Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Bộ tộc phụ nữ tự biến mình thành 'quỷ'

Cập nhật ngày: 02/01/2012 - 10:13

Phụ nữ của bộ tộc Apatani không chỉ xinh đẹp nhất cao nguyên Apatani mà còn đẹp nhất bang Arunachal của Ấn Độ. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt là những phụ nữ xinh đẹp như thiên nga của bộ tộc chỉ có 60 ngàn thành viên này lại tìm cách biến mình thành những con cóc xấu xí, kỳ quặc, trông như quỷ.

Họ làm xấu mình bằng cách kéo to hai cánh mũi lên, đục hai lỗ ở hai cánh mũi rồi nhét một chiếc nút như đồng xu vào hai cái lỗ đó.

Ngay khi còn nhỏ, cha mẹ đã đục mũi các cô bé. Những chiếc nút được nhét vào lỗ đục ở cánh mũi. Những chiếc nút cứ lớn dần theo tuổi tác của người phụ nữ. Đến tuổi trưởng thành, phổng phao, xinh đẹp, thì cũng là lúc chiếc nút mũi to nhất.

Không những đeo hai chiếc nút mũi quái dị, họ còn xăm một vệt to tướng từ trán chạy dọc sống mũi, cùng 5 vệt xanh lè ở cằm.

Không biết tục lệ quái gở biến phụ nữ xinh đẹp thành xấu xí này có từ bao giờ, nhưng theo các nhà khoa học thì có thể đó là cách để tránh bị kẻ thù bắt cóc, hãm hiếp.

Bộ tộc Apatani được coi là bộ tộc hiền lành, yếu đuối, dễ bị các bộ tộc khác xâm lược, bắt nạt, nên họ phải dùng cách đó, biến mình thành những “con cóc”, để kẻ thù không thèm ngó ngàng đến.

Nhưng rồi, tục đục mũi, xăm mặt lại trở thành mốt và là cách làm đẹp. Những phụ nữ có hình xăm đậm trên mặt, cánh mũi với hai cái nút to tướng trở thành biểu tượng cho cái đẹp. Những phụ nữ không có hình xăm giữa mặt, không có hai cái nút mũi thì đố lấy được chồng.

Tuy nhiên, sự giao thoa với thế giới hiện đại đã khiến tục lệ này dần mất đi. Phụ nữ Apatani thời nay đã biết sử dụng sắc đẹp trời cho của mình để giao lưu với đàn ông bộ tộc khác, nên họ không đục mũi, xăm mặt kiểu quái gở nữa. Kiểu làm xấu kỳ quặc này chỉ còn tồn tại ở những người lớn tuổi.

T.T (st)