Chuyện cọp và tục thờ thần Hổ

Chuyện cọp từ những năm 1930 trở về trước thì hầu như huyện nào cũng có. Nhưng có lẽ ít ai ngờ, chuyện cọp ở khu vực nay là thành phố Tây Ninh lại có nhiều nhất trong những vật chứng xưa để lại. Ðiển hình là các chuyện ở khu vực quanh chùa Như Lai (mà dân gian còn gọi là chùa Ông Hổ), nay thuộc về phường 1, TP. Tây Ninh.

 • Bên kia núi Bà Đen 

  Bên kia núi Bà Đen

  Vâng, tôi gọi theo cách nói của con người thời nay. Bên này là phía núi hướng về TP.Tây Ninh, cũng coi như mặt tiền của núi; thì bên kia là phía những địa danh như Khe Đon, Suối Đá hoặc Phan của những miền quê núi Tây Ninh. Và, xa hơn sẽ là lòng hồ Dầu Tiếng những 27.000 héc ta mặt nước.

  08-01-2019 Về Tây Ninh
 • Gần và xa, thành phố quê mình

  Gần và xa, thành phố quê mình

  Thành phố Tây Ninh! Nhiều người đã biết đã quen, có khi cũng đã thuộc lòng vài con phố. Như đại lộ 30.4 thênh thang với những trụ sở cơ quan, ngân hàng, hay nhà hàng, khách sạn; là tòa bưu điện trung tâm rực vàng trong nắng; là công viên 30.4 xanh rờn cây lá…

  01-01-2019 Về Tây Ninh
 • Những cánh đồng mấp mí bờ sông 

  Những cánh đồng mấp mí bờ sông

  Quả thật hình ảnh này thật là thanh bình và quá đỗi nên thơ. Những chân ruộng sâu bên trong đồng đã lấm tấm mạ xanh. Còn ruộng gần ngoài mí sông vẫn láng lênh đầy nước.

  29-12-2018 Về Tây Ninh
 • Những con đường xanh, những trang sử đỏ 

  Những con đường xanh, những trang sử đỏ

  Đã từng đến Di tích Căn cứ Trung ương cục miền Nam nhiều lần, và lần nào cũng thấy thêm những điều đáng nhớ.

  17-12-2018 Về Tây Ninh
 • Lênh đênh sóng nước sông Vàm 

  Lênh đênh sóng nước sông Vàm

  Chuyến trải nghiệm trên sông của tôi cùng các đồng nghiệp Báo Tây Ninh được khởi đầu từ một “ý tưởng tính đột phá” của các vị lãnh đạo huyện Châu Thành. Đó là mở một tuyến du lịch bằng đường thuỷ trên dòng Vàm Cỏ Đông.

  01-12-2018 Về Tây Ninh
 • Sông Cái Bát 

  Sông Cái Bát

  Nói đến Tây Ninh, ai mà chẳng nghĩ đến núi Bà Đen và sông Vàm Cỏ Đông- những địa danh đã rất quen thuộc với người Nam bộ.

  24-11-2018 Về Tây Ninh
 • Mùa hoa súng đồng bưng 

  Mùa hoa súng đồng bưng

  Mùa hoa súng đồng bưng! Nhìn từ xa, ai cũng tưởng thấy cả bầy bươm bướm sắp bay lên từ cánh đồng bạt ngàn nước và hoa súng.

  18-11-2018 Về Tây Ninh
 • Muôn mặt núi Bà Đen

  Muôn mặt núi Bà Đen

  Nữ sĩ Phan Phụng Văn có hai câu thơ nổi tiếng, đấy là: “Chiếc nón Bà Đen lộng giữa trời/ Ngàn năm mây trắng vấn vương chơi…”.

  10-11-2018 Về Tây Ninh
 • Những miền đất được khai sinh năm 1838 

  Những miền đất được khai sinh năm 1838

  Còn nhớ hai năm trước, Tây Ninh tưng bừng các hoạt động kỷ niệm 180 năm Tây Ninh hình thành và phát triển. Vài sự kiện vẫn như còn mới mẻ trước mắt người qua. Như cổng chào tỉnh cùng bia kỷ niệm Suối Sâu được khánh thành vào đúng ngày 9.9.2016.

  07-11-2018 Về Tây Ninh
 • Long Trung- quê của thành hoàng 

  Long Trung- quê của thành hoàng

  Người Long Trung vốn cần cù thương khó, lại nhanh nhạy với cái mới nên ta có thể tin vào quyết tâm xây dựng đô thị tương lai của lãnh đạo huyện Hoà Thành. Một ví dụ đây, cũng ở giữa đất Long Trung. Ðấy là khu vui chơi giải trí sinh thái Long Trung, hiện ở rất gần với ngôi miếu thờ Quan thánh; cũng là gần với khu nhà xưa của cụ tổ họ Trần.

  24-10-2018 Về Tây Ninh
 • Ghi chép tản mạn
  Phố một bên và sen một bên

  Phố một bên và sen một bên

  Đấy là tôi lấy ý tưởng từ một câu hát: “Biển một bên và em một bên” trong bài ca Chút thơ tình của người lính biển, nhạc Hoàng Hiệp, thơ Trần Đăng Khoa. Thoạt nghe thì giản dị bình thường, mà sao nhiều người lại nhớ.

  19-10-2018 Về Tây Ninh
 • Nhận thức mới về một di tích cũ 

  Nhận thức mới về một di tích cũ

  Di tích ấy là Gò Chùa Cao Sơn, ở ấp xóm Mía, xã Phước Trạch, huyện Gò Dầu. Ðây là di tích văn hoá cấp tỉnh, theo Quyết định số 270/QÐ-CT ngày 27.12.2001 của Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh.

  12-09-2018 Về Tây Ninh
 • Trở lại vài di tích Bến Cầu

  Trở lại vài di tích Bến Cầu

  Trong và ngoài ngôi thờ tự này còn có cả gần chục ngôi miễu nhỏ. Nào tả ban, hữu ban; nào sơn thần thổ địa hoặc mười hai vị thần tài. Phía ngoài cũng có vài ngôi, thờ những vị như tổng quản binh hoặc binh gia chiến sĩ…

  06-06-2018 Về Tây Ninh
 • Vai trò của những ngôi miếu nhỏ 

  Vai trò của những ngôi miếu nhỏ

  “Thiết chế văn hoá- tín ngưỡng của thôn xã truyền thống gồm đình- chùa- miễu- võ (hiểu là đình- chùa- miếu- vũ) được hình thành ở Nam bộ, về cơ bản được hình thành như một nhu cầu văn hoá của thôn làng khi quá trình khai hoang lập nghiệp phát triển đến một mức nào đó: đã lập làng thì phải có đình, chùa, miếu, võ…”.

  16-05-2018 Về Tây Ninh