Hội thi Thể dục nhịp điệu thiếu nhi, nhi đồng tỉnh Tây Ninh lần IV - 7 xu hướng công nghệ năm 2017 - 'Cầu thủ Việt Nam đáng nhận thẻ đỏ' - Khó hiểu cách dùng người của HLV Hữu Thắng - Giá xăng có thể tăng mạnh vào ngày mai - Fidel Castro là chiến thắng - Huyện Dương Minh Châu: Tổ chức giải Taekwondo giao lưu giữa các CLB - Indonesia - Việt Nam 2-1: Sai lầm của Quế Ngọc Hải - Một số sự kiện trong ngày 4 tháng 12: - Một người tử vong nghi do điện giật

Sổ liên lạc điện tử: Kết nối nhà trường và gia đình học sinh

Cập nhật ngày: 16/11/2009 05:38

Ở nước ta sở liên lạc điện tử mới được triển khai ở một số thành phố lớn (Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ) trong thời gian gần đây. Vì vậy có thể nói, Tây Ninh là một trong những tỉnh, thành đi đầu trong việc thực hiện nguyên lý giáo dục của Đảng bằng ứng dụng tin học hiện đại.


Gần một tháng sau ngày khai giảng năm học 2009-2010, đầu tháng 10.2009 ngành Giáo dục - Đào tạo và Viễn thông Tây Ninh phối hợp triển khai hoạt động củng cố, tăng cường mối quan hệ chặt chẽ giữa gia đình học sinh với nhà trường bằng phương tiện công nghệ thông tin thông qua dịch vụ “Sổ liên lạc điện tử” (SLLĐT). Dịch vụ này đã được áp dụng nhiều năm trong phát triển sự nghiệp giáo dục của các nước tiên tiến trên thế giới. Ở nước ta SLLĐT mới được triển khai ở một số thành phố lớn (Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ) trong thời gian gần đây. Vì vậy có thể nói, Tây Ninh là một trong những tỉnh, thành đi đầu trong việc thực hiện nguyên lý giáo dục của Đảng bằng ứng dụng tin học hiện đại.

Tin học nhà trường vươn tới gia đình học sinh

Thông báo kết quả học tập, hạnh kiểm học sinh bằng tin nhắn SMS.

Tại Tây Ninh, chỉ sau hơn một tháng triển khai hoạt động, đã có 17 trường THCS, THPT sử dụng SLLĐT với khoảng 1.000 phụ huynh học sinh tham gia. Đáng chú ý là không chỉ có các trường ở vùng đô thị, mà cả các trường ở nông thôn, vùng sâu vùng xa như THCS Suối Dây, THCS Tân Hưng, THPT Tân Châu (huyện Tân Châu), THCS An Thành (Trảng Bàng) cũng đã triển khai dịch vụ SLLĐT với sự hưởng ứng tích cực của các bậc cha mẹ học sinh.

Với nhiệm vụ không khác quyển SLL truyền thống (bản in sử dụng trong nhà trường từ xưa đến nay), và cũng không thay thế cho quyển sổ này, SLLĐT sẽ giúp cho các bậc phụ huynh nắm bắt được thông tin về kết quả học tập mới nhất của con em mình như điểm kiểm tra môn học, hạnh kiểm, học lực, nhận xét của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn... thông qua dịch vụ SLLĐT triển khai qua các hệ thống: -Nhắn tin SMS tra cứu kết quả học tập, hạnh kiểm của học sinh gửi đến tổng đài 8388; -Hộp tin tự động 801177 tra cứu kết quả học tập, hạnh kiểm của học sinh; Trả lời trực tiếp kết quả học tập, hạnh kiểm của học sinh thông qua điện thoại viên 1080; -Tra cứu kết quả học tập, hạnh kiểm của học sinh trên mạng internet. Tuy nhiên 4 hình thức liên lạc này đòi hỏi cha mẹ học sinh phải rành rẽ cú pháp nhắn tin, phải nhớ mã số học sinh, hoặc phải biết sử dụng máy vi tính, biết cách truy cập internet... do vậy để dễ dàng sử dụng dịch vụ SLLĐT, cha mẹ học sinh còn một cách đơn giản nhất là đăng ký gói thuê bao tin nhắn SMS. Với gói thuê bao này, định kỳ theo thời gian quy định của nhà trường, hệ thống sẽ tự động gửi tin nhắn kết quả học tập và hạnh kiểm của học sinh cho phụ huynh. Như vậy khi cha mẹ sử dụng SLLĐT thì đối với một số học sinh cá biệt (thuộc loại “teen quậy”, thường bị điểm kém hoặc vắng mặt không phép, cúp tiết đi chơi games) sẽ không còn dịp “ém” sổ liên lạc, hoặc đưa sổ liên lạc cho “ai đó” giả chữ ký phụ huynh ký đại vô sổ, nộp lại cho thầy cô.

Phụ huynh phấn khởi

 Một ngày giữa tháng 11.2009 chúng tôi đến thăm một vài trường đang triển khai ứng dụng SLLĐT. Gặp ông Trần Thanh Vân tại Trường THCS Tân Hưng (xã Tân Hưng, huyện Tân Châu), chúng tôi được ông cho biết, gia đình ông sống bằng nghề nông, có tới 10 ha mãng cầu, mía, cao su nên lúc nào ông cũng tất bật với việc canh tác. Ông chỉ có cô con gái duy nhất là Trần Cẩm Thi, học sinh lớp 8A2. Từ khi được nhà trường phát động, ông đăng ký sử dụng dịch vụ SLLĐT, thế là ông không còn phải lo không có thời gian đến trường thăm hỏi việc học của con, vì đã có tin nhắn tự động “rót” thông báo điểm kiểm tra, hạnh kiểm của con bé vào điện thoại di động của ông. Một phụ huynh khác, bác sĩ Trần Ngọc Hùng, có phòng mạch ở gần chợ Tân Hưng thì bất cứ lúc nào rảnh tay, không phải thăm khám bệnh nhân là ông lên mạng internet, truy cập trang web giaoductayninh.vn, click vào trang quản lý học sinh của Trường THCS Tân Hưng để xem kết quả học tập của cô con gái học lớp 7A2. Bà Phạm Thị Xiêm, nhà ở xã Tân Phú, phụ huynh học sinh Phan Thị Như Quỳnh hãnh diện mở tin nhắn trong máy di động để “khoe” với chúng tôi thành tích học tập của con mình, toàn điểm 9, 10.

Thầy Phan Tấn Đạt, Hiệu phó Trường THCS Tân Hưng hướng dẫn chúng tôi vào phòng tin học, nơi các thầy cô giáo đang cần mẫn nhập liệu điểm số học sinh, từ điểm kiểm tra miệng, đến kiểm tra 15 phút, 1 tiết vào máy vi tính nối mạng internet. Thầy Đạt cho biết để có thể đảm bảo cho hệ thống SMS của VNPT Tây Ninh gửi tin nhắn điểm số định kỳ một tháng hai lần vào máy di động của cha mẹ học sinh, các thầy cô phải sắp xếp thời gian vào trường ngoài giờ lên lớp để nhập điểm. Và tất nhiên phải nhập tuyệt đối chính xác để phụ huynh nắm vững hoạt động của con mình ở trường.

Tại Trường THCS Chu Văn An, thầy hiệu trưởng Lê Văn Chất phấn khởi cho biết, nhà trường có hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin đã lâu và khá rộng rãi. Tất cả giáo viên đều đã trang bị máy vi tính kết nối internet qua đường truyền ADSL tại nhà riêng, do vậy việc triển khai dịch vụ SLLĐT rất thuận lợi, giáo viên cập nhật điểm số của học sinh vào phần mềm quản lý ngay sau khi kết thúc giờ lên lớp trở về nhà. Ông Nguyễn Thành Đồng, ngụ số 94, đường Võ Thị Sáu, phường 3 - Thị xã, phụ huynh học sinh Nguyễn Ngọc Minh Tâm, lớp 6A4, tủm tỉm cười nói với chúng tôi, mặc dù ở nhà có máy vi tính nối mạng, nhưng bà xã ông vẫn thích được nhận tin qua điện thoại di động để được xem điểm số của con ở bất cứ lúc nào.

Hiện đại mà gần gũi

Được biết ở hai trường THCS Tân Hưng và THCS Chu Văn An, mặc dù toạ lạc trên hai địa bàn khác nhau, một ở vùng nông thôn, một ở trung tâm Thị xã, nhưng đều có sự hưởng ứng tích cực của gia đình học sinh trong việc phối hợp chặt chẽ với nhà trường để cùng chăm lo việc học của con em. Chỉ mới sau hơn một tháng triển khai, mỗi trường đều có từ 40 đến 50% phụ huynh học sinh tham gia sử dụng dịch vụ SLLĐT.

Rõ ràng với việc đưa công nghệ hiện đại vào hoạt động kết nối giữa nhà trường và gia đình học sinh, thông qua nhà cung cấp dịch vụ SLLĐT (VNPT Tây Ninh) thực sự cho thấy “tam giác: xã hội, nhà trường và gia đình” gần nhau hơn bao giờ hết.

DUY NHÃ