Anh kỹ sư mê chụp ảnh nghệ thuật

Cập nhật ngày: 01/09/2014 - 03:34

Anh Dũng - người đoạt giải Ba cuộc thi sáng tác ảnh Marathon- Tây Ninh năm 2014.

Sáng chủ nhật rảnh việc, anh Dũng lại đến quán cà phê Mộc ở đường Nguyễn Trãi, phường IV, TP. Tây Ninh để vừa nhâm nhi cà phê vừa ngắm những bức ảnh nghệ thuật của mình. Quán Mộc hiện đang trưng bày 16 bức ảnh nghệ thuật khổ 30x45cm. Đây đều là tác phẩm đã đoạt giải qua các cuộc thi ảnh nghệ thuật trong tỉnh, khu vực và quốc tế.

Kỹ sư Phạm Đức Dũng hiện là Trưởng Trung tâm Nhiệt điện của nhà máy đường Thành Thành Công (Nhà máy đường Bourbon cũ, toạ lạc xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, nay thuộc Tập đoàn Thành Thành Công).

Anh kể: “Tôi biết chụp ảnh từ khi còn đi học phổ thông. Nhưng lúc đó, chỉ chụp phong cảnh, chân dung chơi cho vui thôi. Năm 2004, Trung tâm Văn hoá tỉnh có mở lớp dạy chụp ảnh nghệ thuật, tôi liền đi học và bắt đầu đam mê loại hình nghệ thuật này. Lúc đó, tôi đã là kỹ sư ở Nhà máy đường Bourbon. Do đặc thù công việc, tôi thường xuyên tiếp xúc với máy móc, với công việc lao động nặng nhọc, nên có sẵn đề tài để chụp”.

Mê chụp ảnh nên lúc nào trong ba lô của anh Dũng cũng có máy ảnh và máy tính xách tay. Những lúc nghỉ giải lao giữa chừng công việc, chỉ cần nhìn thấy một hình ảnh nào hay hay là anh “chộp” ngay, sau đó chép vào máy tính để xem lại. Nếu thấy không vừa ý thì chịu khó sắp xếp, dàn dựng để chụp lại. Anh có rất nhiều bức ảnh nghệ thuật mang đầy hơi thở cuộc sống lao động.

Tại cuộc thi sáng tác ảnh Marathon trong khuôn khổ Liên hoan Ảnh nghệ thuật miền Đông Nam bộ lần thứ XXII tại Tây Ninh vừa qua, với tác phẩm “Khẩn trương vào vụ”, anh Dũng đã đoạt giải Ba- giải cao nhất của Tây Ninh trong cuộc thi này. Anh cho biết: “Chiều hôm đó, sau khi nghe công bố đề tài cuộc thi, tôi liền chạy về nhà máy chụp cảnh các anh em đang bảo trì máy móc, chuẩn bị vào vụ thu hoạch mía. Chỉ tiếc là hôm đó, đang bị áp thấp nhiệt đới, mưa liên tục, mây mù giăng giăng nên bầu trời không trong, nếu không tác phẩm này chắc còn có thể đoạt giải cao hơn”.

Những năm gần đây, khi Nhà máy đường Bourbon được chuyển giao cho Tập đoàn Thành Thành Công, kỹ sư Phạm Đức Dũng vừa làm việc tại nhà máy ở Tây Ninh, vừa thường xuyên đi công tác ở tỉnh khác. Công việc tuy có bận rộn hơn nhưng đó cũng là dịp để anh có thêm nhiều cơ hội để thoả mãn máu đam mê sáng tác. Qua những chuyến đi ngoài tỉnh, anh càng có thêm nhiều đề tài mới để đưa vào tác phẩm của mình. Bức ảnh “Hoa tay” mà anh chụp tại một làng nghề sản xuất đồ gốm ở Huế đã được dự treo tại một cuộc thi quốc tế Ảnh không biên giới năm 2010 - 2011.

Tác phẩm nghệ thuật của anh Dũng được trưng bày trong quán cà phê Mộc.

Ngắm những bức ảnh nghệ thuật của anh Dũng treo tại quán cà phê Mộc, có thể thấy một đặc điểm chung dễ nhận ra là hầu hết chúng đều ghi lại hình ảnh đôi tay đang học tập, lao động. Đó là đôi tay già nua, nhăn nheo đang nắn nót từng chữ cái trên trang vở học trò. Đó là đôi tay anh công nhân xây dựng đang làm việc trên cao. Đó cũng là đôi tay phụ nữ đang phơi bánh trên vỉ tre  vv...vv… Anh Dũng chia sẻ: “Tôi muốn đưa vào tác phẩm tất cả các nghề trong xã hội thể hiện qua đôi bàn tay. Đấy cũng là phong cách riêng của tôi”.

Anh kỹ sư mê chụp ảnh cho biết thêm, ngoài trưng bày tại quán cà phê Mộc, anh còn có một bộ ảnh tương tự để trưng bày trong phòng họp của Nhà máy đường Thành Thành Công. Anh nói: “Đa số các ảnh chụp cảnh lao động trong nhà máy nên việc trưng bày ảnh tại đây vừa để làm tư liệu, vừa để động viên tinh thần lao động của anh em công nhân”.

Hỏi duyên cớ đưa ảnh trưng bày ở quán cà phê Mộc, anh Dũng cho biết, chị chủ quán cà phê vốn là cô giáo dạy các con của anh. Và anh đã đem các bức ảnh nghệ thuật của mình tặng cho quán cô. Anh còn tặng dây điện và bóng đèn để tạo ánh sáng cho không gian trưng bày ảnh.

Anh Phạm Cứu Quốc- chủ quán cà phê Mộc tỏ ra rất thích thú với việc trang trí quán bằng những bức ảnh nghệ thuật như thế. Vì chúng đã tạo cho quán một nét riêng biệt. Theo lời anh Quốc, có nhiều người thích đến đây để vừa uống cà phê vừa được xem ảnh.

Trong số đó có một ông khách người nước ngoài, ông thường ngắm nghía từng bức một và còn đưa ra nhận xét, phân tích nội dung của chúng rất hay. Anh Quốc dự tính, sắp tới ông sẽ bàn với anh Dũng về việc trưng bày tại quán các bức ảnh nghệ thuật mới sáng tác của anh Dũng với kích cỡ lớn hơn, nhằm tạo thêm sức thu hút cho một điểm nhấn độc đáo của quán.

Đại Dương