Những đường phố xưa nơi tỉnh lỵ (Tiếp theo và hết)

Cũng cần phải kể trước là: tỉnh lỵ Tây Ninh xưa nằm gọn trong xã Thái Hiệp Thạnh, thuộc quận Phú Khương (năm 1972), chỉ có diện tích 720 mẫu (ha). Chúng ta cũng đã biết xã được lập ra trên cơ sở một phần đất đai của ba xã Hiệp Ninh, Thái Bình và Ninh Thạnh.

 • Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 150 năm sinh Mahatma Gandhi (1869-1948) 

  Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 150 năm sinh Mahatma Gandhi (1869-1948)

  Kỷ niệm 150 năm sinh Mohandas Karamchand Gandhi (2-10-1869/30-1-1948), ngày 2-10, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 150 năm sinh Mahatma Gandhi (1869-1948)”.

 • Bến Củi xưa - nay (Tiếp theo và hết) 

  Bến Củi xưa - nay (Tiếp theo và hết)

  Ði giữa màu xanh miên man của các làng ấp cao su hôm nay, hay đứng trước dòng sông Sài Gòn lộng gió dằng dặc đôi bờ cây lá, thật khó mà hình dung ra Bến Củi một thời trải qua 2 cuộc kháng chiến cực kỳ gian khó và ác liệt. Bởi vì Bến Củi cùng với Lộc Ninh, Truông Mít có thể coi là vành đai, là tiền đồn của chiến khu Dương Minh Châu lừng lẫy.

 • Sene Dolta miền biên giới 

  Sene Dolta miền biên giới

  Trong những năm trở lại đây, đời sống kinh tế của bà con Khmer ở Tân Đông được nâng lên rất rõ rệt. Chính vì vậy mà các dịp lễ hội, nhất là lễ Sene dolta được bà con tổ chức rất hoành tráng, trọng thể.

 • Khánh thành Cụm trò chơi thiếu nhi tại xã Tân Hội 

  Khánh thành Cụm trò chơi thiếu nhi tại xã Tân Hội

  Vừa qua, Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Chi đoàn Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND tỉnh và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành Cụm trò chơi thiếu nhi tại Trường Tiểu học Tân Hội A, huyện Tân Châu.

 • NSND Thế Anh qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim 

  NSND Thế Anh qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim

  NSND Thế Anh vừa trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện vào sáng 29/9. Ông qua đời sau khi lên cơn nhồi máu cơ tim, hưởng thọ 81 tuổi.

 • Phim quảng cáo về Hà Nội trên CNN thu hút khán giả quốc tế 

  Phim quảng cáo về Hà Nội trên CNN thu hút khán giả quốc tế

  Ngày 28/9, Sở Du lịch Hà Nội cho biết: Từ đầu chiến dịch năm 2019 (bắt đầu từ ngày 3/6 đến hết tháng 8), kênh CNN ("Mạng Tin tức Truyền hình cáp" của Mỹ) đã phát hai phim quảng cáo dài 30 giây về Hà Nội, gồm “Hà Nội - Cái nôi di sản” và “Hà Nội - Trái tim Việt Nam” với 703 lượt, đạt 51,3% số lượng cam kết phát tối thiểu trong năm 2019.

 • Gặp “báu vật sông Hồng” trên đất Nga 

  Gặp “báu vật sông Hồng” trên đất Nga

  Phòng trưng bày của Bảo tàng Việt Nam này có khoảng gần 300 hiện vật đặc trưng nhất của 3 trung tâm văn hoá nổi tiếng ở Việt Nam vào thời điểm trước và sau Công Nguyên. Đó là: văn hoá Đông Sơn ở miền Bắc, văn hoá Sa Huỳnh ở miền Trung và văn hoá Đồng Nai - Óc-eo ở miền Nam…

 • Chào đón sự kiện “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” 

  Chào đón sự kiện “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội”

  Sáng 27.9, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) đã diễn ra triển lãm giới thiệu và trưng bày các sản phẩm của tỉnh Tây Ninh.

 • Ghi chép tản mạn
  Nói: Không

  Nói: Không

  Dân ta đã có hàng ngàn năm lịch sử uống trà, làm nên “trà đạo” mà còn bỏ được. Nói gì đến nước đóng chai mới có 20 năm tiêm nhiễm…

 • Khám phá văn hóa Tây Ninh trên phố đi bộ Hồ Gươm 

  Khám phá văn hóa Tây Ninh trên phố đi bộ Hồ Gươm

  Với chủ đề ‘Hương sắc quê hương’, Ngày Tây Ninh tại Hà Nội năm 2019 sẽ được tổ chức trong 2 ngày 27 và 28/9/2019 tại vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 • Tây Ninh kỳ vọng phát triển du lịch bền vững 

  Tây Ninh kỳ vọng phát triển du lịch bền vững

  Với việc núi Bà Đen là điểm nhấn trong quần thể di tích văn hóa phi vật thể quốc gia, Tây Ninh đang tạo sức hút lớn về phát triển du lịch văn hóa. Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng kết nối giao thông đi đôi chính sách kêu gọi đầu tư, Tây Ninh kỳ vọng sẽ đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

 • Bến Củi xưa - nay 

  Bến Củi xưa - nay

  Sách (đã dẫn) viết rằng: “địa danh Bến Củi… xuất xứ trong giai đoạn thực dân Pháp cai trị và lập đồn điền tại vùng đất này, người dân lập ra nhiều bến cặp sông Sài Gòn để dùng ghe thuyền chở củi buôn bán các nơi và tên Bến Củi được dân gian gọi từ đó…”.

 • Nhiều hoạt động quảng bá văn hóa, du lịch tỉnh Tây Ninh tại Hà Nội 

  Nhiều hoạt động quảng bá văn hóa, du lịch tỉnh Tây Ninh tại Hà Nội

  Trong hai ngày (27 và 28-9), tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm) sẽ diễn ra sự kiện văn hóa “Những ngày Tây Ninh tại Hà Nội”, với chủ đề “Hương sắc quê hương”.

 • Truyện ngắn
  Lỡ một lần

  Lỡ một lần

  Tôi bảo chị, chuyện đã lỡ, nếu có chăng cũng là chuyện đã rồi. Quan trọng là từ nay chị đối xử với chồng ra sao chứ đời ai không lầm lỡ. Mà cái sự “lỡ” của chồng chị nó bé như móng tay vậy.

 • Nhớ nhà… 

  Nhớ nhà…

  Hôm về quê thăm ba má, tôi cứ thấy má buồn buồn, đôi mắt nhìn về phía xa xăm vời vợi… Hỏi ra mới biết, má nhớ nhà! “Ủa, nhà má đây chứ đâu mà nhớ!”- tôi nghĩ thầm trong bụng. Ngôi nhà má đang ở đây là ngôi nhà mới cất trên miếng đất tái định cư được Nhà nước hỗ trợ khi thu hồi đất để làm khu công nghiệp, phát triển kinh tế.

 • Viết ngắn
  Về đồng ăn cua… 

  Về đồng ăn cua…

  Hồi đó, cua nhiều dễ bắt, anh em tôi chịu khó dang nắng vài tiếng đồng hồ là bắt đầy đụt cua. Bắt cua về, chị tôi rửa sạch, để nguyên con như vậy cho vào nồi luộc. Luộc xong anh chị em chúng tôi quây quần bên thau cua nóng bẻ càng, bẻ thân cua làm đôi chấm muối tiêu ăn ngon lành.