Bolivia: Mỹ đứng sau cuộc đảo chính Honduras

Cập nhật ngày: 15/07/2009 - 08:58

Phát biểu trong chuyến công du Uruguay, Tổng thống Bolivia Evo Morales (ảnh) đã cáo buộc Mỹ đứng đằng sau vụ đảo chính quân sự vừa qua ở Honduras.

Tại thủ đô Montevideo, ông Morales cho biết: “Tôi đã nhận được thông tin trực tiếp nói rằng Mỹ, thông qua Bộ Chỉ huy miền Nam, đã đứng sau cuộc đảo chính ở Honduras. Có thể tôi không hiểu Obama. Nhưng chủ nghĩa đế quốc vẫn duy trì ảnh hưởng. Và cuộc đảo chính quân sự lật đổ Tổng thống Honduras Manuel Zelaya là sự xâm lược, sự khiêu khích của đế quốc”.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Bolivia và Mỹ đã rạn nứt kể từ khi Morales lên nắm quyền năm 2006. Ông Morales từng cáo buộc Washington xúi giục bạo loạn trong nước Bolivia và có liên quan trong một âm mưu ám sát ông. Tháng 9.2008, Morales đã đuổi đại sứ Mỹ về nước và tuyên bố đây là nhà ngoại giao không được thừa nhận vì đã hỗ trợ những kẻ ly khai chống chính phủ.

Tổng thống Morales và người đồng nhiệm Uruguay, Tabare Vazquez đã đưa ra một tuyên bố chung rằng, họ sẽ không chấp nhận bất kỳ chính quyền nào tại Honduras trừ “chính phủ hợp pháp của Tổng thống Jose Manuel Zelaya Rosales”.

Không nước nào chính thức công nhận chính quyền lâm thời của Honduras do cựu chủ tịch quốc hội Roberto Micheletti lãnh đạo.

THUÝ TRINH

(Theo RIA Novosti)