Australia: 5 người bị buộc tội khủng bố

Cập nhật ngày: 16/10/2009 - 06:06
HTML clipboard

5 người đàn ông, gồm 4 người gốc Lebanon và 1 người gốc Bangladesh đã bị buộc tội khủng bố vì âm mưu tấn công bằng súng và chất nổ tại Australia hôm 16.10.

Cảnh sát và các nhân viên pháp lý Australia có mặt tại một ngôi nhà ở ngoại ô Glenroy Melbourne, nơi được cho là điểm tập trung chuẩn bị cho kế hoạch tấn công khủng bố hôm 4.8.2009. Ảnh: Reuters

Vụ tấn công trên dự định tiến hành trong cuộc biểu tình phản đối việc Australia tham gia vào các cuộc chiến tranh ở Afghanistan và Iraq. Theo bên công tố, những người này đã thu thập súng ống, hoá chất và tài liệu hướng dẫn chế tạo bom từ tháng 7.2004 đến tháng 11.2005. Tuy nhiên, không rõ mục tiêu mà những người này định tấn công. Được biết, 5 người này đều cư trú tại Sydney và đang đối mặt với án tù chung thân.

Trong khi đó, 4 người khác cũng tham gia vào âm mưu trên, trước đó đã nhận hình phạt 18 năm và 8 tháng tù giam. Phán quyết trên đã chấm dứt phiên xét xử kéo dài 10 tháng, phiên toà xử tội khủng bố dài nhất từ trước đến nay tại Australia. 

Em trai của một trong số những kẻ phạm tội cho rằng: “Nếu họ nghĩ, việc tống giam những người này sẽ ngăn chặn được khủng bố thì tôi lại không nghĩ thế, tôi cho rằng, việc làm này sẽ càng tăng thêm mối đe doạ nhằm vào Australia”.

Phiên toà xét xử 5 người này sẽ bắt đầu vào ngày 14.12 tới. Hồi đầu tháng 8.2009, 5 người đàn ông khác cũng bị buộc tội âm mưu tấn công tự sát nhằm vào một doanh trại quân đội Sydney.

TÙNG LÂM