Ngoại giao thương mại

Truyền thông Nhật Bản cho rằng trong tình hình CPTPP, EPA Nhật Bản-EU và RCEP cùng phát huy tác dụng, Nhật Bản sẽ chiếm vị trí chủ đạo chưa từng có trong các cơ chế thương mại ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên toàn cầu.

 • Tổng thống Indonesia tái đắc cử 

  Tổng thống Indonesia tái đắc cử

  Ngày 21-5, Ủy ban bầu cử Indonesia công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4 vừa qua, xác nhận Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, với tỷ lệ phiếu ủng hộ đạt 55%.

  22-05-2019 Quốc tế
 • Iran tăng sản lượng làm giàu uranium 

  Iran tăng sản lượng làm giàu uranium

  Theo Russia Today, Iran vừa cho biết tăng gấp 4 lần sản lượng uranium làm giàu ở cấp độ thấp, một tuần sau khi Tehran chính thức tuyên bố ngừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân quốc tế.

  22-05-2019 Quốc tế
 • Châu Âu lo ngại phong trào dân túy và cực hữu 

  Châu Âu lo ngại phong trào dân túy và cực hữu

  Trước thềm bầu cử Nghị viện châu Âu diễn ra vào ngày 23-5, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi châu Âu đấu tranh với các đảng cực hữu và cho rằng các phong trào dân túy muốn hủy hoại các lợi ích cốt lõi của Liên minh châu Âu (EU). Tuyên bố nhằm tái khẳng định mong muốn một châu Âu đoàn kết hơn sau kỳ bầu cử quan trọng này.

  20-05-2019 Quốc tế
 • Không như kế hoạch 

  Không như kế hoạch

  Cuộc đàm phán ở Na Uy là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập kể từ khi quốc gia Nam Mỹ này chìm trong cuộc khủng hoảng chính trị, sau khi ông Guaido tự phong là “Tổng thống lâm thời” của nước này hôm 23-1.

  20-05-2019 Quốc tế
 • Đàm phán Mỹ-Trung đổ vỡ do ông Tập Cận Bình tính sai? 

  Đàm phán Mỹ-Trung đổ vỡ do ông Tập Cận Bình tính sai?

  Sụp đổ trong thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể đã bắt nguồn từ một phép tính sai lầm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, báo New York Times bình luận.

  19-05-2019 Quốc tế
 • Australia đối mặt với dịch cúm lớn nhất lịch sử 

  Australia đối mặt với dịch cúm lớn nhất lịch sử

  25 người tại bang Queesland đã chết vì cúm trong những ngày qua, chính quyền cảnh báo dịch tăng nhanh và lan rộng.

  19-05-2019 Quốc tế
 • Rộng cửa phê chuẩn USMCA 

  Rộng cửa phê chuẩn USMCA

  ngày 18.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn kế hoạch tăng thuế ô tô và linh kiện ô tô nhập khẩu - một hành động mà giới phân tích nhận định sẽ giúp nền kinh tế số 1 thế giới tránh tác động tiêu cực vì các hành động trả đũa tương tự.

  19-05-2019 Quốc tế
 • LHQ cảnh báo căng thẳng vùng Vịnh 

  LHQ cảnh báo căng thẳng vùng Vịnh

  Phát biểu trước báo giới tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ) ngày 17-5, người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ António Guterres, ông Stephane Dujarric, cho biết, Tổng Thư ký LHQ Guterres vẫn theo dõi tình hình một cách sát sao và cho rằng, trong những lúc như thế này, bất kỳ hành động hay phát biểu nào cũng có thể bị hiểu sai và dẫn tới những hành động thảm họa...

  19-05-2019 Quốc tế
 • Iran đặt tàu Mỹ trong tầm bắn

  Iran đặt tàu Mỹ trong tầm bắn

  Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Mohammad Saleh Jokar tuyên bố, các tàu chiến Mỹ ở vùng Vịnh nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran, đồng thời nhận định Washington không đủ sức cho một cuộc chiến tranh mới.

  18-05-2019 Quốc tế
 • Thủ tướng Anh đồng ý lộ trình từ chức 

  Thủ tướng Anh đồng ý lộ trình từ chức

  Thủ tướng Anh Theresa May hứa hẹn thời gian biểu để bầu người kế nhiệm sau cuộc bỏ phiếu Brexit lần thứ 4 vào ngày 3-6.

  18-05-2019 Quốc tế
 • Trump gỡ thuế nhôm, thép với Canada và Mexico 

  Trump gỡ thuế nhôm, thép với Canada và Mexico

  Mỹ ngừng áp thuế 25% đối với thép và 10% với nhôm Canada và Mexico, mở đường để các bên phê chuẩn hiệp định thương mại mới.

  18-05-2019 Quốc tế
 • Vạ lây vì cuộc chiến thương mại 

  Vạ lây vì cuộc chiến thương mại

  “Người tiêu dùng và nông dân Mỹ đang bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc”, đó là cảnh báo của nhiều chuyên gia được đưa ra khi căng thẳng về thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa có hồi kết.

  17-05-2019 Quốc tế
 • Nga - Mỹ tìm đồng thuận trong vấn đề Triều Tiên

  Nga - Mỹ tìm đồng thuận trong vấn đề Triều Tiên

  Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, đặc phái viên nước này về Triều Tiên Stephen Biegun đã điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì thực thi đầy đủ và tuân thủ các biện pháp trừng phạt đang áp dụng cho tới khi đạt được phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn.

  17-05-2019 Quốc tế
 • Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm sử dụng thiết bị viễn thông nước ngoài 

  Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm sử dụng thiết bị viễn thông nước ngoài

  Ngày 15-5 (theo giờ địa phương), Tổng Thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp tuyên bố trình trạng khẩn cấp quốc gia về việc cấm các công ty công nghệ trong nước được sử dụng thiết bị viễn thông nước ngoài có nguy cơ đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

  16-05-2019 Quốc tế
 • Bầu cử Australia: Tỉ lệ ủng hộ Liên minh cầm quyền tiếp tục giảm 

  Bầu cử Australia: Tỉ lệ ủng hộ Liên minh cầm quyền tiếp tục giảm

  Đây là một tin không vui đối với chính phủ đương nhiệm, khi Liên minh cầm quyền đang vận động mạnh mẽ cho các ghế quan trọng của bang Victoria.

  16-05-2019 Quốc tế
 • UAE khẳng định sẽ kiềm chế, ưu tiên giảm căng thẳng trong khu vực 

  UAE khẳng định sẽ kiềm chế, ưu tiên giảm căng thẳng trong khu vực

  Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), ông Anwar Gargash, ngày 14-5 khẳng định sẽ kiềm chế và ưu tiên giảm căng thẳng, thận trọng và đánh giá chính xác tình hình sau các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu của UAE và Saudi Arabia hồi đầu tuần.

  16-05-2019 Quốc tế