Hội thi Thể dục nhịp điệu thiếu nhi, nhi đồng tỉnh Tây Ninh lần IV - 7 xu hướng công nghệ năm 2017 - 'Cầu thủ Việt Nam đáng nhận thẻ đỏ' - Khó hiểu cách dùng người của HLV Hữu Thắng - Giá xăng có thể tăng mạnh vào ngày mai - Fidel Castro là chiến thắng - Huyện Dương Minh Châu: Tổ chức giải Taekwondo giao lưu giữa các CLB - Indonesia - Việt Nam 2-1: Sai lầm của Quế Ngọc Hải - Một số sự kiện trong ngày 4 tháng 12: - Một người tử vong nghi do điện giật

Trung tâm học tập, sinh hoạt thanh thiếu nhi tỉnh Tây Ninh: Chức năng nhiều, nhân lực ít, thiết bị thiếu..

Cập nhật ngày: 01/03/2013 07:54
Khó khăn của Trung tâm Học tập sinh hoạt thanh thiếu nhi tỉnh Tây Ninh không chỉ do quá thiếu biên chế mà còn do cơ sở vật chất chưa hoàn thiện.

Khó khăn của Trung tâm Học tập sinh hoạt thanh thiếu nhi tỉnh Tây Ninh không chỉ do quá thiếu biên chế mà còn do cơ sở vật chất chưa hoàn thiện.

Một góc Trung tâm HT-SHTTN Tây Ninh

(BTN) - Khó khăn của Trung tâm Học tập sinh hoạt thanh thiếu nhi tỉnh Tây Ninh không chỉ do quá thiếu biên chế mà còn do cơ sở vật chất chưa hoàn thiện. Thực tế tại Trung tâm hiện nay còn rất nhiều căn phòng... trống không, do chưa có trang thiết bị bên trong.

Dự án xây dựng Trung tâm Học tập, sinh hoạt thanh thiếu nhi tỉnh Tây Ninh (Trung tâm HT-SHTTN) được tỉnh phê duyệt cuối năm 2003 với quy mô vốn đầu tư lên đến 63 tỷ đồng. Đây là công trình quan trọng, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đối với công tác chăm lo cho thanh thiếu nhi, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi của thanh thiếu nhi trong tỉnh.

Năm 2011- sau gần 8 năm tính từ ngày dự án được phê duyệt, công trình xây dựng Trung tâm HT-SHTTN cơ bản hoàn thành, gồm có 3 khối nhà chính là khối học tập, khối biểu diễn và khối thể dục thể thao. Gần cuối tháng 12.2011, UBND tỉnh ra quyết định cho phép thành lập Trung tâm. Đây là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Tỉnh đoàn. Và ngày 13.3.2012, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn ra quyết định thành lập Trung tâm HT-SHTTN trên cơ sở Nhà Văn hoá  thiếu nhi cũ, đồng thời kết hợp, bổ sung một số chức năng mới, nhiệm vụ mới theo dự án.

Sau gần một năm Trung tâm đi vào hoạt động, đã thấy có nhiều mặt hạn chế. Bà Đỗ Thị Xuân Đào- Giám đốc Trung tâm cho biết: nguyên nhân trước tiên làm hạn chế hoạt động của Trung tâm là nhân lực còn quá thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu nhiệm vụ mới. Theo đề án thành lập, Trung tâm có Ban Giám đốc và 4 phòng chức năng với lực lượng cán bộ, nhân viên làm việc gồm 20 biên chế. Thế nhưng, ngoài 5 biên chế sẵn có từ Nhà Văn hoá thiếu nhi, Trung tâm chỉ được bổ sung thêm có 3 biên chế, như vậy tổng cộng chỉ có 8 người- tính luôn cả Ban Giám đốc. Chính vì thế mà đến nay, nhiều hoạt động thuộc chức năng của Trung tâm vẫn chưa triển khai được, một số phòng chức năng chưa có người làm việc. Hầu hết cán bộ, nhân viên của Trung tâm hiện phải kiêm nhiều công việc- thậm chí Giám đốc cũng phải trực tiếp làm luôn công tác kỹ thuật khu sân chơi, hồ bơi...

Về vấn đề nhân lực, tại buổi làm việc của UBND tỉnh với Tỉnh đoàn vào giữa năm 2012, Chủ tịch UBND tỉnh có chỉ đạo giao cho Sở Nội vụ rà soát lại các sở, ban, ngành chưa sử dụng hết biên chế đã giao, bổ sung thêm cho Trung tâm HT-SHTTN từ 3 đến 4 biên chế để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Thế nhưng từ đó đến nay, Trung tâm vẫn chưa nhận được người nào.

Khó khăn của Trung tâm HT-SHTTN không chỉ do quá thiếu biên chế mà còn do cơ sở vật chất chưa hoàn thiện. Thực tế, tại Trung tâm hiện nay còn rất nhiều căn phòng... trống không do chưa có trang thiết bị bên trong. Cụ thể là ở khối học tập, gần như tất cả các phòng thuộc tầng 3 và 4 vẫn chưa có gì kể cả bàn ghế. Một trong những lý do khiến trang thiết bị bên trong các phòng chưa được trang bị đủ là do từ khi lập dự án đến khi triển khai thực hiện, kinh phí dành cho công việc xây lắp được điều chỉnh theo thời giá, chỉ riêng kinh phí dành cho trang thiết bị là không điều chỉnh. Đến khi cơ sở vật chất thi công hoàn thành thì số tiền dự toán cho chi phí thiết bị trước đây không thể mua sắm được đầy đủ như dự kiến. Còn ở khu biểu diễn, phòng ốc được xây dựng khá hiện đại với sân khấu rộng thoáng, thế nhưng lại không có hệ thống điều hoà nên bên trong rất nóng, khó ai có thể ngồi lâu.

Ngoài ra, còn có một vấn đề khó khăn nữa là kinh phí hoạt động. Như trên đã nói, Trung tâm HT-SHTTN mới thành lập chưa tròn một năm, còn thiếu thốn nhiều mặt, hoạt động còn nhiều hạn chế và nguồn thu cũng còn khiêm tốn. Vậy nhưng khoản kinh phí được duyệt cho hoạt động của Trung tâm lại quá thấp so với nhu cầu. Cụ thể, năm 2013 kinh phí được phê duyệt cho Trung tâm là 1,839 tỷ đồng, trong đó ngân sách cấp 1,039 tỷ đồng và nguồn thu để lại chi là 800 triệu đồng. Theo Ban Giám đốc Trung tâm như thế là vẫn còn thấp hơn so với nhu cầu công tác. Để bảo đảm nhiệm vụ được giao, kinh phí hoạt động cần phải được bổ sung thêm hơn 400 triệu nữa.

Ban Giám đốc Trung tâm và những người quan tâm đang mong đợi ngành chức năng liên quan sớm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, để phát huy hiệu quả của một công trình có quy mô đầu tư không nhỏ.

Sơn Trần