Bangladesh: Hàng trăm binh lính BDR nổi loạn bị bắt giữ

Cập nhật ngày: 28/02/2009 - 08:19Ảnh:
Xe tăng quân đội Bangladesh tiến vào thủ đô Dhaka. Ảnh: Reuters

Cuộc nổi loạn của binh lính bán vũ trang thuộc lực lượng biên phòng Bangladesh (BDR) của kéo dài trong hai ngày đã kết thúc vào ngày 27.2, lực lượng an ninh nước này bắt giữ hơn 230 binh lính, đã cởi bỏ quân phục, giả làm dân thường, đang tìm cách trốn khỏi thủ đô Dhaka.

Theo ông Abdul Kashem – một sĩ quan BDR cho biết, nhóm binh lính nổi loạn chỉ chấp nhận hạ vũ khí, trở về doanh trại khi quân đội điều xe tăng tiến vào thủ đô Dhaka, sẵn sàng tấn công trụ sở BDR bị chiếm giữ hôm 25.2. Mặc dù Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đã ban hành lệnh ân xá cho toàn bộ binh lính nổi loạn, nhưng rất nhiều người tím cách chạy trốn, buộc lực lượng an ninh và cảnh sát phải phải thiết lập nhiều trạm kiểm soát ở khắp Dhaka, kiểm tra toàn bộ các phương tiện vận tải rời thủ đô. Theo ông A.K. Azad - Chỉ huy Tiểu đoàn Phản ứng nhanh, hơn 230 binh lính BDR nổi loạn bị bắt giữ ở ngoại ô Dhaka. Trong đó có 68 người bị bắt ở gần thị trấn Savar, cách Dhaka khoảng 40 km về phía Tây Bắc. Chưa rõ những người tìm cách trốn thoát này có được ân xá hay không?

Cho đến chiều ngày 27.2, các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy hơn 50 thi thể của các sĩ quan BDR dưới cống và những hố chôn tập thể trong khuôn viên toà nhà tổng hành dinh BDR, nâng số người chết lên đến 70 người, trong đó có 4 dân thường. Hiện vẫn còn hơn 60 sĩ quan mất tích, rất có thể đã bị binh lính BDR nổi loạn sát hại rồi quăng xuống hệ thống cống trong toà nhà. Trong số những người thiệt mạng có Tư lệnh BDR, Thiếu tướng Shakil Ahmed, một trong những người đầu tiên bị nhóm binh lính nổi loạn sát hại. Hiện thi thể của ông vẫn chưa được tìm thấy.

Cuộc nổi loạn của binh lính BDR xảy ra vào hôm 25.2, bắt nguồn từ nguyên nhân mức lương trả cho họ quá thấp, khoảng 70 USD/tháng. Hơn 2.000 binh lính BDR đã nổ súng tấn công tổng hành dinh của lực lượng, bắt giữ 168 sĩ quan đang tham gia một hội nghị.

ĐĂNG HOÀNG

(Theo AP & Reuters)