Triển lãm ảnh “Tây Ninh trong em là”

Sáng 24.3, tại Trung tâm Văn hoá tỉnh đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh “Tây Ninh trong em là”.

 • Ghi chép tản mạn
  Mùa ổi chín

  Mùa ổi chín

  Vậy ra, ổi chỉ thơm trên những miền đất đai Tây Ninh cỗi cằn sỏi đá. Hoặc là thơm khi ta còn nghèo khó. Chẳng riêng gì ổi, một số loài cây trên đất Tây Ninh còn đến nay, vẫn thơm nức nở. Như xoài mút, hoặc trái chanh hay trái ớt rừng.

 • Giới thiệu sách
  Ðể biết thương mẹ nhiều hơn 

  Ðể biết thương mẹ nhiều hơn

  “Mẹ ơi, mẹ có hạnh phúc không?” là tựa đề cuốn sách của tác giả người Nhật Moriya Takeshi, do Nhung Vũ dịch, Nhà xuất bản Thế Giới ấn hành. Theo lời tác giả: “Ðây là cuốn sách mà bất cứ người con nào cũng cần phải đọc, để biết thương mẹ nhiều hơn”.

 • Trình UNESCO hồ sơ “Nghệ thuật xòe Thái” và “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm” 

  Trình UNESCO hồ sơ “Nghệ thuật xòe Thái” và “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm”

  Thủ tướng vừa có văn bản đồng ý Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thay mặt Chính phủ ký hồ sơ "Nghệ thuận Xòe Thái" và "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm" trình Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) xem xét đưa vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Danh sách di dản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

 • Mùa quét lá cao su

  Mùa quét lá cao su

  Ðến hẹn lại lên, sau tết nguyên đán là đến mùa quét lá cao su. Quét lá cao su là công việc gắn liền với những người làm nghề cạo mủ cao su. Một năm, người công nhân cạo mủ cao su được nghỉ phép gần hai tháng khi cây cao su đến mùa thay lá, vào khoảng tháng một, tháng hai âm lịch.

 • Thêm bảo tàng tại phố cổ Hội An 

  Thêm bảo tàng tại phố cổ Hội An

  Nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng sự kiện 44 năm ngày giải phóng Hội An (28/3/1975 – 28/3/2019) và 20 năm ngày phố cổ Hội An được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới (4/12/1999 - 4/12/2019), chiều ngày 15/3 tại TP. Hội An, Quảng Nam đã diễn ra lễ khai trương Bảo tàng nghề y truyền thống.

 • Cha dượng

  Cha dượng

  Dư luận ong ve cứ như dầu châm đống lửa khiến thằng Hải càng thêm tức tối. Nó nhất quyết không gọi ông Tám là ba cho dù ông Tám cưng chiều nó hết mức, không dám nói nặng một câu; cho dù ngôi nhà tranh xập xệ, nhỏ xíu xiu của mẹ con nó đã được ông Tám cất lại rộng rãi khang trang.

 • Chiếc xe đạp của má 

  Chiếc xe đạp của má

  Sau nhà, ba che cái mái hiên làm nơi để đồ linh tinh. Ðêm kia, trời đột nhiên đổ mưa. Sáng ra, thềm nhà loang loáng nước, mái hiên nhà bị dột, ba lui cui sửa lại. Ba đem chiếc xe đạp của má treo trên vách xuống, dựng tạm ngoài sân.

 • Chính thức ra mắt tiêu bản cụ rùa Hồ Gươm ở Đền Ngọc Sơn 

  Chính thức ra mắt tiêu bản cụ rùa Hồ Gươm ở Đền Ngọc Sơn

  Sáng 16-3, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức lễ bàn giao tủ bảo quản, trưng bày và mẫu vật rùa Hồ Gươm tại Đền Ngọc Sơn, Hà Nội.

 • Người đẹp lực lượng Vệ binh quốc gia Nga khoe sắc 

  Người đẹp lực lượng Vệ binh quốc gia Nga khoe sắc

  Cuộc thi sắc đẹp của lực lượng Vệ binh quốc gia Nga được tổ chức để tôn vinh những nữ quân nhân tài sắc.

 • Khuyến cáo cần biết nếu muốn đi du lịch Ai Cập, Đài Loan (Trung Quốc) 

  Khuyến cáo cần biết nếu muốn đi du lịch Ai Cập, Đài Loan (Trung Quốc)

  Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 11-3 cho biết: Tổng cục Du lịch đã có văn bản số 306/TCDL-LH gửi tới các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế về tình hình an ninh bất ổn tại Ai Cập thời gian gần đây.

 • Tuỳ bút
  Quán cà phê xưa

  Quán cà phê xưa

  Đi một vòng trung tâm thị trấn Tân Châu bây giờ, cái đập vào mắt chúng ta đầu tiên là quán xá, nhất là quán cà phê. Quán cà phê ở đây đủ loại, không sao đếm xuể, từ ngoài đường lớn cho đến trong các con hẻm, để phục vụ cho nhu cầu giải khát.

 • Thực hiện nghiêm việc bình xét và công nhận các danh hiệu văn hóa 

  Thực hiện nghiêm việc bình xét và công nhận các danh hiệu văn hóa

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện nghiêm việc bình xét và công nhận các danh hiệu văn hóa theo đúng quy định tại Nghị định số 122/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính phủ.

 • Tuỳ bút
  Mùa khai ruộng 

  Mùa khai ruộng

  Do môi trường sống ngày càng thu hẹp, cùng với sự đánh bắt theo lối huỷ diệt của con người, con cá đồng dưới sông rạch quê tôi nay cực kỳ khan hiếm. Tháng hai âm lịch bây giờ, mùa khai ruộng ở quê tôi đã lùi sâu vào quá khứ.

 • Chân dung người phụ nữ Việt hiện lên đầy hy sinh thế nào trên màn ảnh Việt đầu năm 2019? 

  Chân dung người phụ nữ Việt hiện lên đầy hy sinh thế nào trên màn ảnh Việt đầu năm 2019?

  Với tinh thần nữ quyền mạnh mẽ, những bộ phim điện ảnh Việt Nam dịp đầu năm 2019 đều xây dựng tạo hình nhân vật nữ cứng cỏi, mạnh mẽ và độc lập, song đằng sau sức mạnh và sức bền không tưởng đó vẫn là sự hy sinh lớn lao, tình thương dành cho gia đình vốn là phẩm chất xưa nay của người con gái Việt.

  08-03-2019 Giải trí
 • Ghi chép tản mạn
  Phụ nữ với dòng sông 

  Phụ nữ với dòng sông

  Ðọc tản văn “Liêu xiêu dáng mẹ” của Nguyên Hạ trên báo Tây Ninh (số thứ bảy, ngày 2.3.2019) không hiểu sao tôi lại nghĩ đến hình ảnh người phụ nữ trên sông Vàm Cỏ Ðông chèo chống xuồng qua sông, dáng người nghiêng nghiêng đổ xuôi về phía trước. Và còn liên hệ vẩn vơ rằng, dáng người liêu xiêu này có phải bắt nguồn từ thuở những lưu dân đi mở đất?

 • Chuyện về “Đốc-tờ Năm” 

  Chuyện về “Đốc-tờ Năm”

  Đầu năm 2019, Nhà Xuất bản Trẻ (TP. Hồ Chí Minh) xuất bản tác phẩm “Đốc-tờ Năm - Câu chuyện diệu kỳ về người chống lại bệnh dịch hạch” của nhà văn, nhà báo nữ người Pháp Élisabeth du Closel . Bà là một trí thức luôn đồng cảm với nỗi đau của nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam.