Có nhiều kết quả đáng ghi nhận

Vừa qua, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác cải cách hành chính (CCHC), công bố chỉ số CCHC năm 2017 của các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố, đồng thời triển khai kế hoạch CCHC năm 2018. Nhìn lại công tác CCHC năm qua, có nhiều điểm sáng đáng chú ý, nhưng có một số việc còn lu mờ.

 • Tiếp tục rà soát, điều chỉnh, nâng cao hiệu quả hoạt động các cụm công nghiệp 

  Tiếp tục rà soát, điều chỉnh, nâng cao hiệu quả hoạt động các cụm công nghiệp

  Sở Công Thương đề xuất một số nội dung để góp phần phát triển các CCN trong tỉnh như đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh Quyết định số 29/2013/QĐ-UBND, ngày 2.7.2013 của UBND tỉnh Tây Ninh, về điều chỉnh quy hoạch các CCN trên địa bàn tỉnh Tây Ninh cho phù hợp với quy định tại Nghị định số 68/2017/NĐ-CP về quản lý, phát triển CCN.

 • Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2018:
  Quyết liệt thực hiện 10 giải pháp chủ yếu ngay từ đầu năm 

  Quyết liệt thực hiện 10 giải pháp chủ yếu ngay từ đầu năm

  “Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch năm 2018, cần tập trung triển khai đồng bộ, thực hiện hiệu quả 10 giải pháp chủ yếu ngay từ đầu năm”- đây là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân đặt ra với lãnh đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố tại hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách địa phương năm 2018, được tổ chức vào chiều 5.1.2018, tại hội trường UBND tỉnh. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Minh Tân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ.

 • Nâng lương trước thời hạn:
  Làm thế nào để bảo đảm tính công bằng ? 

  Làm thế nào để bảo đảm tính công bằng ?

  Điều quan trọng là các cơ quan xây dựng chính sách cần phải tìm cho được những kẽ hở để hạn chế tiêu cực. Không phải tự nhiên mà có người nói, trong công tác thi đua đang tồn tại hiện tượng “đường sữa phát từ trên xuống, cuốc xẻng phát từ dưới lên”.

 • Quỹ hỗ trợ Khởi nghiệp thành phố Tây Ninh:
  Mô hình của kinh tế chia sẻ 

  Mô hình của kinh tế chia sẻ

  Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp thành phố Tây Ninh được thành lập với mục đích hỗ trợ vốn cho tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân trên địa bàn triển khai ý tưởng, dự án có tính khả thi. Theo ông Trần Hữu Hậu, Bí thư Thành uỷ - Chủ tịch UBND TP. Tây Ninh, nguồn quỹ này được thành lập không chỉ đơn thuần là hỗ trợ về vốn mà còn hướng đến mục tiêu hiện thực hoá mô hình kinh tế chia sẻ thành phố đang nhắm đến.

 • Vụ Đông Xuân 2017-2018:
  Nông dân lại đối mặt với bệnh khảm lá mì 

  Nông dân lại đối mặt với bệnh khảm lá mì

  Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, chỉ trong ngày 25.12, đã phát hiện mới 125 ha mì vụ Đông Xuân 2017-2018 tại Tân Biên bị bệnh khảm lá với tỷ lệ từ 15-30%. Hiện bệnh khảm lá đang tiếp tục phát sinh hằng ngày.

 • Ám ảnh bạo lực học đường 

  Ám ảnh bạo lực học đường

  Chỉ cần một cú click chuột vào Google với từ khoá “bạo lực học đường”, trong 0,28 giây đã cho hơn 1.031.332 kết quả, hoặc vào youtube- trong vòng 0,21 giây đã thấy tới 60.900 video các vụ bạo lực học đường kinh hoàng. Qua những con số, chúng ta thấy tính chất nguy cấp của vấn đề.

 • Cải thiện thể trạng người Việt:
  Chuyện không dễ, nhưng không thể không thực hiện 

  Chuyện không dễ, nhưng không thể không thực hiện

  Ngày 25.10.2017, tại Hội nghị lần thứ 6, Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết 20/NQ-TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới. Cải thiện thể trạng người Việt, tăng chiều cao, giảm suy dinh dưỡng ở trẻ em là một trong những mục tiêu quan trọng mà Nghị quyết 20 đề ra.

 • Có nên thành lập chợ tư nhân cầu K8 ? 

  Có nên thành lập chợ tư nhân cầu K8 ?

  Theo ý kiến của bà con tiểu thương đang kinh doanh mua bán tại khu vực cầu K8, nơi đây nên thành lập chợ tư nhân do ông Phan Văn Quẹo- chủ đất quản lý, có như vậy mới đáp ứng nhu cầu mua bán của người dân 4 xã.

 • Căng thẳng hơn ở chốn đồng bưng 

  Căng thẳng hơn ở chốn đồng bưng

  Báo Tây Ninh số ra tháng 11.2017 có đăng bài “Căng thẳng chốn đồng bưng”, nội dung phản ánh hàng chục hộ dân ở ấp Thuận Tây, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu gặp khó khăn khi đường bờ kênh AC2 dẫn vào 300 ha đất canh tác của họ bị cắt đứt.

 • Đào tạo nghề cho lao động nông thôn:
  Vẫn chưa an tâm 

  Vẫn chưa an tâm

  Trong hai ngày 12 và 13.12, Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định 1956 của tỉnh do ông Nguyễn Văn Quá, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm trưởng đoàn đã có đợt kiểm tra công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại UBND huyện Hoà Thành và Dương Minh Châu. Đợt kiểm tra lần này có sự tham dự của đại diện một số sở, ban, ngành liên quan.

 • Gian lận kinh doanh xăng dầu-“móc túi” người tiêu dùng 

  Gian lận kinh doanh xăng dầu-“móc túi” người tiêu dùng

  Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu bằng các “thủ thuật” như: pha trộn xăng, bán xăng kém chất lượng, tráo đổi xăng Ron A92 vào bồn xăng A95 để bán giá cao... Thực ra, đây là những “chiêu trò” không mới, nhưng vẫn bị một số cửa hàng xăng dầu sử dụng để ăn chặn, móc túi người tiêu dùng.

 • Đại hội Chi bộ trực thuộc:
  Khó khăn về nhân sự đạt chuẩn lý luận chính trị 

  Khó khăn về nhân sự đạt chuẩn lý luận chính trị

  Hiện nay, các chi bộ trực thuộc ở địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị nhân sự, tiến tới đại hội theo thời gian quy định. Tuy nhiên, có một thực tế, nhân sự ở các chi bộ trực thuộc địa phương hầu như chưa đạt tiêu chuẩn theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Tỉnh uỷ.

 • Tinh giản biên chế:
  Để không còn chuyện ngược đời 

  Để không còn chuyện ngược đời

  Chủ trương cải cách hành chính cũng như tổ chức lại bộ máy Nhà nước là công tác hết sức quan trọng, và đã được đề cập gần như liên tục trong nhiều năm qua trong cả nước, cũng như tại Tây Ninh. Thế nhưng, kết quả thu được còn rất hạn chế, thậm chí xảy ra nhiều chuyện “ngược đời”, nhất là trong lĩnh vực tinh giản biên chế.

 • Quản lý kinh doanh rượu:
  Quá khó (?) 

  Quá khó (?)

  Ngày 14.9, Chính phủ ban hành Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định về kinh doanh rượu (gọi tắt là Nghị định 105), chính thức có hiệu lực vào ngày 1.11.2017. Theo đó, việc sản xuất rượu, kinh doanh rượu, kể cả bán lẻ rượu, đều phải đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Nghị định còn có điều khoản việc cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi. Thế nhưng, sau hơn 1 tháng kể từ ngày Nghị định 105 có hiệu lực, thực tế cho thấy, hoạt động mua bán rượu vẫn chưa có sự chuyển biến nào tích cực.

 • Những sáng tạo từ thực tiễn cuộc sống 

  Những sáng tạo từ thực tiễn cuộc sống

  Qua 2 năm phát động, Hội thi đã tiếp nhận 110 giải pháp thuộc 5 lĩnh vực, trong đó có 38 giải pháp đoạt giải, đạt tỷ lệ 34,54%. Các giải thưởng gồm: 2 giải Nhì (không có giải Nhất), 16 giải Ba và 20 giải Khuyến khích.

 • Nhân ngày thế giới phòng, chống AIDS 1.12:
  Cần lắm sự đồng cảm 

  Cần lắm sự đồng cảm

  Đa phần những người nhiễm HIV có hoàn cảnh khó khăn, đồng tiền làm ra mỗi tháng chỉ đủ trang trải sinh hoạt trong gia đình, khó có khả năng mua bảo hiểm. Nhiều đối tượng thất nghiệp, sống dựa vào gia đình hoặc sự trợ giúp của xã hội, đối với họ, việc mua thẻ BHYT là vấn đề nan giải.