Một ngày ấu thơ...

Không giống như ngày xưa, bọn con nít xóm tôi ngày ấy làm diều bằng giấy tập chỉ một màu trắng vun vút bay trên bầu trời xanh ngút ngát. Nhìn bọn trẻ cười la chí choé làm tôi nhớ đến những trò chơi tuổi thơ dữ dội của mình.

 • Kỹ sư cơ khí mê... nhiếp ảnh 

  Kỹ sư cơ khí mê... nhiếp ảnh

  Mê chụp ảnh từ nhỏ, giờ đây mặc dù công việc khá bận rộn do phải điều hành một công ty chuyên sản xuất gạch, nhưng cứ khi nào có thời gian rỗi là anh lại quảy ba lô lên đường đi chụp ảnh.

 • Nhiều di tích cấp quốc gia chưa được trùng tu, tôn tạo 

  Nhiều di tích cấp quốc gia chưa được trùng tu, tôn tạo

  Hiện nay, Tây Ninh có 88 di tích đã được xếp hạng, trong đó có một di tích cấp quốc gia đặc biệt và 24 di tích cấp quốc gia. Tuy nhiên, còn một số di tích chưa được trùng tu, tôn tạo, gồm: Di tích lịch sử Căn cứ Tỉnh uỷ Tây Ninh tại Bời Lời xưa kia là căn cứ của Ban Chấp hành tỉnh Ðảng bộ Tây Ninh. Ðây là địa điểm mà Tỉnh uỷ Tây Ninh có thời gian trú đóng lâu nhất. Từ năm 1946 đến năm 1975, nơi đây đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử đặc biệt quan trọng. Nhiều hội nghị Khu uỷ, Tỉnh uỷ đã được tổ chức tại đây.

 • Đến với thơ hay
  Đơn giản mà ám ảnh 

  Đơn giản mà ám ảnh

  Tạ Nghi Lễ là nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch, quê ở Gio Linh, Quảng Trị, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Ngoài viết văn, làm thơ, ông còn tham gia đóng phim với gần 20 vai diễn, kể từ bộ phim đầu tiên tham gia là Người đẹp Tây Đô (vai linh mục Hiếu - năm 1997) của đạo diễn Lê Cung Bắc. Ông mất do bệnh vào năm 2008.

 • Chiếc hộp quẹt của ba 

  Chiếc hộp quẹt của ba

  Chiều, cơn mưa trái mùa như một người khách không hẹn mà đến bất ngờ. Mưa giăng giăng mù mịt đường về. Ghé vội vào quán quen tránh cơn mưa trái mùa đột ngột. Quán thưa người, chiếc bàn tôi chọn ngồi còn gói thuốc và chiếc hộp quẹt gas của ai đó bỏ quên. Ngồi bên ly cà phê đang nhỏ từng giọt và nhìn chiếc hộp quẹt phần gas chỉ mới lưng lưng một chút, ký ức bất chợt đưa tôi về những ngày tháng cũ với chiếc hộp quẹt cũ kỹ của ba tôi.


 • Một đất nước tràn đầy sức trẻ 

  Một đất nước tràn đầy sức trẻ

  Đó là cảm nhận của 4 vận động viên xe đạp không chuyên người Italy (nhóm Free Bikers) trong suốt chuyến đi trải dài đất nước “hình chữ S” gần 1 tháng vừa qua để khám phá quốc gia mà họ vốn rất yêu quý.

 • Công chiếu bộ phim “Cha cõng con” tại Uruguay 

  Công chiếu bộ phim “Cha cõng con” tại Uruguay

  Ngày 14/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina kiêm nhiệm Uruguay đã tổ chức công chiếu bộ phim Cha cõng con của đạo diễn Lương Đình Dũng.

 • Truyện ngắn
  Lặng lẽ

  Lặng lẽ

  Người ta gọi Tám là bà-Tám-liệt-sĩ. Gọi vậy, vì chồng Tám là liệt sĩ, hy sinh trong kháng chiến, được Nhà nước truy tặng bằng Tổ quốc ghi công. Ban đầu một người gọi. Sau tới hai, ba. Sau rốt cả xóm đều gọi.

 • Ghi chép tản mạn
  Bông sao trên phố

  Bông sao trên phố

  Có phải bạn đang đi trên phố? Thế thì hãy ngước mắt lên đi. Nếu cây bóng mát là sao, thế nào bạn cũng sẽ ngỡ ngàng trước bông sao như đang rung rinh ngay trước mắt mình.

 • Giới thiệu sách
  Khám phá những vùng đất mới qua từng trang sách 

  Khám phá những vùng đất mới qua từng trang sách

  Thông qua cuốn sách, tác giả đồng hành cùng chúng ta rong chơi qua nhiều vùng đất, những danh lam thắng cảnh trên thế giới. Ðan xen mỗi câu chuyện về hành trình khám phá là một tình yêu làm say đắm lòng người.

 • Những điểm du lịch tâm linh thu hút du khách của Việt Nam 

  Những điểm du lịch tâm linh thu hút du khách của Việt Nam

  Việt Nam có thế mạnh phát triển du lịch tâm linh nhờ bề dày văn hóa gắn với truyền thống tôn giáo, tín ngưỡng thể hiện qua nhiều danh thắng, di tích, lễ hội trên phạm vi cả nước.

 • Hội VHNT Tây Ninh: Nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày Nhiếp ảnh Việt Nam 

  Hội VHNT Tây Ninh: Nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày Nhiếp ảnh Việt Nam

  Kỷ niệm 65 năm Ngày Nhiếp ảnh Việt Nam (15.3.1953 – 2018), Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Tây Ninh phối hợp Hội VHNT tỉnh Đồng Tháp tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm kết hợp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm dành cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh của hai tỉnh.

 • Rừng Phước Vinh 

  Rừng Phước Vinh

  Ðã vài lần tôi viết về rừng Phước Vinh. Nhưng đấy mới chỉ là rừng trong ký ức những người đi kháng chiến. Có lẽ đấy là khu rừng bền bỉ nhất gắn bó với quân dân cách mạng Tây Ninh suốt cả hai thời kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

 • Một thời tìm ong lấy mật 

  Một thời tìm ong lấy mật

  Hễ thấy tổ ong nào mà ong bu vào có vẻ láng mịn là biết ngay tổ đã có nhiều mật, còn tổ nào có vẻ sần sùi, ong bu lộn xộn thì đó là tổ đang xây và chưa có mật. Những tổ đã hết mật sẽ lòi tàng trắng bên dưới ra.

 • Lão hoạ sĩ trong căn nhà thuê 

  Lão hoạ sĩ trong căn nhà thuê

  Tôi biết tên hoạ sĩ Võ Ðồng Minh từ lâu lắm, nhưng quả thật chỉ dám đứng từ xa nhìn chứ không dám làm quen vì thấy tên tuổi ông lớn quá. Mỗi lần gặp ông ở Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh nhà, tôi đều thấy các hoạ sĩ tuổi em cháu cứ vây quanh ông, điều đó càng khiến một người “ngoại đạo” với hội hoạ như tôi không có dịp đến gần ông.

 • Kà Ốt-xóm chùa bình yên 

  Kà Ốt-xóm chùa bình yên

  Tôi đến Kà Tum đã nhiều lần, nhưng vì nhiều lý do mà chưa lần nào ghé qua Kà Ốt. Những ngày giáp tết khí trời lành lạnh, sương mù trải dài trên những thảm cỏ xuân dễ gây cho lòng người những cảm giác tươi lạ. Thế là tôi quyết định thăm ấp Kà Ốt và viếng ngôi chùa Khmer duy nhất ở huyện Tân Châu.

 • Hàng vạn người kéo nhau lên núi chiêm ngưỡng tượng Phật ngồi cao nhất Đông Nam Á 

  Hàng vạn người kéo nhau lên núi chiêm ngưỡng tượng Phật ngồi cao nhất Đông Nam Á

  Dòng người lên đến con số hàng vạn không ngừng đổ về vùng Núi Bà tại xã Cát Tiến (huyện Phù Cát, Bình Định) để tham dự lễ hội chùa Ông Núi, nơi đặt công trình tượng Phật ngồi, được cho là cao nhất Đông Nam Á hiện nay.