Sudan chưa yên 

Cập nhật ngày: 24/04/2019 - 08:15

Các nhà lãnh đạo biểu tình ở Sudan ngày 22-4 tuyên bố họ không còn công nhận Hội đồng quân sự hiện đang nắm quyền đất nước sau khi Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ. Lý do vì hội đồng này bao gồm “tàn dư” trong chế độ tham nhũng của của ông Bashir.

Ông Omar al-Bashir (giữa) lúc là Tổng thống Sudan và Bộ trưởng Quốc phòng Ahmed Awad Ibnouf (trái) tại lễ tuyên thệ nhậm chức của các thành viên nội các ở thủ đô Khartoum ngày 14-3-2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Hàng ngàn người biểu tình đã tập trung bên ngoài trụ sở quân đội ở thủ đô Khartoum để công bố quyết định trên. Quân đội cho biết họ cam kết trao lại quyền lực và sẽ xem xét lập một hội đồng quân sự - dân sự chung. Tuy nhiên, người phát ngôn của phong trào phản đối, ông Mohamed al-Amin cho biết họ hiện coi hội đồng quân sự là một “sự mở rộng của chế độ Bashir” và tuyên bố sẽ leo thang các cuộc biểu tình.

Hiệp hội Chuyên gia Sudan (SPA), lực lượng đối lập Sudan cho biết cũng tạm dừng các cuộc đàm phán với hội đồng quân sự cầm quyền.  Chiến dịch loại bỏ ông Bashir được SPA dẫn đầu. Người biểu tình muốn thành lập một chính phủ chuyển tiếp chuẩn bị cho bầu cử.

Nguồn SGGPO