Bộ Y tế chuẩn bị các phương án đối phó với nguy cơ dịch cúm A/H1N1 lan rộng

Cập nhật ngày: 26/08/2009 - 08:41

Các cán bộ y tế sẽ tiếp tục được tập huấn để "đủ sức, đủ lực" đi cùng dịch bệnh sẽ còn kéo dài.

Ngày 25.8, Việt Nam đã ghi nhận thêm 69 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1. Trong đó, miền Nam 55 ca, miền Bắc 12 ca và miền Trung 2 ca. 

Như vậy, tính đến nay, cả nước đã ghi nhận 2.142 trường hợp dương tính, 2 ca tử vong. 

Sở Y tế TP. HCM cho biết, đã có thêm 6 trường học có học sinh nhiễm cúm. Đó là Trường THPT dân lập Nguyễn Khuyến cơ sở 3, Trường THPT dân lập Trí Đức nội trú (phường Hoà Thạnh, quận Tân Phú), Trường THCS Cù Chính Lan (quận Bình Thạnh), Trường Chu Văn An, Trường Phan Sào Nam (quận 3) và  Trường Nguyễn Du (quận 1).

Ngoài ra, diễn biến dịch cúm A/H1N1 tại Trường PTCS Lam Sơn (quận 6) và THPT Thanh Bình (quận Tân Bình) vẫn đang được ngành Y tế thành phố giám sát chặt chẽ.

Để chuẩn bị đối phó kịp thời với dịch cúm A/H1N1 khi mùa đông đang đến gần, lượng bệnh nhân sẽ tăng lên mạnh, ông Lý Ngọc Kính - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) - cho biết: “Cục sẽ tiếp tục mở các lớp tập huấn chuyên sâu về cúm A/H1N1 cho cán bộ y tế tuyến tỉnh/thành phố và bệnh viện huyện. Chỉ đạo việc chuẩn bị các phương án đối phó với tình hình dịch bệnh lan rộng và gia tăng trong thời gian tới”.

Ông Kính thông tin thêm: Ngay sau khi được tập huấn, Sở y tế và các bệnh viện tuyến tỉnh cần có kế hoạch tập huấn cho các cơ sở y tế trực thuộc, các cán bộ y tế tuyến huyện, xã, kể cả cơ sở y tế ngoài công lập.

Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các bệnh viện cần rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, hoá chất, phương tiện, trình UBND tỉnh báo cáo Chính phủ cấp bổ sung kinh phí để chuẩn bị, dự trữ thuốc và các phương tiện, sẵn sàng đáp ứng khi có dịch xảy ra trên diện rộng. 

Ông Kính cho rằng: Để phòng chống cúm A/H1N1 thực sự có hiệu quả, cần thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát. Các ban, ngành có liên quan trong việc xây dựng kế hoạch phòng chống đại dịch cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ. 

Một vấn đề quan trọng khác là cần sự phối hợp của người dân thông qua các kênh truyền thông. “Người dân không nên hoang mang, cũng không nên chủ quan, cần làm đúng các khuyến cáo của Bộ Y tế”, ông Kính nói.

Đ.H.T

(Tổng hợp)