Al-Qaeda tiên đoán viễn cảnh đen tối của chính quyền Obama

Cập nhật ngày: 23/09/2009 - 05:59

Nhân vật số 2 của Al-Qaeda, Ayman al-Zawahri phát biểu trong đoạn băng ghi hình mới. Ảnh: AP

Ayman al-Zawahri, thủ lĩnh số 2 của mạng lưới khủng bố al-Qaeda, đã xuất hiện trong cuốn băng ghi hình sử dụng ngôn ngữ Ả-rập, có tựa đề “Phương Tây và đường hầm tối tăm” nhằm chỉ trích chính sách của Washington và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Cuốn băng như một phần của hàng loạt thông điệp được al-Qaeda tung ra nhân kỷ niệm 8 năm ngày xảy ra các vụ tấn công khủng bố 11.9. Trước đó, thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden cũng đã tung ra một cuốn băng riêng hôm 14.9.

Tương tự những thông điệp trước, Al Qaeda cố “ghép” Obama với người tiền nhiệm George W. Bush thành một vì cho rằng, Obama cũng không hơn gì Bush, cũng bị người Hồi giáo “ghét” vì những chiến dịch xâm lược của quân đội Mỹ tại Afghanistan và Iraq. Nhân vật số 2 của Al Qaeda, Ayman al-Zawahri đã đề cập tới những sự kiện xảy ra trong một năm qua, trong đó có cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. “Người Mỹ đã bầu chọn một kẻ đạo đức giả mới. Ông ta tươi cười với chúng tôi, nhưng rồi lại đâm sau lưng chúng tôi bằng những lời cay độc, giống như Bush đã từng làm”- Ayman al-Zawahri nói trong thông điệp, “Kết cục của các người sẽ nằm trong tay quốc gia Hồi giáo, để thế giới và lịch sử được tự do trước tội ác và những lời nói dối của các người”.

Trong đoạn băng video cũng xuất hiện Adam Gadahn, còn được biết là Azzam al-Amriki, một người Mỹ lớn lên ở nam California, cải đạo Hồi và gia nhập lực lượng Al Qaeda. Azzam al-Amriki bị buộc tội phản quốc năm 2006 và chính phủ Mỹ đã treo thưởng 1 triệu USD cho ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ ông ta.

Gadahn ra dấu chúc mừng sự thất bại của cựu Tổng thống Bush và chế nhạo Obama. Azzam al-Amriki phát biểu: “Một câu hỏi quan trọng là, Obama và chế độ dân chủ của ông có nhận ra những lỗi lầm của người tiền nhiệm hay tiếp tục giẫm vào vết xe đổ cho đến lúc phải ra đi trong sự khinh ghét và bẽ mặt”.

Đoạn băng cũng chiếu hình ảnh những nhà tù của Mỹ và các dụng cụ tra tấn, và cảnh một người Afghanistan bị một người Mỹ ấn đầu vào thùng nước để tra khảo thông tin.

Tổ chức giám sát khủng bố SITE, có trụ sở tại Mỹ, nhận ra người đang thực hiện những màn tra tấn tù nhân trong đoạn băng là Jonathan Keith Idema, người từng xuất hiện trong một đoạn băng khác của Al Qaeda đưa ra hồi năm 2008.

Hiện các quan chức đang điều tra tính xác thực của đoạn băng trên.

TÙNG LÂM

(Theo AP)