“Quốc hội treo” và khả năng lập chính phủ liên minh ở Italy 

Cập nhật ngày: 06/03/2018 - 08:46

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, kết quả cuộc bầu cử vừa qua ở Italy với gần 100% số phiếu được kiểm cho thấy liên minh cánh hữu của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi đã dẫn đầu và giành được 37% số phiếu tại Hạ viện (đối với số ghế được bầu theo cơ chế đại diện tỷ lệ) cùng với 103 ghế hạ nghị sỹ (được bầu theo cơ chế ứng cử viên nào giành nhiều phiếu nhất sẽ thắng cử).


Lãnh đạo phong trào 5 Sao (M5S) Luigi Di Maio (bên phải) bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Pomigliano d'Arco, gần Naples, ngày 4/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Còn tại Thượng viện, liên minh này giành được tỷ lệ tương ứng là 37,49% cùng với 54 ghế thượng nghị sỹ. 

Trong khi đó, đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) giành được 32,67% số phiếu tại Hạ viện cùng với 85 ghế hạ nghị sỹ; 32,22% số phiếu tại Thượng viện và 41 ghế thượng nghị sỹ. M5S mặc dù xếp ở vị trí thứ hai nhưng lại là đảng đơn lẻ giành được nhiều phiếu bầu nhất. 

Còn liên minh cánh tả, trong đó có đảng Dân chủ (PD) cầm quyền, xếp ở vị trí thứ ba và chỉ giành được 22,85% tại Hạ viện và 22,99% tại Thượng viện cùng với 22 ghế hạ nghị sĩ và 12 ghế thượng nghị sỹ. 

Điểm đáng chú ý trong kỳ bầu cử này, tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với các đảng dân túy và kháng chính thống tăng mạnh, dẫn chứng là đảng dân túy M5S và đảng cực hữu Liên đoàn (tên cũ là Liên đoàn phương Bắc) giành được khá nhiều phiếu bầu so với kỳ bầu cử trước. 

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đối với các chính đảng truyền thống như đảng PD và đảng Tiến lên Italy (FI) lại sụt giảm mạnh. Sự thắng thế của các đảng dân túy và cực hữu ở Italy được cho là một đòn mạnh giáng vào Liên minh châu Âu và khiến giới đầu tư quan ngại. 

Tuy nhiên, kết quả nói trên có nghĩa không có phe nào trong số 3 lực lượng chính trị chủ chốt ở Italy giành đủ đa số quá bán để tự đứng ra thành lập chính phủ và một quốc hội treo là kết quả của cuộc bầu cử lần này.

Với kết quả bầu cử như vậy, tương lai chính trị của Italy vẫn chưa hề chắc chắn. Triển vọng thành lập một đại liên minh giữa liên minh cánh hữu và đảng PD trung tả dường như là một kịch bản đang được các nhà đầu tư và giới chức Liên minh châu Âu kỳ vọng. 

Một kịch bản khác cũng đang được đề cập đến là khả năng một liên minh dân túy và cực hữu có thể được thành lập. Là đảng đơn lẻ giành được nhiều phiếu bầu nhất, M5S cũng có thể được trao cơ hội để thành lập một đại liên minh với các đảng khác. 

Trước đây, cả đảng M5S lẫn đảng Liên đoàn đều đã từng loại trừ khả năng liên minh với nhau hậu bầu cử, nhưng tình hình hiện nay cho thấy đây cũng là một lựa chọn khả thi để có thể kiểm soát được đa số tại quốc hội. Một liên minh như thế có thể gây nên những quan ngại đối với khắp châu Âu do cả hai đảng này đều có quan điểm chống nhập cư và hoài nghi châu Âu. 

Theo luật bầu cử mới, nếu không có đảng hoặc liên minh chính đảng nào giành được đa số, Tổng thống Italy Sergio Mattarella sẽ quyết định chọn đảng hoặc liên minh chính đảng phù hợp nhất đứng ra đàm phán với các đảng khác để thành lập chính phủ. 

Trong trường hợp này, liên minh cánh hữu hoặc đảng M5S có thể được lựa chọn. Tiến trình đàm phán thành lập chính phủ dự kiến sẽ kéo dài và có thể gây nên những tác động tiêu cực đến Khu vực đồng euro. Nếu tiến trình này bị thất bại, Italy có thể phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới. 

Kết quả cuộc bỏ phiếu vừa qua ở Italy đã khiến đồng euro có lúc giảm giá mạnh so với đồng USD. Quốc hội Italy dự kiến sẽ có phiên họp đầu tiên vào ngày 23/3 để bầu chủ tịch của hai viện, nhưng Tổng thống Mattarella có lẽ sẽ chưa khởi động các cuộc đàm phán chính thức giữa các chính đảng để thành lập chính phủ cho đến đầu tháng 4. Trong cuộc bầu cử năm 2013, các chính đảng phải mất tới hơn 2 tháng mới có thể thành lập được một chính phủ./. 

Nguồn vietnamplus