Bao giờ, ca khúc riêng cho Tây Ninh ?

Cập nhật ngày: 21/07/2014 - 03:54

Một tiết mục biểu diễn ca khúc trên sân khấu Tây Ninh.

Do đặc thù công việc, tôi thường được đi dự các khoá tập huấn nghiệp vụ hoặc giao lưu, học tập kinh nghiệm với các đơn vị tỉnh, thành bạn và ngược lại. Có một điều thường làm chúng tôi khá lúng túng khi chọn bài hát về địa phương mình để giao lưu văn nghệ với các đồng nghiệp ngoài tỉnh. Trong khi đó, đa số các đồng nghiệp tỉnh bạn đều tỏ ra khá tự tin và cả tự hào khi hát lên những bài hát ca ngợi vùng đất nơi mình sinh ra.

Ví dụ như, bất cứ bạn bè nào ở Bình Phước cũng đều có thể “quậy” tưng bừng với “Tiếng chày trên sóc Bom Bo” (của nhạc sĩ Xuân Hồng). Các bạn đến từ xứ dừa thì tự hào với “Dáng đứng Bến Tre” (Nguyễn Văn Tý). Còn khi chúng ta đến Hậu Giang sẽ thấy người ở đây ai cũng thuộc bài “Chiếc áo bà ba” (Trần Thiện Thanh). Còn Kiên Giang ư?- thì đây: “Hà Tiên mến yêu đẹp như xứ thơ, xa cách tôi còn nhớ...” (bài Hà Tiên của Lê Dinh). Sài Gòn- TP. Hồ Chí Minh thì khỏi nói, chẳng riêng công dân thành phố mà hầu người cả nước ai cũng có thể nhận biết giai điệu của các ca khúc “Mùa xuân trên TP Hồ Chí Minh” (Xuân Hồng), “Tiến về Sài Gòn” (Lưu Hữu Phước) vv…vv…

Vậy còn Tây Ninh? Thường trong những tình huống “bí lối” khi được yêu cầu phải hát bài hát về Tây Ninh, tôi lại lôi bài “Lên ngàn” ra mà “đấu”. Có điều là trước khi hát bài này, tôi lại phải ra công giải thích để mọi người biết được cái địa danh được nhắc trong câu hát “Hò ơi, em chèo thuyền đi lên rẫy Trảng Cồng, cắt lúa thay chồng, thay chồng nuôi con” là của Tây Ninh và nhạc sĩ Hoàng Việt đã sáng tác bài hát này ở Tây Ninh.

Có một bài hát nổi tiếng khác cũng liên quan đến Tây Ninh, đó là “Xuân chiến khu” của cố nhạc sĩ Xuân Hồng. Nhưng trong suốt bài hát này chẳng có từ nào gợi cho người ta liên tưởng đến vùng đất Tây Ninh. Nói về chiến khu thì trong chiến tranh nhiều nơi trong nước đều có, chứ không riêng gì Tây Ninh. Nên nhạc phẩm “Xuân chiến khu” cũng trở thành “của chung” của mọi vùng đất nước. Và cho đến bây giờ, theo con mắt chủ quan của tôi, Tây Ninh vẫn chưa có bài hát nào mang tính chất “đặc trưng tiêu biểu” của vùng đất và con người tỉnh mình cả.

Vì sao thế nhỉ? Vì sao một vùng đất của những chiến công lẫy lừng, của những đau thương mất mát, hy sinh- không chỉ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ mà cả trong chiến tranh biên giới Tây Nam… vẫn chưa đủ sức gợi nên cảm hứng sáng tác cho các nhạc sĩ, để có thể ra đời những tác phẩm xứng đáng với tầm vóc một vùng quê hương? Theo tôi biết, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh nhà cũng đã tổ chức nhiều đợt vận động sáng tác về chủ đề ca ngợi quê hương Tây Ninh. Nhiều nhạc sĩ tên tuổi lớn như Nguyễn Văn Tý, Nguyễn Văn Hiên, Trần Tiến... từng đặt chân đến Tây Ninh, thế nhưng đến nay vẫn chưa có ca khúc nào viết về Tây Ninh thật sự để lại ấn tượng trong lòng người dân Tây Ninh- chưa nói đến cả nước!

Có lần tôi đem điều thắc mắc trên nói với một cán bộ của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Vị này cho biết, qua tiếp xúc với một số nhạc sĩ, họ đều nói rằng hai chữ Tây Ninh rất khó… gieo vần trong âm nhạc, vì thế khó sáng tác bài hát hay có địa danh Tây Ninh trong đó! Chẳng biết điều đó có đúng hay không nhưng theo tôi, hình như cách giải thích này có gì không thoả!

Ở thể loại cổ nhạc, Tây Ninh có bài vọng cổ khá nổi tiếng trong cả nước. Đó là bài “Chuyến xe Tây Ninh” của soạn giả Thanh Hiền- nguyên Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Tây Ninh. Có thể nói “Chuyến xe Tây Ninh” gần như đã trở thành tác phẩm “Tây Ninh ca” nhưng không hiểu vì sao bài hát này lại chưa được phổ biến rộng rãi, thật đáng tiếc! Cụ thể trong danh mục hàng trăm bài hát có trong các băng đĩa karaoke không thấy có bài hát này. Trong khi đó, những bài ca cổ “Dòng sông quê em”, “Tiếng chày trên sóc Bom Bo”, “Tình anh bán chiếu”... thì đầy rẫy trong các quyển danh mục.

Bao giờ Tây Ninh mới có một ca khúc riêng về quê mình nhỉ? Mong lắm thay!

Một người dân Tây Ninh