Bắc Ireland: Real IRA đe doạ sát hại Phó thủ hiến Martin McGuinness

Cập nhật ngày: 13/04/2009 - 07:25

Phó thủ hiến Bắc Ireland Martin McGuinness (trái) và chủ tịch đảng Sinn Fein Gerry Adams. Ảnh: AP

Hơn một tháng sau sát hại hai binh lính Anh, ngày 12.4, trong bản tuyên bố gởi cho tờ Sunday Tribune, nhóm du kích Real IRA đe doạ sẽ giết chết Phó Thủ hiến Martin McGuinness và cảnh báo nhóm này sẽ nối lại các cuộc tấn công nhằm vào nước Anh.

Ông Martin McGuinness là lãnh đạo cao cấp của đảng Sinn Fein, phe chính trị của lực lượng nổi dậy Quân đội Cộng hoà Ireland (IRA), hiện đang giữ chức Phó Thủ hiến trong chính phủ chia sẽ quyền lực giữa những người Thiên chúa giáo Ireland và Tin lành thân Anh ở Bắc Ireland. Trong bản tuyên bố đăng tải trên tờ Sunday Tribune hôm 12.4, Real IRA tố cáo ông Martin McGuinness là kẻ phản bội đất nước khi hợp tác với phe Tin lành thân Anh. Real IRA cũng đe doạ sẽ sẽ xé bỏ thoả thuận ngưng bắn của IRA ký kết hồi năm 1997, nối lại các cuộc tấn công ở London, thủ đô nước Anh. Real IRA cũng tuyên bố chịu trách nhiệm vụ sát hại Denis Donaldson, cựu quan chức đảng Sinn Fein đã bị khai trừ ra khỏi đảng hồi năm 2006 vì thú nhận làm “tay trong” cho  Cơ quan tình báo Anh (MI5) lẫn Văn phòng tình báo của cảnh sát Bắc Ireland (PSNI).

Vẫn chưa có phản ứng nào từ phía Phó Thủ hiến McGuinness. Trước đó, ông McGuinness đã yêu cầu cảnh sát giám sát các hoạt động của Real IRA và tuyên bố những lời đe doạ khủng bố sẽ không làm ông chùn bước trong việc hợp tác với phe Tin lành thân Anh.

Các phe nhóm du kích tách ra từ IRA đã bắt đầu nối lại các vụ tấn công khủng bố từ đầu năm nay. Ngày 7.3, Real IRA sát hại 2 binh lính Anh khi họ đang mua bánh pizzas bên ngoài một căn cứ quân sự ở Bắc Ireland. Hai ngày sau đó, nhóm Continuity IRA sát hại một nhân viên cảnh sát.

Đăng Hoàng

(Theo AP)