Văn hóa - Giải trí   Góc thư giãn

7 cách mở rộng khả năng của netbook

Cập nhật ngày: 23/12/2009 - 02:30

Netbook khác notebook ở 3 điểm chính: nhỏ gọn hơn, sử dụng đơn giản hơn, cấu hình phần mềm và phần cứng được tối ưu hoá chủ yếu cho việc khai thác nội dung Internet. Netbook không thể thay thế cho máy tính xách tay và Internet chính là giải pháp miễn phí giúp mở rộng tính năng cho hệ thống.

1. Nhân đôi khả năng lưu trữ

Dịch vụ miễn phí lớn nhất là thelinkup.com cung cấp 25 GB dung lượng với mỗi tài khoản miễn phí. Người dùng cũng có thể có 5 GB từ xDrive.com, Divshare.com hoặc Windows Live Skydrive (giới hạn ở một số nước). Sự thuận lợi của lưu trữ online là mọi người có thể tiếp cận file dữ liệu trên bất kỳ máy tính kết nối mạng nào, như tại điểm Internet công cộng khi họ không mang theo netbook.

2. Kho nhạc trực tuyến

Dung lượng có hạn khiến netbook không thể lưu nhiều file nhạc. Khi đó, người dùng nên chọn những thư viện nhạc khổng lồ, miễn phí và hợp pháp qua các dịch vụ radio như Last.fm, Jango.com và Musicovery.com.

3. Liên lạc với bạn bè

Netbook là cửa ngõ kết nối với bạn bè trên toàn thế giới, như Eee PC của Asus đã được cài sẵn phần mềm đàm thoại qua Internet Skype. Với mức phí hàng tháng tương đối thấp, người sử dụng còn có thế biến thiết bị này thành chiếc điện thoại cố định.

4. Tin nhắn nhanh

Một trong những thách thức lớn của netbook chạy hệ điều hành Linux là nó không tương thích với một số phần mềm chat phổ biến. Hãy thử sử dụng Meebo.com để đăng nhập tài khoản AIM, Yahoo Messenger, Google Talk hoặc MSM mà không cần cài đặt bất cứ thứ gì. Người quan tâm tới vấn đề kỹ thuật có thể thử nghiệm sản phẩm gửi tin nhắn nhanh nguồn mở aMSN (amsn-project.net) nhưng nó không dễ dùng như Meebo. >Không cài phần mềm vẫn 'chat' được Yahoo Messenger

5. Biên tập ảnh

Một số netbook được cài sẵn công cụ cơ bản để chỉnh sửa ảnh, nhưng nếu thiết bị của bạn chưa có, bạn có thể tận dụng chương trình trực tuyến miễn phí, mới nhất là Picnik.com. Snipshot.com hoạt động chuyên nghiệp hơn nhưng yêu cầu trả phí 9 USD/tháng. Sau đó, bạn có thể lưu ảnh lên Flickr.com và Photobucket.com.

6. Nếu nhớ Windows...

Nếu muốn chạy phần mềm được phát triển cho Windows trên netbook sử dụng hệ điều hành Linux, người dùng có thể tìm kiếm các chương trình này trên trang Crossover của Codeweavers.com dù một số yêu cầu hệ thống tối thiểu có thể làm hỏng máy.

7. Soạn tài liệu

Đa số netbook được cài đặt sẵn phần mềm soạn thảo văn bản và bộ chương trình nâng cao hiệu suất làm việc như gói ứng dụng OpenOffice trên máy Linux hoặc Microsoft Works trên thiết bị dùng XP. Nhưng bạn cũng có thể dùng bộ công cụ trực tuyến Google Apps, bao gồm cả thư điện tử và khả năng chia sẽ thông tin khi làm việc.

Đ.T (st)