Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bị xé rách có chấm dứt hôn nhân ?

Hỏi: Vợ chồng đăng ký kết hôn và được UBND xã cấp giấy chứng nhận. Sau đó, do mâu thuẫn với chồng, muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân nên người vợ xé giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp này quan hệ hôn nhân có chấm dứt không?

 • Giải đáp pháp luật:
  Hình thức phạt tiền trong Bộ luật Hình sự là gì ? 

  Hình thức phạt tiền trong Bộ luật Hình sự là gì ?

  Để tìm hiểu những vấn đề trên, chúng tôi có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Thế Tân (ảnh) thuộc Công ty Luật Đắc Tâm– Đoàn Luật sư tỉnh Tây Ninh và được ông cho biết như sau:

 • Xe chưa dừng, hành khách xuống xe bị tai nạn có được bồi thường ?

  (BTNO) - Anh bạn tôi về quê thăm gia đình bằng xe khách. Khi đến gần bến, xe chạy chậm lại, phụ xế đề nghị hành khách chỉ xuống xe khi xe đã dừng hẳn. Do thấy người nhà ra đón, bạn tôi nhảy xuống xe khi xe còn đang chạy nên ngã gãy tay. Xin hỏi, trong trường hợp này nhà xe có phải bồi thường cho anh bạn của tôi không?

 • Con chung khi ly hôn

  (BTNO) - Tôi kết hôn năm 2000, hiện nay chung sống không hạnh phúc. Tôi muốn ly hôn, vợ chồng tôi không có tài sản chung. Về con chung thì có 2 con chung, một cháu 8 tuổi và một cháu 10 tuổi. Vợ chồng tôi không thống nhất việc nuôi con. Pháp luật hiện hành quy định về con chung khi ly hôn như thế nào?

 • Làm sao để con gái bệnh tâm thần được ly hôn?

  (BTNO) - Hỏi: Con gái tôi lấy chồng từ năm 2010. Trong vòng 2 năm trở lại đây, vì gặp nhiều chuyện buồn, con gái tôi đã bị bệnh tâm thần. Kể từ đó, con rể tôi có người phụ nữ khác và thường xuyên chửi mắng, đánh đập vợ. Có lần con rể tôi còn nhốt con gái tôi trong nhà và bỏ đói mấy ngày liền. Vợ chồng tôi muốn con gái tôi ly hôn với chồng về ở với chúng tôi, nhưng con gái tôi bị tâm thần không thể tự mình xin ly hôn được. Gia đình tôi phải làm thế nào để con gái tôi được ly hôn với chồng của nó?

 • Quy định thế nào về nhận con nuôi?

  (BTNO) - Hỏi: Dì ruột tôi định cư ở Pháp muốn xin con tôi làm con nuôi. Xin hỏi trường hợp này có được nhà nước chấp thuận hay không ?

 • Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là gì ?

  (BTNO) - Hỏi: Trong các vụ án dân sự, tôi thường nghe cán bộ Toà án nói về năng lực hành vi dân sự nhưng tôi không hiểu là gì. Vậy xin quý báo tư vấn để tôi được biết rõ hơn.

 • Giao dịch dân sự là gì ?

  (BTNO) - Hỏi: Tôi có người em đang yêu cầu Toà án giải quyết một vụ kiện. Em tôi có nhờ tôi giải thích thế nào là giao dịch dân sự. Tôi không am hiểu nhiều về từ ngữ pháp luật nên không thể trả lời cho em được. Vì vậy, tôi xin yêu cầu quý báo tư vấn giúp tôi tìm hiểu các từ ngữ trên.

 • Mẹ có làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho con gái được không?

  (BTNO) - Hỏi: Con gái tôi đang du học tại một trường đại học ở nước ngoài, trong thời gian du học có quen với bạn trai cũng là người Việt Nam. Do thời gian học tập còn tiếp tục kéo dài nhưng con tôi muốn kết hôn ở nước ngoài...

 • Trường hợp nào không ký hợp đồng bằng văn bản với người lao động ?

  (BTNO) - Hỏi: Tôi làm công nhân tạm thời tại một xí nghiệp chế biến hạt điều gần nhà với thời gian là 2 tháng, nhưng xí nghiệp không ký hợp đồng bằng văn bản với tôi. Tôi muốn biết, việc xí nghiệp không giao kết hợp đồng với tôi bằng văn bản có đúng quy định của pháp luật không?

 • Thế chấp tài sản đang cho thuê

  (BTNO) - Hỏi: Gia đình tôi có một chiếc xe chở khách, đã mua bảo hiểm cho xe, hiện đang cho thuê. Nay tôi cần một số tiền nên có thể thế chấp chiếc xe chở khách này để vay tiền được không? Thế chấp tài sản đang cho thuê, tài sản được bảo hiểm thì pháp luật quy định như thế nào?

 • Người lao động thuộc diện nào bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp?

  Hỏi: Tôi đang làm công nhân cho một công ty giày da. Tôi muốn biết người lao động thuộc diện nào là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp và tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu? Trần Thanh Loan, Trảng Bàng)

 • Làm sao để có lối ra vào ?

  Hỏi: Ruộng của tôi nằm phía trong ruộng của ông Sơn. Hơn chục năm nay, ông Sơn cho tôi đi qua ruộng của ông để vào ruộng của tôi. Vừa qua, vì sơ ý, tôi để xe bò chở lúa dẫm hư một số lúa của ông Sơn. Vì vậy, ông Sơn không cho tôi đi qua ruộng của ông để vào ruộng của tôi nữa. Tôi phải làm sao để ông Sơn cho tôi đi qua ruộng của ông để vào ruộng của tôi? Trần Thanh Pha (Tân Biên)

 • Từ tư vấn pháp luật tại toà soạn:
  Những điều cần lưu ý trong giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất

  (BTNO) - Việc chuyển nhượng QSDĐ giữa các cá nhân, tổ chức trong xã hội là việc bình thường, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ những quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quá trình giao dịch. Có những trường hợp do không thực hiện đúng theo quy định khiến “tiền mất tật mang”.