Văn hóa - Giải trí   Góc thư giãn

4 phần mềm miễn phí hữu ích của Microsoft

Cập nhật ngày: 25/03/2010 - 05:49

Microsoft nổi tiếng với các sản phẩm có giá “cắt cổ”. Không ít người cho rằng, Microsoft chỉ tạo ra những sản phẩm để kiếm tiền, còn những sản phẩm miễn phí của hãng chỉ là đồ bỏ. Tuy nhiên, gã khổng lồ này có một vài phần mềm miễn phí hữu ích.

Microsoft Security Essentials:

Mặc dù Microsoft chưa bao giờ được các chuyên gia đánh giá cao về mức độ an toàn trong các phần mềm của hãng, thậm chí ngay cả với các phần mềm bảo mật chuyên dụng.

Tuy nhiên, khi Microsoft Security Essentials được ra mắt, mọi nhận định trước đây về Microsoft đã thay đổi. MSE là phần mềm diệt virus được người dùng đánh giá cao về mức độ tin cậy, khả năng nhận diện phần mềm gây hại cũng như tương thích tốt với các phiên bản của Windows.

Download các phiên bản (bao gồm phiên bản 32bit và 64bit của Windows XP/Vista/7) tại đây.

Bing Maps:

Bing Maps là sản phẩm được ra mắt để trở thành đối thủ cạnh tranh với Google Maps. Điểm nổi bật của Bing Maps so với Google Maps, đó là tính năng cho phép người dùng kiểm tra vị trí, thông tin của 2 điểm trên bản đồ.

Chẳng hạn để kiểm tra thông tin đường đi từ Hà Nội đến Huế, bạn có thể điền tên của 2 thành phố vào mục A và B của Bing Maps.

Lập tức, thông tin đường đi cũng như khoảng cách giữa 2 thành phố sẽ được cung cấp để người dùng được rõ.

Trong khi đó, nếu thực hiện quá trình tìm kiếm tương tự với Google Maps, bạn không chỉ mất nhiều thời gian hơn để chờ đợi, mà thậm chí kết quả tìm kiếm được lại không chính xác.

Một tính năng hữu ích khác của Bing Maps đó là cho phép người dùng nhận các thông tin về tuyến đường thông qua email, điện thoại di động hoặc thiết bị GPS.

Sử dụng Google Maps tại http://www.bing.com/maps/?FORM=Z9FD. Nếu muốn có bản đồ chi tiết với phong cách 3 chiều đẹp mắt, bạn có thể download ứng dụng Bing Maps 3D tại đây.

Windows Live Photo Gallery:

Thêm một công cụ thứ 2 của Microsoft trực tiếp cạnh tranh với sản phẩm của Google. Windows Live Photo Gallery là đối thủ không hề “nhẹ ký” dành cho Picasa.

Tương tự như ứng dụng chỉnh sửa ảnh của Google, Windows Live Photo Gallery cung cấp đến người dùng các tính năng như crop, nhận diện gương mặt, loại bỏ mắt đỏ và một vài tính năng chỉnh sửa đơn giản khác. Ngoài ra, WLPG cũng cung cấp các tính năng như upload lên Facebook, Youtube và Flickr.

Ưu điểm của WLPG so với Picasa, đó là với tính năng upload hình ảnh lên Facebook, WLPG cho phép bạn upload luôn cả tag cho hình ảnh. Trong quá trình upload, ứng dụng sẽ cho phép người dùng đặt tag cho hình ảnh và so sánh với các tag sẵn có trên Facebook để tự động cập nhật các tag mới.

Download Windows Live Photo Gallery tại đây. Sau khi download, tại quá trình cài đặt, bạn đánh dấu chọn Photo Gallery để cài đặt ứng dụng này.

Process Explorer:

Trong trường hợp bạn cần biết cụ thể và chính xác các tiến trình nào đang hoạt động trên hệ thống, hãy nhờ đến Process Explorer.

Với ứng dụng này, bạn có thể theo dõi dấu hiệu của một phần mềm, tạm ngừng hoạt động của một tiến trình nào đó, tìm hiểu xem các file nào mà ứng dụng đó đang sử dụng… Phần mềm cũng cho phép người dùng quản lý chính xác các thông tin sử dụng của CPU, bộ nhớ trên hệ thống… và đó cũng là một cách hiệu quả để tìm hiểu xem các ứng dụng đang được hoạt động như thế nào.

Nếu bạn là người có kinh nghiệm và kiến thức về máy tính và Windows, với Process Explorer, bạn có thể dễ dàng nhận ra đâu là các ứng dụng gây hại đang hoạt động trên máy tính của mình để có biện pháp ngăn chặn hợp lý.

Download Process Explorer tại đây.

Lam Kiều (st)