Bảo hiểm y tế: Những bất cập cần chung sức tháo gỡ

Cập nhật ngày: 30/06/2011 - 11:04

Hôm nay, 1.7- Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam và cũng là ngày tròn hai năm thực hiện Luật Bảo hiểm y tế. Nhân dịp này, chúng tôi đã thực hiện cuộc phỏng vấn với bác sĩ Nguyễn Thị Năm (ảnh bên), Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Tây Ninh về một số vấn đề có liên quan đến việc thực hiện luật trên ở tỉnh Tây Ninh trong thời gian vừa qua.

- Được biết, trong năm 2010, nhóm đối tượng học sinh, sinh viên (HSSV) bắt đầu thực hiện theo quy định của Luật BHYT (là đối tượng tham gia bắt buộc), nhưng thực tế số HSSV tỉnh ta tham gia BHYT còn thấp. Bác sĩ có thể cho biết nguyên nhân tình trạng này?

Bác sĩ Nguyễn Thị Năm:

Với đối tượng tham gia BHYT là HSSV, ngay từ đầu chúng tôi đã phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức tuyên truyền Luật BHYT đến toàn thể giáo viên thông qua các đợt sinh hoạt chính trị hè của ngành giáo dục. Đồng thời, xây dựng kế hoạch liên ngành hướng dẫn thực hiện BHYT HSSV quý 4.2009 và văn bản liên ngành hướng dẫn thực hiện BHYT HSSV từ ngày 1.1.2010. Trong quý 1 của năm 2011, tổng số HSSV tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh là 84.259 em, có tăng so với năm 2010 nhưng tỷ lệ vẫn còn thấp (chiếm 46% tổng số học sinh toàn tỉnh). Có thể kể các nguyên nhân sau:

Mức đóng của HSSV tăng lên khá cao và không còn phân theo vùng thành thị hay nông thôn như trước, đã gây khó khăn cho những hộ gia đình ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có mức kinh tế thấp. Nhiều gia đình không có khả năng đóng BHYT cho các con trong độ tuổi đi học. Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận phụ huynh học sinh về tham gia BHYT cho con em mình chưa cao.

- Trong thực tế, một số nhóm đối tượng thuộc diện BHYT tự nguyện vẫn còn đứng ngoài lề. Như vậy có gây khó khăn cho việc thực hiện BHYT toàn dân không? Bởi vì đã gọi là “tự nguyện” thì không có chế tài nào ép buộc họ phải tham gia BHYT 100%. Ý kiến của bác sĩ như thế nào?

Bác sĩ Nguyễn Thị Năm:

Cấp phát thuốc BHYT

Hiện nay, tổng số nhóm dân cư chưa có BHYT ở Tây Ninh ước tính là 600.000 người, (không tính đối tượng thuộc diện trách nhiệm phải tham gia và hộ cận nghèo). Trong đó, tổng số đối tượng tham gia BHYT trong quý 1 năm 2011 của tỉnh ta là 54.955 người, tăng 15% so với năm 2010. Đây là con số khả quan.

Lộ trình tiến tới BHYT toàn dân vào năm 2014 mà Luật BHYT đã quy định, toàn ngành BHXH và các ngành liên quan phải quyết tâm phấn đấu. Riêng BHXH Tây Ninh đã có các biện pháp tổ chức thực hiện BHYT tự nguyện cho người dân như sau:

Tranh thủ sự quan tâm, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong việc tổ chức thực hiện mở rộng đối tượng tham gia BHYT là HSSV, hộ cận nghèo, đối tượng nhân dân tự nguyện tham gia; chủ động phối hợp với các ngành liên quan để làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách và pháp luật về BHYT, nhằm làm cho người dân hiểu quyền lợi và trách nhiệm của mình khi tham gia BHYT, tránh tình trạng nhiều người khi còn khoẻ thì không quan tâm, mà đợi đến khi có bệnh mới tham gia BHYT.

Có ý kiến cho rằng, việc khám bệnh, chữa bệnh cho đối tượng có tham gia BHYT khi bị tai nạn giao thông và đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi còn có những bất cập, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Nguyễn Thị Năm:

Trường hợp người tham gia BHYT bị tai nạn giao thông, theo quy định, để được hưởng BHYT, người bị tai nạn giao thông cần phải được công an cấp huyện xác nhận có vi phạm hay không vi phạm Luật Giao thông. Tuy nhiên, trong thực tế, để xác định một vụ tai nạn giao thông có vi phạm hay không vi phạm luật, người tham gia BHYT phải cung cấp nhiều văn bản, chứng từ liên quan. Có những trường hợp khi xảy ra tai nạn giao thông, công an cấp huyện không có mặt tại hiện trường để xác nhận thì rất khó giải quyết.

Về BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược quy trình cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi để thấy được đâu là nguyên nhân của những bất cập: uỷ ban nhân dân cấp xã lập danh sách chuyển đến cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp huyện để đề nghị cấp thẻ cho trẻ. Bảo hiểm xã hội huyện chuyển danh sách đến Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để in thẻ. Hằng quý, Bảo hiểm xã hội tỉnh tổng hợp danh sách đã cấp thẻ gửi Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị UBND tỉnh ra quyết định chỉ đạo Sở Tài chính chuyển tiền cho cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Chính vì quy trình cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi có liên quan đến nhiều ngành khác nhau nên đã xảy ra những khó khăn nhất định. Có địa phương lập danh sách còn nhiều sai sót hoặc không ghi đầy đủ các thông tin, do đó khi thẻ in ra không có địa chỉ rõ ràng để cấp phát hoặc không sử dụng được.

Nhiều phụ huynh của trẻ em dưới 6 tuổi không quan tâm nhận thẻ BHYT cho trẻ, vì khi trẻ bị bệnh mà chưa có thẻ BHYT thì cha mẹ (hoặc người giám hộ) của trẻ vẫn có thể trình giấy khai sinh (hoặc chứng sinh) để trẻ được hưởng đầy đủ các quyền lợi về BHYT.

- Vậy cơ quan BHXH tỉnh đã có những giải pháp gì và đề xuất gì đến các ngành, các cấp có liên quan để việc phục vụ đối tượng tham gia BHYT ngày càng tốt hơn, góp phần tiến tới BHYT toàn dân?

Bác sĩ Nguyễn Thị Năm:

Khám chữa bệnh BHYT

Qua những khó khăn đã được phân tích như trên, BHXH Tây Ninh đã có những giải pháp sau: Trước hết cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền. BHXH Tây Ninh hiện đang phối hợp cùng Sở Thông tin Truyền thông xây dựng trang thông tin điện tử trên internet để tuyên truyền mở rộng đối tượng tham gia BHYT và sẽ phối hợp Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức các hình thức tuyên truyền như treo băng-rôn, phát tờ rơi về BHYT ở các nơi công cộng... Một mặt chúng tôi phối hợp với Sở Giáo dục-Đào tạo vận động HSSV tham gia BHYT vì đối tượng này hiện còn ít tham gia, một mặt phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội mở rộng đối tượng tham gia BHYT hộ cận nghèo. Đồng thời phải tổ chức tốt mạng lưới đại lý thu BHYT ở xã, phường, thị trấn để vận động nhân dân tự nguyện tham gia BHYT. Chúng tôi cũng đề xuất một số ý kiến sau:

Bộ Y tế cần quy định có thời hạn việc sử dụng giấy khai sinh, giấy chứng sinh để đi khám bệnh đối với trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác khám, chữa bệnh, thống kê chi phí khám, chữa bệnh BHYT và xác định chính xác quỹ khám, chữa bệnh BHYT.

Ngành Y tế cần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của các cơ sở y tế, cung cấp đầy đủ, kịp thời các trang thiết bị cho các cơ sở y tế để phục vụ tốt cho nhân dân.

- Xin cảm ơn bác sĩ về cuộc trò chuyện này!

MAI NHẬT LÂM