Bảo đảm an toàn hệ thống thuỷ lợi

Cập nhật ngày: 25/10/2014 - 10:06

Tích cực bảo đảm an toàn hệ thống thuỷ lợi trong mùa mưa bão (ảnh minh hoạ).

Tập trung an toàn hồ đập

Để bảo đảm an toàn hồ đập trước mùa mưa bão, chủ động ứng phó với các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, kịp thời triển khai các phương án, giải pháp an toàn cho các công trình thuỷ lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra… các đơn vị thi công đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các hạng mục công trình phòng, chống bão lụt.

Đối với hồ Tha La nằm trên địa bàn huyện Tân Châu, để bảo đảm an toàn hồ đập trước mùa mưa lũ, Công ty TNHH MTV khai thác thuỷ lợi Tây Ninh đã đầu tư gia cố vai đập dài 114m để chống sạt lở; kiên cố phần đập chính để bảo đảm an toàn đập, không để xuất hiện tình trạng nứt, thấm, lún. Hồ Tha La có dung tích 27,5 triệu m3 nước, phục vụ tưới cho 3.670 ha nông nghiệp.

Đối với hồ Nước Trong 1 với dung tích nước 2,7 triệu m3, dài 36,25m và hồ Nước Trong 2 với dung tích nước 1,7 triệu m3, dài 33,7m thì Công ty TNHH MTV Mía đường Tây Ninh khảo sát trữ lượng, đánh giá mức độ an toàn, lập quy trình vận hành điều tiết, lập phương án cắm mốc xác định hành lang bảo vệ hồ chứa. Đặc biệt, đơn vị đang tìm biện pháp xử lý triệt để hiện trạng nước thấm qua nền đập chính, không để xuất hiện những hư hỏng ở thân hồ.

Đập Suối Đục ở xã Tân Đông, huyện Tân Châu có dung tích dưới 1 triệu m3, phục vụ tưới cho hơn 249 ha hoa màu, đã giao cho UBND huyện Tân Châu phối hợp với các đơn vị liên quan gia cố lại mái thượng lưu, hạ lưu tràn, nâng cao trình đập tràn lên từ 0,2 – 0,3m và thường xuyên nạo vét lòng hồ.

Theo nhận xét của Chi cục Thuỷ lợi thuộc Sở NN&PTNT, thực tế  cho thấy, đối với các hồ có dung tích nhỏ do các địa phương quản lý, trong quá trình vận hành thường thiếu khoa học, do những người phụ trách chỉ mới trải qua những lớp tập huấn ngắn hạn, thiếu kiến thức chuyên sâu về ngành thuỷ lợi.

Do đó, các hồ đập phải tiến hành thực hiện các phương án phòng, chống bão lụt để xử lý kịp thời các sự cố có thể xảy ra. Về lâu dài, các đơn vị liên quan cần từng bước tăng cường đội ngũ quản lý hồ, đập có năng lực cao hơn.

Sửa chữa, nâng cấp các hệ thống kênh mương

Theo Công ty TNHH MTV khai thác thuỷ lợi Tây Ninh, trong thời gian qua, Công ty đã kiểm tra, rà soát các hạng mục cần sửa chữa theo kế hoạch của các đơn vị trực thuộc, qua đó tổng hợp phân khai chi tiết. Kinh phí dành cho duy tu, bảo dưỡng thường xuyên công trình khoảng hàng chục tỷ đồng.

THANH NHI