Hướng phát triển tất yếu

Biến đổi khí hậu có thể đẩy Việt Nam vào tình thế phải triển khai nhanh một nền nông nghiệp chống biến đổi khí hậu, mà cốt lõi là thay đổi cơ cấu cây trồng và phương thức canh tác thích hợp với tình hình mới do hạn, mặn, nóng, lạnh, lũ lụt… nếu không, nông sản thực phẩm không an toàn sẽ mang đến cho đất nước nhiều hệ luỵ trầm trọng hơn.

 • Nước đá không sạch 

  Nước đá không sạch

  Nước đá được xem như thành phần không thể thiếu trong các thức uống giải khát ở những vùng miền quanh năm có nhiệt độ cao như Tây Ninh, đặc biệt vào mùa nắng, nhu cầu sử dụng nước đá càng tăng cao. Tuy nhiên, nước đá lại tiềm ẩn khá nhiều mối nguy hại đối với sức khoẻ người tiêu dùng khi mà tại một số nơi, quy trình sản xuất ra nó không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

 • Tuyến du lịch miền Đông Nam bộ:
  Nàng công chúa sẽ được đánh thức 

  Nàng công chúa sẽ được đánh thức

  Xây dựng tuyến du lịch khép kín, mang sắc thái riêng của vùng Đông Nam bộ, cụ thể là giữa ba tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương là một hướng đi mới đã được lãnh đạo tỉnh hoạch định trong giai đoạn 2015-2020, đồng thời đây cũng là một tuyến mới đang nằm trong tầm ngắm của Hiệp hội Du lịch Việt Nam.

 • “Cứng hoá” đường giao thông nông thôn:
  Không ít bất cập

  Không ít bất cập

  Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, tiêu chí xây dựng đường giao thông nông thôn được xem là một trong những tiêu chí quan trọng, bởi nó không chỉ là “bộ mặt” mà còn là động lực phát triển của xã nông thôn mới. Thế nhưng, việc xây dựng, nâng cấp đường giao thông theo tiêu chí “cứng hoá” tại các xã nông thôn mới đã bộc lộ nhiều bất cập do kết cấu đường có trọng tải thấp nhưng thường xuyên có nhiều xe tải lớn lưu thông dẫn đến nhiều đường giao thông đạt chuẩn nông thôn mới nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng...

 • Đào tạo nghề cho lao động nông thôn và giáo dục lao động xã hội có gì bất cập ?

  Đào tạo nghề cho lao động nông thôn và giáo dục lao động xã hội có gì bất cập ?

  (BTNO) - Qua 3 năm (2013-2015) thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn, toàn tỉnh đã đào tạo nghề cho 17.103 người, số lao động nông thôn tốt nghiệp có chứng chỉ nghề là 12.694 người, chiếm tỷ lệ 74,22%, số lao động có việc làm sau khi học nghề là 9.520 người, chiếm tỷ lệ 75% so với tổng số lao động tốt nghiệp có chứng chỉ nghề (mục tiêu đề ra ít nhất 70% có việc làm).

 • 10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2016

  10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2016

  Trân trọng giới thiệu 10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2016 do TTXVN bình chọn:

 • Vệ Út “con thoi” giữa làn đạn thực dân Pháp mùa Đông năm 1946

  Vệ Út “con thoi” giữa làn đạn thực dân Pháp mùa Đông năm 1946

  60 ngày đêm “giam chân” quân Pháp trong lòng Hà Nội, trong lực lượng Vệ quốc quân có một đội quân đặc biệt, với tên gọi là Vệ Út.

 • Nhân lực ngành Y tế:
  Bao giờ hết “khát”?

  Bao giờ hết “khát”?

  (BTNO) - Kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh đã thông qua nghị quyết ban hành chính sách hỗ trợ, phát triển nguồn nhân lực y tế tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2016 - 2020 thay thế Nghị quyết số 38/2008/NQ-HĐND ngày 10.12.2008 của HĐND tỉnh. Qua tám năm thực hiện, dù đạt được một số mục tiêu nhưng việc khắc phục tình trạng thiếu bác sĩ vẫn chưa thể hoàn thành.

 • Khi trẻ em phải sớm mưu sinh

  Khi trẻ em phải sớm mưu sinh

  (BTNO) - Ngày 24.6.2016, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) có Công văn số 1337/SLĐTBXH yêu cầu các phòng LĐTBXH các huyện, thành phố trong tỉnh rà soát, thu thập số liệu lao động trẻ em. Cụ thể là rà soát số trẻ em bán vé số, làm thuê trong các quán ăn, quán giải khát, trẻ em được thuê mướn phụ việc gia đình làm công việc nhẹ và công việc bị cấm.

 • Chuyện xử lý ô nhiễm “làm nóng” nghị trường

  Chuyện xử lý ô nhiễm “làm nóng” nghị trường

  (BTNO) - Tại kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân tỉnh- vừa kết thúc cách nay vài ngày, đã có 3 vị lãnh đạo cơ quan quản lý Nhà nước trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu HĐND. Trong đó, đáng chú ý nhất là phần trả lời chất vấn của ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vì “sức nóng” của những vấn đề cử tri và đại biểu HĐND tỉnh đặt ra.

 • Thành phố Tây Ninh:
  Cần một giải pháp đồng bộ cho giao thông và thoát nước

  Cần một giải pháp đồng bộ cho giao thông và thoát nước

  (BTNO) - Chính vì sự đầu tư xây dựng hệ thống giao thông và thoát nước không đồng bộ dẫn đến tình trạng nước mưa không lối thoát, ứ đọng, gây ngập cục bộ tại nhiều khu vực dân cư như trong mấy tháng qua.

 • Đưa đón công nhân:
  Những chuyến xe “bão táp”

  Những chuyến xe “bão táp”

  (BTNO) - Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh chủ động hợp đồng thuê ô tô đưa đón công nhân, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, công nhân không phải di chuyển bằng xe mô tô – vốn nhiều rủi ro. Thế nhưng, điều đáng quan ngại là, không ít ô tô dùng để đưa đón công nhân gần hết niên hạn sử dụng, không bảo đảm an toàn về mặt kỹ thuật…

 • Tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro:
  Dấu ấn Cuba trên đất Tây Ninh

  Dấu ấn Cuba trên đất Tây Ninh

  (BTNO) - Nhớ! Trong lần gặp gỡ tháng 12.1995, cán bộ Tây Ninh và cánh phóng viên ai cũng tràn tới gần Chủ tịch Fidel khi xe của ông đã vào cổng trụ sở Tỉnh uỷ. Nhưng người hâm mộ quá đông nên thật khó đến gần. Phóng viên may mắn nhất lúc đó có lẽ chỉ có anh Nguyễn Đức Thiện (nay đã mất)- được Đài Truyền hình phân công bám sát Chủ tịch trong chuyến đi. Vì thế, anh luôn hãnh diện có được tấm ảnh do nhà quay phim Thanh Nhàn chụp.

 • Chống lạm thu trong trường học:
  Không khả thi nếu không có sự chỉ đạo kiên quyết

  (BTNO) - Một vị lãnh đạo Sở GD-ĐT đã thẳng thắn bày tỏ với người viết: “Tôi biết rất rõ tình trạng lạm thu, nhất là khoản thu ngoài quy định tại các trường. Nhưng tôi, dù là lãnh đạo ngành Giáo dục vẫn không thể làm gì hơn, vì đã phân cấp cho Uỷ ban nhân dân các cấp quản lý. Đúng ra, ngoài những khoản thu bắt buộc theo Luật Giáo dục thì những khoản thu ngoài quy định chỉ có Sở GD-ĐT hướng dẫn, ban hành mới đúng chức năng. Chuyện thu các khoản tiền ngoài quy định, chủ tịch, phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố có biết không? Biết chứ! Người đứng đầu chính quyền không cho phép thu, hiệu trưởng nào dám làm việc đó”?

 • Cải thiện môi trường đầu tư, phương thức sản xuất để phát triển nông nghiệp công nghệ cao

  Cải thiện môi trường đầu tư, phương thức sản xuất để phát triển nông nghiệp công nghệ cao

  (BTNO) - Những năm gần đây, Tây Ninh không ngừng đẩy mạnh thực hiện chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, việc thực hiện định hướng phát triển này thực sự không dễ dàng trong tình hình sản xuất nông nghiệp Tây Ninh chưa thoát khỏi quan niệm, tập quán lạc hậu.

 • Cần lắm sự động viên, chia sẻ

  Cần lắm sự động viên, chia sẻ

  (BTNO) - Sự kỳ thị của cộng đồng xã hội đối với những người mang án tù tội luôn mang lại nhiều trở ngại, khó khăn về mặt tinh thần khi họ tái hoà nhập cộng đồng. Thực tế, vẫn còn nhiều người e dè khi tiếp xúc với những người có tiền án. Chính điều đó đã tạo cho người khao khát hoàn lương cảm giác bị bỏ rơi, bị xa lánh dẫn đến mặc cảm ngày càng nặng nề. Không ít người, vì thiếu bản lĩnh, đã không vượt qua được sự mặc cảm, để rồi lại bị lôi kéo, dẫn đến tái phạm...

 • Bà Phan Thị Điệp- Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh:
  Bình đẳng giới - nỗ lực từ chính bản thân phụ nữ

  Bình đẳng giới - nỗ lực từ chính bản thân phụ nữ

  (BTNO) - Từ ngày 23 đến 24.11.2016, Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2016 – 2021 được long trọng tổ chức. Trước thềm Đại hội, Báo Tây Ninh đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Phan Thị Điệp về vấn đề “không mới” nhưng “chưa bao giờ cũ”: bình đẳng giới và vấn đề tham gia lãnh đạo, quản lý của phụ nữ.