biến các nội dung văn bản pháp luật của nhà nước đến với thanh niên.

 • Ðốt rác trong khu dân cư bị xử lý như thế nào?

  Ðốt rác trong khu dân cư bị xử lý như thế nào?

  Nếu làm ô nhiễm môi trường thì phải chấm dứt hành vi gây ô nhiễm, thực hiện các biện pháp để khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại.

 • Lãi suất cho vay quy định như thế nào ?

  Lãi suất cho vay quy định như thế nào ?

  Hỏi: Do khó khăn về kinh tế, tôi có vay của người bạn một khoản tiền. Người bạn đồng ý cho vay với điều kiện lãi suất vay hằng tháng không được thoả thuận mà phải cho người bạn ấn định mức cụ thể quá cao. Pháp luật quy định về lãi suất khi vay như thế nào?

 • Hỏi đáp pháp luật
  Chế độ chấm dứt hợp đồng lao động

  Chế độ chấm dứt hợp đồng lao động

  Hỏi: Tôi ký hợp đồng lao động với một công ty nước ngoài làm việc được gần 2 năm. Do thay đổi cơ cấu, công nghệ nên công ty đã chấm dứt hợp đồng. Khi hợp đồng chấm dứt tôi được những chế độ gì?

 • MUA XE CŨ TRẢ GÓP:
  Cần làm thủ tục sang tên chủ sở hữu theo quy định 

  Cần làm thủ tục sang tên chủ sở hữu theo quy định

  Xe mô tô là một trong những loại tài sản theo quy định pháp luật, chủ sở hữu phải thực hiện việc đăng ký quyền sở hữu tại cơ quan có thẩm quyền.

 • Hiệu quả từ phiên toà giả định 

  Hiệu quả từ phiên toà giả định

  Thời gian qua, việc xây dựng phiên toà giả định xoay quanh các chủ đề như phòng, chống ma tuý, xâm hại tình dục trẻ em, cố ý gây thương tích… được đánh giá là cần thiết, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật, cũng như học hỏi về xử lý tình huống trong cuộc sống.

 • Câu chuyện pháp luật
  Không thực hiện cam kết, người lao động có thể bồi thường

  Không thực hiện cam kết, người lao động có thể bồi thường

  Trong thời gian làm việc ở phòng mổ, ông Hậu đã được công ty tạo điều kiện đào tạo trở thành kỹ thuật viên gây mê. Khi ông Hậu có đơn xin nghỉ việc trước thời gian cam kết, công ty yêu cầu ông Hậu phải bồi thường chi phí đào tạo. Theo ông Hiếu, để đào tạo một điều dưỡng trở thành một kỹ thuật viên gây mê, công ty phải mất chi phí.

 • Bất động sản và động sản là gì ?

  Bất động sản và động sản là gì ?

  Hỏi: Chúng tôi là những nông dân, ít hiểu biết về luật pháp nhưng có việc nhờ toà án giải quyết liên quan đến tài sản lại không hiểu rõ thế nào là động sản và bất động sản. Xin quý báo giải thích rõ hai cụm từ này theo quy định pháp luật.

 • Có bằng thạc sĩ, được thêm một bậc lương? 

  Có bằng thạc sĩ, được thêm một bậc lương?

  Bà Hoàng Mỹ Linh có bằng thạc sĩ năm 2015 và thi tuyển vào vị trí chuyên viên Hội Nông dân huyện (ở Hà Nội) với yêu cầu trình độ từ đại học trở lên. Sau khi trúng tuyển, bà được xếp mức lương bậc 1, hệ số 2,34. Vậy, bà Linh hưởng mức lương bậc 1 hay mức lương bậc 2 tương đương trình độ thạc sĩ?

 • Chính sách - Pháp luật
  Quy định mới của Bộ Tài chính về thu tiền sử dụng đất 

  Quy định mới của Bộ Tài chính về thu tiền sử dụng đất

  Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 10/2018/TT-BTC về việc sửa đổi, bổ sung một số điều về thu tiền sử dụng đất. Theo thông tư này, tỷ lệ phần trăm (%) tính đơn giá thuê đất hằng năm được xác định theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ tương ứng với từng khu vực, tuyến đường do UBND cấp tỉnh quy định cụ thể theo quy định của pháp luật về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

 • CLB phụ nữ dân tộc với pháp luật:
  Đưa kiến thức pháp luật đến với phụ nữ Tà Mun

  Đưa kiến thức pháp luật đến với phụ nữ Tà Mun

  Câu lạc bộ (CLB) Phụ nữ dân tộc với pháp luật của Chi hội Phụ nữ ấp Tân Định 2 (xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu) được chính thức thành lập gần 4 năm trước (vào ngày 15.4.2014) với 36 thành viên là các chị em tộc người Tà Mun. Mỗi tháng, CLB sinh hoạt định kỳ vào ngày 15.

 • Giấy phép lái xe B1 hết hạng bị mất, có được cấp lại? 

  Giấy phép lái xe B1 hết hạng bị mất, có được cấp lại?

  Người có giấy phép lái xe (GPLX) bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới ba tháng, được xét cấp lại GPLX.

 • Quyền và nghĩa vụ của bố mẹ đối với con cái sau khi ly hôn

  Quyền và nghĩa vụ của bố mẹ đối với con cái sau khi ly hôn

  Hỏi: Tôi và chồng đã ly hôn được 4 năm, chúng tôi có chung 1 bé trai năm nay 7 tuổi và đang sống cùng tôi. Hai năm qua, chồng cũ của tôi bị tai nạn giao thông không đi được nên tôi không đòi tiền cấp dưỡng nuôi con hằng tháng mà để cho gia đình anh ấy tuỳ tâm. Mọi chi phí cho cháu như ăn uống, sinh hoạt, ốm đau, học hành… đều do tôi đảm nhiệm. Gia đình chồng cũ của tôi rất khá giả, nhưng từ ngày chồng cũ tôi bị tai nạn, anh ấy không cấp dưỡng đã đành, ông bà nội cũng không quan tâm, hỗ trợ gì cho tôi để nuôi cháu. Tôi xin hỏi cho tôi về quyền và nghĩa vụ của bố mẹ đối với con cái sau khi ly hôn là như thế nào? Ông bà nội có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con tôi không?

 • Mất giấy phép lái xe nhiều lần, có được cấp lại?

  Mất giấy phép lái xe nhiều lần, có được cấp lại?

  Ông Nguyễn Võ Nguyên Thủy (Bà Rịa-Vũng Tàu) bị mất Giấy phép lái xe lần thứ nhất và được cấp lại vào năm 2014, thời hạn sử dụng đến năm 2019. Tháng 8/2017, ông Thủy tiếp tục mất Giấy phép lái xe. Ông Thủy hỏi, ông có được xin cấp lại không hay phải thi lại, và thủ tục như thế nào?

 • Người cụt hai tay không bị coi là mất hành vi dân sự

  Người cụt hai tay không bị coi là mất hành vi dân sự

  Hỏi: Chú tôi sinh năm 1945, sống một mình không có vợ con. Chú bị tai nạn cụt cả hai tay, mắt nhìn kém do tuổi cao nhưng thần kinh vẫn rất minh mẫn. Hiện nay, chú tôi muốn bán căn nhà của mình để có tiền hưởng tuổi già nhưng bản thân ông không thể ký được giấy tờ. Vậy chú tôi có thể tự mình xác lập việc mua bán nhà ở hay không? Trường hợp của chú có bị coi là mất năng lực hành vi dân sự không?

 • Bị “hành” ngay khi khởi kiện 

  Bị “hành” ngay khi khởi kiện

  Nhiều trường hợp đương sự nộp đơn khởi kiện bị tòa án cố tình gây khó dễ, yêu cầu họ phải giao nộp, bổ sung các giấy tờ mà luật không quy định.

 • Trả lời đơn bà Ngô Thị Thét

  Bà Ngô Thị Thét (ngụ số B1/15, ấp Long Thới, xã Long Thành Trung, huyện Hoà Thành) có đơn đề ngày 29.12.2011 khiếu nại Quyết định số 1388/QĐ-UBND ngày 27.7.2010 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc công nhận Quyết định số 3541/QĐ-UBND ngày 13.8.2009 của Chủ tịch UBND huyện Trảng Bàng trong việc giải quyết đơn của bà khiếu nại UBND huyện Trảng Bàng cấp giấy CNQSDĐ cho các ông Hà Văn Cơ, Hà Văn Chờ và bà Nguyễn Thị Lan.