Anh thương binh làm theo lời Bác

Cập nhật ngày: 24/05/2012 - 05:07

(BTNO)- Chúng tôi đến thăm anh Phan Văn Gởi, sinh năm 1952, thương binh ¼, hiện ngụ ấp Phước Đông, xã Phước Thạnh, huyện Gò Dầu vào một ngày đầu tháng 5, trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 122 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Anh là một trong những tấm gương điển hình làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Anh Gởi sinh ra và lớn lên trong vùng quê kháng chiến, năm 17 tuổi anh đi theo tiếng gọi của Tổ quốc, tham gia cách mạng để đấu tranh giải phóng dân tộc. Anh đã tham gia lực lượng du kích Suối Bà Tươi, bám trụ tại khu vực cầu Cây Trường và rừng Bời Lời. Năm 1971 với cương vị là Xã đội phó Xã đội Suối Bà Tươi, trong một trấn chiến, bị địch phát hiện hầm bí mật, anh cùng các đồng đội dũng cảm chiến đấu. Trận ấy, anh xã đội phó Phan Văn Gởi bị thương đứt hết các ngón tay trái.

Anh thương binh Phan Văn Gởi nhận huy hiệu 40 năm tuổi Đảng

Năm 1972 anh vinh dự được chọn đi tham dự hội nghị Chiến sĩ thi đua ở Campuchia. Trên đường đi, bị địch phát hiện rồi tổ chức càn quét tại khu vực ấp Phước Bình, xã Phước Thạnh hiện nay, anh Gởi vẫn dũng cảm cầm súng chiến đấu, cũng tại mảnh đất này, anh lại gửi tiếp 1 phần thân thể của mình cho đất Mẹ. Cánh tay phải của anh bị đứt hoàn toàn.

Sau thời gian tĩnh dưỡng, năm 1978 anh Gởi xin trở về quê hương. Bản thân tàn tật, cuộc sống khó khăn nhưng với ý chí của một người chiến sĩ- người lính Cụ Hồ vẫn sống có ích cho xã hội và gia đình. Bị mất tay phải, cánh tay còn lại cũng không có ngón tay nào, anh Gởi vẫn cố gắng lao động sản xuất, làm được nhiều việc như vác lúa, xách nước, làm vườn, chăn nuôi bò để lo cho cuộc sống gia đình.

Địa phương phát động cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, anh là người đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, bằng những việc làm hết sức cụ thể thiết thực như: góp công sức, tham gia vận động người thân, gia đình và bà con láng giềng được 25 triệu đồng cùng thực hiện xây dựng đường giao thông nông thôn ở ấp Phước Đông. Bản thân anh trực tiếp đo đạc, cấm cọc giới và theo dõi bám sát các công trình trong suốt thời gian thi công các tuyến đường. Khi đội thi công gặp trắc trở với các hộ dân chưa đồng tình, anh trực tiếp đến vận động họ ủng hộ vì lợi ích chung của cộng đồng. Kết quả cho đến nay, hệ thống giao thông ở ấp Phước Đông khá hoàn chỉnh, gồm 11 tuyến đường, có tổng chiều dài là 2.700m, trong đó được nâng cấp sỏi đỏ 3 tuyến chính, số tuyến đường còn lại đã nâng cấp nền hạ, tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho bà con nhân dân đi lại, vận chuyển hàng hóa nông sản phẩm.

Ngoài ra anh còn tích cực tham gia công tác hoà giải ở địa phương, giải quyết các mâu thuẫn nội bộ trong nhân dân. Cụ thể từ tháng 9 năm 2011 cho đến nay, anh đã hoà giải thành 6/8 đơn khiếu nại của nhân dân địa phương; các thanh niên trong ấp có biểu hiện uống rượu, quậy phá, anh đều đến từng gia đình tìm cách khuyên can, giáo dục, cảm hoá họ. Bên cạnh đó, anh Gởi luôn có ý thức bảo vệ sự bình yên của xóm làng, kiên quyết đấu tranh với bọn trộm cắp, làm mất an ninh trật tự, riêng bản thân anh đã bắt được 1 vụ trộm. Mặt khác anh còn vận động giúp đỡ, hỗ trợ vốn hoặc xây dựng nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo của ấp. Bản thân anh luôn phấn đấu rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống của người đảng viên; anh còn là người cha gương mẫu trong gia đình, đã nuôi dưỡng, giáo dục 05 người con được ăn học đến nơi, đến chốn. Tất cả các con của anh đều có công việc ổn định, là đảng viên chính thức, kế tục sự nghiệp cách mạng của anh.

Ông Nguyễn Văn Cách- trưởng ấp Phước Đông cho biết thêm, anh Phan Văn Gởi là người mẫu mực, nhiệt tình, tích cực tham gia các phong trào của địa phương, nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, góp phần xây dựng chi bộ Đảng, chính quyền địa phương ngày càng vững mạnh.

Nguyễn Bình