Cần cải thiện chất lượng đào tạo nghề

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ có liên quan tìm cách cải thiện chất lượng đào tạo, vì “có những địa phương rất nhiều trường dạy nghề nhưng hầu như chỉ dạy lý thuyết”.

 • Vụ Đông Xuân 2017-2018:
  Nông dân lại đối mặt với bệnh khảm lá mì 

  Nông dân lại đối mặt với bệnh khảm lá mì

  Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, chỉ trong ngày 25.12, đã phát hiện mới 125 ha mì vụ Đông Xuân 2017-2018 tại Tân Biên bị bệnh khảm lá với tỷ lệ từ 15-30%. Hiện bệnh khảm lá đang tiếp tục phát sinh hằng ngày.

 • Ám ảnh bạo lực học đường 

  Ám ảnh bạo lực học đường

  Chỉ cần một cú click chuột vào Google với từ khoá “bạo lực học đường”, trong 0,28 giây đã cho hơn 1.031.332 kết quả, hoặc vào youtube- trong vòng 0,21 giây đã thấy tới 60.900 video các vụ bạo lực học đường kinh hoàng. Qua những con số, chúng ta thấy tính chất nguy cấp của vấn đề.

 • Cải thiện thể trạng người Việt:
  Chuyện không dễ, nhưng không thể không thực hiện 

  Chuyện không dễ, nhưng không thể không thực hiện

  Ngày 25.10.2017, tại Hội nghị lần thứ 6, Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết 20/NQ-TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới. Cải thiện thể trạng người Việt, tăng chiều cao, giảm suy dinh dưỡng ở trẻ em là một trong những mục tiêu quan trọng mà Nghị quyết 20 đề ra.

 • Có nên thành lập chợ tư nhân cầu K8 ? 

  Có nên thành lập chợ tư nhân cầu K8 ?

  Theo ý kiến của bà con tiểu thương đang kinh doanh mua bán tại khu vực cầu K8, nơi đây nên thành lập chợ tư nhân do ông Phan Văn Quẹo- chủ đất quản lý, có như vậy mới đáp ứng nhu cầu mua bán của người dân 4 xã.

 • Căng thẳng hơn ở chốn đồng bưng 

  Căng thẳng hơn ở chốn đồng bưng

  Báo Tây Ninh số ra tháng 11.2017 có đăng bài “Căng thẳng chốn đồng bưng”, nội dung phản ánh hàng chục hộ dân ở ấp Thuận Tây, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu gặp khó khăn khi đường bờ kênh AC2 dẫn vào 300 ha đất canh tác của họ bị cắt đứt.

 • Đào tạo nghề cho lao động nông thôn:
  Vẫn chưa an tâm 

  Vẫn chưa an tâm

  Trong hai ngày 12 và 13.12, Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định 1956 của tỉnh do ông Nguyễn Văn Quá, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm trưởng đoàn đã có đợt kiểm tra công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại UBND huyện Hoà Thành và Dương Minh Châu. Đợt kiểm tra lần này có sự tham dự của đại diện một số sở, ban, ngành liên quan.

 • Gian lận kinh doanh xăng dầu-“móc túi” người tiêu dùng 

  Gian lận kinh doanh xăng dầu-“móc túi” người tiêu dùng

  Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu bằng các “thủ thuật” như: pha trộn xăng, bán xăng kém chất lượng, tráo đổi xăng Ron A92 vào bồn xăng A95 để bán giá cao... Thực ra, đây là những “chiêu trò” không mới, nhưng vẫn bị một số cửa hàng xăng dầu sử dụng để ăn chặn, móc túi người tiêu dùng.

 • Đại hội Chi bộ trực thuộc:
  Khó khăn về nhân sự đạt chuẩn lý luận chính trị 

  Khó khăn về nhân sự đạt chuẩn lý luận chính trị

  Hiện nay, các chi bộ trực thuộc ở địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị nhân sự, tiến tới đại hội theo thời gian quy định. Tuy nhiên, có một thực tế, nhân sự ở các chi bộ trực thuộc địa phương hầu như chưa đạt tiêu chuẩn theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Tỉnh uỷ.

 • Tinh giản biên chế:
  Để không còn chuyện ngược đời 

  Để không còn chuyện ngược đời

  Chủ trương cải cách hành chính cũng như tổ chức lại bộ máy Nhà nước là công tác hết sức quan trọng, và đã được đề cập gần như liên tục trong nhiều năm qua trong cả nước, cũng như tại Tây Ninh. Thế nhưng, kết quả thu được còn rất hạn chế, thậm chí xảy ra nhiều chuyện “ngược đời”, nhất là trong lĩnh vực tinh giản biên chế.

 • Quản lý kinh doanh rượu:
  Quá khó (?) 

  Quá khó (?)

  Ngày 14.9, Chính phủ ban hành Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định về kinh doanh rượu (gọi tắt là Nghị định 105), chính thức có hiệu lực vào ngày 1.11.2017. Theo đó, việc sản xuất rượu, kinh doanh rượu, kể cả bán lẻ rượu, đều phải đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Nghị định còn có điều khoản việc cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi. Thế nhưng, sau hơn 1 tháng kể từ ngày Nghị định 105 có hiệu lực, thực tế cho thấy, hoạt động mua bán rượu vẫn chưa có sự chuyển biến nào tích cực.

 • Những sáng tạo từ thực tiễn cuộc sống 

  Những sáng tạo từ thực tiễn cuộc sống

  Qua 2 năm phát động, Hội thi đã tiếp nhận 110 giải pháp thuộc 5 lĩnh vực, trong đó có 38 giải pháp đoạt giải, đạt tỷ lệ 34,54%. Các giải thưởng gồm: 2 giải Nhì (không có giải Nhất), 16 giải Ba và 20 giải Khuyến khích.

 • Nhân ngày thế giới phòng, chống AIDS 1.12:
  Cần lắm sự đồng cảm 

  Cần lắm sự đồng cảm

  Đa phần những người nhiễm HIV có hoàn cảnh khó khăn, đồng tiền làm ra mỗi tháng chỉ đủ trang trải sinh hoạt trong gia đình, khó có khả năng mua bảo hiểm. Nhiều đối tượng thất nghiệp, sống dựa vào gia đình hoặc sự trợ giúp của xã hội, đối với họ, việc mua thẻ BHYT là vấn đề nan giải.

 • Cầm thẻ ATM vay nợ, nhiều công nhân lao đao 

  Cầm thẻ ATM vay nợ, nhiều công nhân lao đao

  Cách thức thu tiền của các chủ nợ cũng rất đặc biệt, mỗi khi tới ngày lãnh lương, các chủ nợ luôn túc trực trước các trụ ATM, nhận được tin nhắn báo có lương từ tổng đài của ngân hàng là họ đến rút tiền ngay. “Nhiều khi công ty chuyển lương vào tài khoản, chủ nợ rút sạch, rút hơn số tiền vay phải trả góp, hoặc nhiều hơn số nợ còn lại, rồi “ôm” thẻ đi mất khiến nhiều người vay khốn đốn”, chị H cho biết.

 • Nhiều vườn chanh dây nhiễm bệnh 

  Nhiều vườn chanh dây nhiễm bệnh

  Thời gian qua, nhiều nông dân đầu tư trồng chanh dây (còn gọi là chanh leo). Tuy nhiên, một số vườn chanh dây hiện bị nhiễm bệnh, buộc nông dân phải phá bỏ để trồng cây khác.

 • Xây dựng điểm lưu giữ rác tạm thời ở xã:
  Không dễ tìm được vị trí, mặt bằng 

  Không dễ tìm được vị trí, mặt bằng

  Thời gian qua, mặc dù các địa phương cấp xã đã có nhiều cố gắng trong việc quản lý và xử lý rác thải sinh hoạt, thế nhưng, việc thu gom rác thải ở nông thôn vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập. Trong đó, địa điểm tập kết, trung chuyển rác đang là vấn đề nan giải đối với chính quyền cấp xã hiện nay.

 • Học sinh vi phạm an toàn giao thông- bài toán khó giải 

  Học sinh vi phạm an toàn giao thông- bài toán khó giải

  Không chỉ không đủ tuổi điều khiển xe phân khối lớn tham gia giao thông mà còn không đội mũ bảo hiểm, chở ba, phóng nhanh, đi hàng ngang... trong khi các cơ quan chức năng và nhà trường chưa thể kiểm soát hết.